Bảo đảm an toàn thực phẩm cổng trường

Học sinh mua đồ ăn vặt không còn là chuyện lạ. Ở nhiều tỉnh, thành phố từng xảy ra những vụ ngộ độc do học sinh ăn vặt ở cổng trường.
0:00 / 0:00
0:00

Mới đây tại Nha Trang (Khánh Hòa), hàng chục học sinh phải nhập viện sau khi ăn quà vặt bán ở cổng trường, một học sinh tử vong, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Tình trạng học sinh mua đồ ăn vặt quanh trường học thật sự cần được sự quan tâm của nhiều phía. Nhiều trường học đã có những quy định về việc học sinh tới trường không được ra khỏi cổng trường, cũng không được mua đồ ăn vặt và mang vào lớp học. Nhưng bằng cách này hay cách khác của tuổi “nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò”, các em vẫn mua được những món đồ ăn vặt bán la liệt đó.

Thường phụ huynh học sinh gửi con đến trường là yên tâm đi làm. Lúc đó, con cái đã có nhà trường quản lý. Người ta có xu hướng khi xảy ra vụ việc học sinh ngộ độc thực phẩm do đồ ăn vặt ngoài cổng trường thì vẫn có trách nhiệm của nhà trường. Điều đó không phải không có lý do. Nhưng cha mẹ học sinh cần phải nghiêm khắc hơn trong việc quản lý tài chính cho con khi tới trường. Những đứa trẻ sẽ không thể mua các loại nước, bánh kẹo xanh - đỏ không rõ nguồn gốc xuất xứ nếu không có tiền trong túi. Vì thế, việc phụ huynh không quản lý tiền bạc của con, dù chỉ là “vài đồng bạc lẻ”, cũng tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe và có nguy cơ bị ngộ độc do ăn uống những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cũng cần phối hợp kiểm tra thường xuyên hơn. Các hàng quán đồ ăn, đồ uống bán ngoài cổng trường nhất thiết phải đăng ký và chịu sự quản lý. Các cơ quan chức năng cũng cần thường xuyên kiểm tra, giám sát để tránh những thực phẩm không rõ nguồn gốc có thể trà trộn. Đồng thời cũng cần thường xuyên quản lý để người bán hàng rong không được tiếp cận với cổng trường vào các thời điểm học sinh ra chơi, hay tan học.

Từ phía nhà trường, không chỉ ra quy định là xong, cần thường xuyên thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học. Bên cạnh đó, cần có sự giám sát để nhắc nhở khi học sinh có dấu hiệu không chấp hành những quy định.

Trước thời điểm tổng kết năm học, câu chuyện liên hoan chia tay cũng cần được hết sức lưu ý, tránh xảy ra những vụ ngộ độc không đáng có, ảnh hưởng tới sức khỏe học sinh.