Tuổi 21 khát khao

Thiết lập cột mốc lịch sử với năm tấm huy chương vàng tại Giải vô địch Cung thủ xuất sắc toàn quốc 2022, Nguyễn Thị Thanh Nhi (ảnh bên) được kỳ vọng sẽ san sẻ trọng trách "giành vàng", bên cạnh các trụ cột như Phi Vũ và Ánh Nguyệt.

Tuổi 21 khát khao

Như nhận định của ông Phan Trọng Quân, Phụ trách bộ môn bắn cung Tổng cục Thể dục-Thể thao, đây là lần đầu một vận động viên giành tới năm huy chương vàng ở các nội dung cá nhân. Thành tích này thể hiện bước tiến mang tính đột phá của Thanh Nhi trong năm nay, cũng như giúp nữ cung thủ 21 tuổi nhận được tấm vé tham dự SEA Games 31.

Khác hẳn vẻ ngoài rắn rỏi trên trường bắn, Thanh Nhi dường như vẫn rất ngại ngùng khi chia sẻ về con đường theo đuổi sự nghiệp thể thao của mình. Thực tế, việc tập luyện của đội tuyển bắn cung Thừa Thiên Huế trước đây cực kỳ khó khăn. Các bài tập chủ yếu diễn ra với dây cao-su, xoay quanh động tác giương lên rồi hạ xuống. Đến năm 2019, Nhi mới có được lần đầu cầm trên tay "báu vật" trị giá gần 100 triệu đồng.

Năm 2020, Nhi được gọi lên "ăn tập" tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không có cơ hội tham dự các giải đấu quốc tế. Cuối năm 2021, cô gái Huế mới có dịp xuất ngoại lần đầu tới Bangladesh. "Khi thi đấu, tim tôi dù đập nhanh và căng thẳng hơn hẳn lúc ở nhà, nhưng xen lẫn trong đó vẫn là cảm giác lâng lâng và thỏa mãn", Nhi bộc bạch.

Sắp tới, trọng tâm chú ý tại kỳ SEA Games 31 của Đội tuyển Bắn cung Việt Nam chắc chắn sẽ đổ dồn về những gương mặt lão làng từng dự Olympic Tokyo 2020 (như Ánh Nguyệt và Phi Vũ), và niềm hy vọng mới là Thanh Nhi ở nội dung cung một dây. Đây sẽ là cơ hội không thể tốt hơn giúp các vận động viên thi đấu cọ xát thực tế, tôi luyện tâm lý thi đấu. Bởi ngay sau SEA Games 31, sẽ là đấu trường ASIAD và xa hơn nữa là sân chơi Olympic.

"Dù các vận động viên nước bạn là đối thủ chính, nhưng đối với tôi, vượt qua từng người không quan trọng bằng việc cố gắng vượt qua chính bản thân mình. Tôi cùng các đồng đội luôn động viên nhau cố gắng, nỗ lực trong tập luyện và thi đấu. Bước đến kỳ SEA Games đầu tiên, tuy không đặt mục tiêu huy chương cụ thể nhưng bản thân chắc chắn sẽ nghiêm túc và cố gắng hết sức. Bởi dĩ nhiên, có huy chương chắc chắn sẽ rất vui rồi", Thanh Nhi khẳng định