Trải nghiệm trà đạo từ những chiếc bát cổ

NDO - Một trong những cách khám phá nghi thức trà đạo truyền thống của Nhật Bản chính là nhâm nhi trà từ những chiếc bát cổ trị giá tới 25.000 USD để hiểu hơn về lịch sử lâu đời của văn hóa trà đạo của “xứ Phù Tang”.
0:00 / 0:00
0:00
Những chiếc bát trà cổ trị giá hàng chục nghìn USD. Ảnh: CNN
Những chiếc bát trà cổ trị giá hàng chục nghìn USD. Ảnh: CNN

Theo CNN, Gallery Okubo là một đại lý đồ cổ có từ lâu đời ở quận Yanaka, Thủ đô Tokyo, thuộc quyền sở hữu của Mitsuru Okubo. Đây là nơi ông và gia đình mang đến trải nghiệm trà đạo truyền thống Nhật Bản với một điểm độc đáo: sử dụng những chiếc bát cổ quý hiếm lên tới 300 năm tuổi. Ý tưởng này bắt nguồn từ mong muốn du khách có thể cảm nhận và thưởng thức trà qua những chiếc bát cổ, đúng với mục đích của những nghệ nhân làm bát và các bậc thầy trà đạo xưa. Qua đó, gia đình Gallery Okubo cũng muốn nghệ thuật và lịch sử trà đạo có thể dễ dàng tiếp cận được với người dân địa phương và cả du khách.

Là một người buôn bán đồ cổ, ông Okubo đã sưu tập được rất nhiều bát, cốc quý hiếm, nhưng việc bán hàng ở phòng trưng bày vẫn trì trệ. Do đó, hầu hết những chiếc bát bị bỏ quên trong hộp bám đầy bụi và chẳng mang lại niềm vui cho ai. Nhận thấy tình trạng ấy, Atsuko đã nảy ra ý tưởng sử dụng chúng trong các buổi trà đạo và biến điều đó thành điểm nổi bật của gia đình so hàng chục dịch vụ trà đạo khác dành cho du khách đến Nhật Bản.

Bước vào phòng trưng bày trên một con phố nhỏ yên tĩnh, ấn tượng đầu tiên của du khách là sự đa dạng của nhiều loại cốc, bát và đĩa cổ được trưng bày ở tầng một. Cô Atsuko, con gái của ông Okubo, là người tiếp đón và dẫn họ lên cầu thang tới một căn phòng trải chiếu tatami ở tầng hai - không gian truyền thống cho buổi trà đạo. Trong căn phòng nhỏ bên cạnh là các bát trà được đặt trên một chiếc tủ bốn tầng. Atsuko sau đó sẽ giải thích và nêu bật một số chi tiết thú vị về mỗi chiếc bát, chẳng hạn như độ tuổi, nguồn gốc hay câu chuyện đằng sau chúng.

Trải nghiệm trà đạo từ những chiếc bát cổ ảnh 1

Kệ trưng bày bát cổ của Gallery Okubo. Ảnh: CNN

Bát và cốc uống trà ở đây rất đa dạng, được sưu tập từ nhiều nơi trên thế giới. Từ một chiếc bát rộng miệng có gam mầu tối được đưa về từ Bỉ cho đến một chiếc mầu sáng với những hình tròn, vuông và tam giác có mầu sắc sặc sỡ được làm vào những năm 70 của thế kỷ trước, gây ấn tượng bởi sự kết hợp giữa cổ xưa và hiện đại. Tuy chỉ khoảng 50 năm tuổi, chiếc bát sáng mầu vẫn được định giá khoảng 15.000 USD. Ông Okubo lại giới thiệu một chiếc bát khác có tuổi đời khoảng 200 năm: “Đối với người quan sát không chuyên nghiệp, nó dường như có một số chi tiết khiếm khuyết, không đối xứng và loang mầu”. Tuy nhiên, với ông Okubo, chính sự không hoàn hảo đó đã mang lại cho chiếc bát này tính độc nhất và giá trị của nó lên đến hàng nghìn USD.

Sau khi nghe giới thiệu về bát, du khách được tự đưa ra lựa chọn của chính mình. Atsuko bắt đầu buổi lễ trong bộ kimono, cô quỳ xuống một góc vừa phải và chuẩn bị trà một cách thuần thục. Atsuko dùng muôi gỗ dài để múc nước nóng từ nồi, cho vào bát và dùng chổi đánh trà để hòa tan bột trà. Sau khi du khách được phục vụ một chiếc bánh ngọt gồm thạch và nhân đậu có hình dáng hoa tú cầu, trà nóng được chia vào bát mà du khách đã chọn. Người thưởng trà bưng những chiếc bát theo đúng nghi thức quy định, một tay đỡ bên thân, một tay đỡ đáy bát. Hương vị tuyệt vời của trà được phục vụ cùng những chiếc bát quý đã làm nên một trải nghiệm độc đáo, không thể nào quên với những người từng ghé qua đây.

Kết thúc buổi lễ, du khách được tặng những món quà lưu niệm, đó là bức tranh vẽ tay bởi chính ông Okubo về những chiếc bát, món tráng miệng mà mỗi du khách đã dùng, cùng với lời chú thích về nguồn gốc và tầm quan trọng của chúng. Đây chính là những trải nghiệm khó quên của du khách về trà đạo Nhật Bản từ những chiếc bát cổ.