Tỉnh táo trước những thông tin thất thiệt

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Ngô Diệu Linh (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh)

Bỏ chút thời gian “lướt” mạng xã hội, có thể dễ dàng bắt gặp hàng loạt trang fanpage với hàng triệu lượt theo dõi, thậm chí được gắn “tích xanh” đầy đủ nhưng lại có nội dung vô cùng khó hiểu. Đơn cử như fanpage “Báo Mới - Tin nóng 24h” gần đây thản nhiên khẳng định việc những người có tuổi Dậu, Dần, Mão... “cả đời sung sướng, không làm mà vẫn có ăn”. Hoặc có thể kể đến trang Eva.vn “hồn nhiên” tuyên bố việc hàng loạt trường hợp phụ nữ sinh vào một số năm nhất định như 1989, 1990, 1994... “lấy thêm chồng nữa sướng cả đời” (!?).

Tôi thật sự không hiểu, ý đồ của người cố tình đăng tải những nội dung nêu trên là gì? Họ dựa vào nghiên cứu, thông tin từ đâu mà có thể ngang nhiên đưa thông tin như vậy? Không thể nói rằng đây là những nội dung mang tính chất bông đùa hay giải trí, bởi trong số hàng chục, hàng trăm nghìn bình luận, phản hồi bên dưới bài đăng, có vô số ý kiến bày tỏ đồng tình, thậm chí chia sẻ, lan tỏa thông tin hoặc lôi kéo bạn bè, người thân vào cùng “thưởng thức” các thông điệp vô căn cứ. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người trẻ có tư tưởng chưa vững vàng về cuộc sống, bỗng chốc bị “bẻ lái” theo các định kiến “chẳng giống ai”. Bản thân tôi cũng từng được trải nghiệm cảm giác bực bội, bối rối khi con mình cùng bạn bè thường xuyên trò chuyện, bàn tán về những thông tin khó hiểu tương tự.

Câu chuyện về nội dung độc hại trên mạng xã hội đã không còn mới. Nhưng không hiểu vì sao, sau một thời gian truy quét, rà soát, chúng bỗng quay lại với những biến tướng tinh vi, nấp dưới vỏ bọc của những câu nói bông đùa, đánh giá quan điểm, bài tranh luận... tưởng chừng vô hại.