Trong trùng trùng thách thức

Thứ Sáu, 18-02-2022, 11:07
Anh nỗ lực thích ứng an toàn với Covid-19.

Trong bối cảnh các nguy cơ bất ổn an ninh gia tăng, lạm phát và "bóng ma" khủng hoảng kinh tế cùng những thách thức môi trường đang đe dọa toàn cầu, hợp tác để hòa giải, điều chỉnh để thích ứng chính là "chìa khóa" giúp các quốc gia thoát khỏi những sức ép.

Hai cường quốc Nga-Mỹ đang đứng trước yêu cầu phải hạ nhiệt căng thẳng để tránh đưa quan hệ song phương đi vào ngõ cụt. Người phát ngôn Điện Kremlin đánh giá, bất chấp gia tăng đối thoại song phương gần đây, quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở mức thấp nhất.

Trong cuộc điện đàm tuần qua với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken khẳng định vẫn để ngỏ các kênh ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga không muốn một cuộc chiến tranh tại châu Âu và sẵn sàng tiếp tục làm việc với phương Tây liên quan vấn đề an ninh nhằm giảm căng thẳng với Ukraine. Tuy nhiên, ông Putin cũng chỉ trích châu Âu chưa có sự hồi âm mang tính xây dựng liên quan những đề xuất của Moscow.

Nhiều người dân Anh đang cắt giảm các nhu cầu thiết yếu như các loại phí dịch vụ cho TV, điện thoại và internet để giảm áp lực tài chính cho gia đình khi đối mặt chi phí hóa đơn tăng cao, do lạm phát tăng mạnh. Theo Cơ quan Quản lý Viễn thông Anh (Ofcom), có tới một phần năm số hộ gia đình đã phải vật lộn để thanh toán hóa đơn thiết yếu, một số hộ gia đình thậm chí phải hủy dịch vụ hoặc cắt giảm chi tiêu cho các nhu cầu thực phẩm và quần áo để chi trả sinh hoạt hằng tháng.

Ofcom cảnh báo: Với lạm phát vượt quá mức tăng dự kiến, hơn bốn triệu hộ gia đình tại Anh đang đối mặt viễn cảnh thu nhập thực tế sẽ tụt giảm hơn nữa. Những thách thức này có thể trở nên trầm trọng hơn do áp lực chi phí sinh hoạt tăng mạnh hơn đối với một loạt các dịch vụ thiết yếu, bao gồm cả giá năng lượng tăng trong suốt năm 2022.

Trong trùng trùng thách thức -0
Rác thải nhựa đang đe dọa các sinh vật biển. 

Quản lý ô nhiễm môi trường đang trở thành thách thức ngày càng lớn của nhân loại, và ngày càng có nhiều vụ kiện thành công liên quan tới ô nhiễm môi trường trên thế giới. Liên hợp quốc (LHQ) vừa cảnh báo, ô nhiễm môi trường làm nhiều người tử vong hơn đại dịch Covid-19, đồng thời kêu gọi hành động ngay lập tức nhằm cấm một số hóa chất độc hại.

Theo báo cáo mới công bố về môi trường của LHQ, tình trạng ô nhiễm từ thuốc trừ sâu, rác thải nhựa và điện tử đang gây ra ít nhất chín triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Tổ chức này cũng kêu gọi cấm sử dụng polyfluoroalkyl và perfluoroalkyl, những chất hóa học được dùng trong các sản phẩm gia dụng, vì có liên quan đến bệnh ung thư và không dễ bị phân hủy. Báo cáo cũng đề nghị các nước làm sạch các địa điểm ô nhiễm và tái định cư các cộng đồng sinh sống tại những nơi bị ô nhiễm nặng đến mức không thể ở được. Đại diện LHQ Michelle Bachelet đã gọi các mối đe dọa về môi trường là thách thức lớn nhất với các chính quyền toàn cầu.

​​​​​​​4 Trong bối cảnh các hãng xe truyền thống chuẩn bị đẩy mạnh sản xuất xe tải điện, các công ty khởi nghiệp đang cố gắng tìm ra lợi thế cạnh tranh hoặc công nghệ tiên tiến để có thể trụ vững trên đường đua khi các đối thủ lớn hơn bắt đầu tăng tốc. Để có thể tồn tại ở các thị trường toàn cầu, khi các "ông lớn" trong ngành này như General Motors, Ford, Renault hoặc Stellantis có thể sản xuất hàng trăm nghìn xe tải nhỏ mỗi năm, các "tân binh" nỗ lực tạo ra sự khác biệt với phần mềm hoặc công nghệ tiên tiến.

Do vậy, dù có quy mô nhỏ, song các công ty khởi nghiệp vẫn có khả năng tồn tại nhờ công nghệ xe hơi tốt hơn, cũng như tập trung vào thị trường nhỏ. Chi phí thấp là một trong những ưu thế của công ty khởi nghiệp về xe tải điện Arrival của Anh. Hãng đang lên kế hoạch phát triển các nhà máy siêu nhỏ và nhựa composite nhẹ để sản xuất thân xe tải. Về phần mình, công ty sản xuất xe tải điện Tevva của Anh tin tưởng rằng sự kết hợp của công nghệ pin hydro, chi phí sản xuất thấp và phần mềm trên đám mây nhằm tối ưu hóa quãng đường chạy của xe điện sẽ bảo đảm tương lai phát triển của công ty.

Đông Đô