Nhen nhóm lửa hy vọng

Thứ Năm, 16-12-2021, 12:37
Phiên họp toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 tại Anh.

Giữa bóng tối u ám của đại dịch Covid-19, của những xung đột, căng thẳng chính trị và bất ổn kinh tế, đâu đó vẫn le lói đốm lửa hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Và chính tinh thần đoàn kết, sẵn sàng gác lại bất đồng để chung sức hợp tác là làn gió thổi những đốm lửa nhỏ bùng lên thành ngọn lửa mãnh liệt của hòa bình và phát triển.

1 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khép lại tại thành phố Liverpool của Anh. Phát biểu ý kiến sau hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Liz Truss nhấn mạnh: Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt những nguy cơ từ biến thể Omicron, G7 cam kết tiếp tục đóng góp cho chương trình tiêm chủng của thế giới, nhằm cứu các sinh mạng và chấm dứt giai đoạn cấp tính của đại dịch. Kể từ Hội nghị cấp cao G7 diễn ra hồi tháng 6 ở Cornwall (Anh) đến nay, G7 đã đóng góp 657 triệu liều vaccine cho thế giới. Cùng với đó, G7 cam kết bảo đảm chuỗi cung ứng vaccine thông suốt; thúc đẩy phân phối công bằng, minh bạch và đúng hạn các loại vaccine có chất lượng.

Gần hai năm qua, đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu và đẩy các nước vào "vòng luẩn quẩn" của những lệnh phong tỏa, mở cửa trở lại, rồi lại phong tỏa. Vaccine ngừa Covid-19 được coi là điểm tựa hy vọng giúp đẩy lùi dịch bệnh, là lá chắn hữu hiệu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của con người. Việc các nền kinh tế lớn cam kết tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng các quốc gia khác trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh là một tín hiệu tích cực.

2 Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Ali Bagheri Kani thông báo đã đạt được tiến triển tốt đẹp trong những cuộc thảo luận với các cường quốc tại Vienna (Áo), có khả năng nhanh chóng mở đường cho những cuộc đàm phán nghiêm túc về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1. Trước đó, ông Ali Bagheri Kani đánh giá: Còn nhiều điểm bất đồng vẫn chưa được giải quyết trong các vòng đàm phán vừa qua tại Vienna, và những vấn đề này cần được quyết định ở cấp cao nhất.

Mặc dù chặng đường để đưa các bên quay trở lại thực thi các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2015 còn dài và nhiều chông gai, song không thể phủ nhận rằng, những nỗ lực đẩy mạnh đối thoại, đàm phán giữa các bên đã thắp lên hy vọng về cơ hội hồi sinh thỏa thuận hạt nhân lịch sử này.

3 Người phát ngôn Chính phủ Anh cho biết, Anh đã cấp thêm 23 giấy phép đánh bắt cá cho ngư dân Pháp. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau thời hạn chót mà Paris đặt ra để giải quyết tranh chấp về quyền đánh bắt cá thời kỳ hậu Brexit giữa hai nước.

Nhen nhóm lửa hy vọng -0
Anh cấp thêm giấy phép đánh bắt cá cho ngư dân Pháp.

Trong khi đó, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 diễn ra tại Liverpool (Anh), Bộ trưởng Ngoại giao Anh Liz Truss đã thảo luận về các vấn đề song phương với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra một cách tiếp cận thực tế, khả thi đối với các vấn đề song phương như di cư, quyền đánh bắt cá và thương mại.

Tranh chấp về cấp phép đánh bắt cá thời kỳ hậu Brexit là một phần trong quan hệ căng thẳng gần đây giữa Luân Đôn và Paris. Căng thẳng trong quan hệ song phương về quyền đánh bắt cá đã âm ỉ trong nhiều tháng, sau khi Anh không cấp phép cho một số tàu thuyền nhỏ của Pháp đánh cá trong vùng biển của Anh, như đã cam kết trong thỏa thuận thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU). Động thái mới đây của Anh đã phần nào giúp hạ nhiệt căng thẳng, mở đường cho những bước giải quyết vấn đề mang tính xây dựng giữa hai bên.

4 Ecuador vừa đạt dấu mốc mới trong cuộc chiến chống ma túy. Giám đốc Cơ quan Chống ma túy quốc gia Ecuador, tướng Geovanni Ponce cho biết, tính đến đầu tháng 12 này, Ecuador đã thu giữ tổng cộng 192 tấn ma túy, tăng thêm 50% so cùng kỳ năm ngoái. Ông Ponce khẳng định: Đây là một thành tích lịch sử, phản ánh hiệu quả của chiến lược và hoạt động của lực lượng cảnh sát phòng, chống ma túy Ecuador. Ước tính đến cuối năm nay, số lượng ma túy mà Ecuador thu giữ có thể lên tới 200 tấn.

Các chuyên gia nhận định, những bước tiến tích cực trong cuộc chiến chống ma túy của Ecuador có được một phần là nhờ sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa các cơ quan hữu quan nước này và sự phối hợp hoạt động hiệu quả với lực lượng tình báo chống tội phạm của Colombia.

ĐÔNG ĐÔ