Sắp có phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng

Sau thành công của chợ đêm Helio hay chợ đêm quận Sơn Trà, sắp tới, phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng (quận Hải Châu) cũng sẽ được TP Đà Nẵng đưa vào khai thác, giúp du khách có thêm trải nghiệm về đêm thú vị khi đến với thành phố biển.

Chợ đêm Helio thu hút nhiều du khách trẻ tham quan, mua sắm.
Chợ đêm Helio thu hút nhiều du khách trẻ tham quan, mua sắm.

Vào các ngày trong tuần, ngoài tour du lịch đường thủy nội địa trên sông Hàn, các show diễn Hồn Việt, Đà Nẵng Charming, chợ đêm Helio, Sơn Trà, công viên châu Á, cầu Tình yêu... hay khu dịch vụ ẩm thực - ca nhạc mới được hình thành tại phía đông đường 2-9 thì trong hai ngày cuối tuần, trên địa bàn TP Đà Nẵng còn có thêm hoạt động cầu Rồng phun lửa, phun nước. Tuy nhiên, với yêu cầu cao của khách du lịch thì các hoạt động trên được nhận xét không mấy ấn tượng vì hầu hết kết thúc sớm. Vì vậy, dự án phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng ven sông Hàn sắp khai trương được kỳ vọng sẽ giúp các hoạt động vui chơi, giải trí về đêm bớt đơn điệu, cũng như thúc đẩy thành phố trong việc phát triển kinh tế du lịch đêm.

Theo UBND quận Hải Châu, phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng nối dài (từ khu vực Công viên APEC đến gần cầu Trần Thị Lý, thuộc phường Bình Thuận và Hòa Thuận Đông), là tuyến phố đi bộ, kết hợp dịch vụ kinh doanh hàng hóa, đồ lưu niệm, ẩm thực và các hoạt động giải trí văn hóa - nghệ thuật của địa phương. Phần vỉa hè đường Bạch Đằng nối dài tiếp giáp ngay bờ tây sông Hàn sẽ là tuyến phố đi bộ ngắm cảnh cho người dân và du khách. Cùng với đó, các gian hàng di động được lắp ghép bố trí trên lòng đường không ảnh hưởng tầm nhìn hướng ra sông, giúp du khách có thể mua sắm, thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm văn hóa bản địa.

Đại diện Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn, chi nhánh Đà Nẵng, nhà đầu tư phố đi bộ - chợ đêm cho biết, phạm vi dự án nằm trên vỉa hè tuyến đường Bạch Đằng (phía bờ sông Hàn), từ đường Bình Minh 4 đến đường Bình Minh 9, có chiều dài 650 m với tổng diện tích khoảng 2,2 ha. Dự án sẽ bao gồm các phân khu chức năng gồm phố đi bộ là lòng đường Bạch Đằng nối dài, với diện tích 9.750 m². Khu chợ đêm sẽ bố trí 202 gian hàng di động với nhóm mặt hàng chính gồm gian hàng đồ lưu niệm, mỹ nghệ, gian hàng thời trang tổng hợp, ẩm thực, dịch vụ và văn hóa - nghệ thuật sẽ bắt đầu hoạt động hằng ngày từ 18 giờ hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau. Khu tiện ích công cộng (6 khu, 250 m²/khu), trên vỉa hè phía bờ sông đường Bạch Đằng gồm nhà vệ sinh, ghế dừng chân cho du khách, trang bị camera quan sát khu vực chợ.

Ngoài ra, dự án còn có không gian tổ chức sự kiện với diện tích 3.300 m², gồm có khu sân khấu biểu diễn, khán đài, không gian biểu diễn nghệ thuật đường phố với diện tích 1.200 m² để tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật và các sự kiện khác. Sau thời gian hoạt động, chợ sẽ được thu dọn, vệ sinh, trả lại mặt đường sạch đúng với công năng ban đầu là lòng, lề đường, vỉa hè, bảo đảm sinh hoạt bình thường vào ban ngày.

Đại diện Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, nguồn vốn đầu tư dự án là tư nhân, không sử dụng ngân sách nhà nước. Dự kiến, TP Đà Nẵng sẽ khai trương phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng vào ngày 29-3, nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng TP Đà Nẵng. Sự kiện này sẽ tạo thêm sản phẩm du lịch cho thành phố, quảng bá hình ảnh văn hóa của địa phương một cách thiết thực, hiệu quả, góp phần kích cầu, giúp ngành du lịch có thêm sản phẩm đặc sắc thu hút khách.