Phát triển du lịch ven đô

Nếu như người dân TP Hồ Chí Minh thích đi biển Vũng Tàu, Cần Giờ, thì người dân Thủ đô Hà Nội thường chọn tới các khu du lịch sinh thái tại Ba Vì, Sóc Sơn hay Lương Sơn. Ghi nhận thực tế cho thấy, vào hai ngày cuối tuần, tại các điểm du lịch, dã ngoại ven đô đều đón một lượng lớn du khách đến từ thành phố, bởi đáp ứng đủ các tiêu chí như khoảng cách di chuyển hợp lý, dịch vụ ăn uống, giải trí đầy đủ và cơ sở lưu trú chất lượng. 

Du lịch sinh thái được nhiều gia đình lựa chọn trong những năm gần đây.
Du lịch sinh thái được nhiều gia đình lựa chọn trong những năm gần đây.

Thị trường tiềm năng

Từ những năm 2000,  thị trường du lịch ngoại ô Hà Nội đã được nhiều người nhắc đến với tên “nhà vườn” tại các khu vực chính như Sóc Sơn, Ba Vì (Hà Nội), Lương Sơn (Hòa Bình)… Để sở hữu một nơi nghỉ dưỡng như vậy, ngoài chi phí xây dựng thì việc duy trì cũng khá tốn kém nên mô hình này chỉ dành cho những người thật sự giàu có. 

Sau khủng hoảng kinh tế năm 2008, mô hình nghỉ dưỡng “nhà vườn” không những sụt giảm mà còn tăng theo cách còn chuyên nghiệp hơn. Chỉ trong khoảng vài năm trở lại đây, mô hình này trở thành “cơn sốt” do tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh và nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng của người dân tăng cao. Nhiều loại hình du lịch mới xuất hiện để đáp ứng nhu cầu đa dạng, từ tham quan, giải trí, thư giãn đến thể thao, lễ hội… chứ không hẳn chỉ là nghỉ dưỡng “nhà vườn” kiểu cũ. Dẫu vậy, dù phong phú về loại hình nhưng các chuyến du lịch hiện nay vẫn chủ yếu hướng đến một trong hai yếu tố: nghỉ dưỡng và khám phá. Lựa chọn một trong hai “thái cực” này là việc không hề dễ, đặc biệt là khi lên kế hoạch du lịch cho cả gia đình có nhiều thế hệ với sở thích khác nhau.

Chị Nguyễn Thị Trang (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Mỗi năm, gia đình tôi thường dành thời gian đi du lịch với nhau ít nhất một lần. Riêng việc bàn bạc xem đi đâu, nghỉ ở đâu cũng mãi mới thống nhất được, bởi con trẻ thì thích đi các khu du lịch hiện đại với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, trong khi ông bà và vợ chồng tôi lại chỉ muốn đến những khu yên tĩnh để thư giãn, nghỉ ngơi. Vì thế, tìm kiếm những khu du lịch đáp ứng được cả hai điều này không phải dễ. Tuy nhiên, những năm gần đây xuất hiện nhiều khu du lịch sinh thái ven đô đa dạng, đáp ứng được hầu hết nhu cầu của các thành viên trong gia đình”.

Đòn bẩy kích cầu du lịch

Để đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng của người dân sống ở khu vực thành thị, các khu du lịch nghỉ dưỡng ven đô này càng được đầu tư. Việc tập trung xây dựng và phát triển các khu du lịch vệ tinh còn là động lực phát triển kinh tế dịch vụ của địa phương theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp. 

Số liệu khảo sát của Tổng Cục thống kê cho thấy, năm 2019, Việt Nam đón tổng cộng gần 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng 16,2% so năm 2018 và 80 triệu lượt khách nội địa. Trong khi đó, nước ta chỉ có khoảng 66 nghìn đơn vị cư trú hoạt động, do đó thường xuyên dẫn tới tình trạng quá tải lượng khách và “cháy” quỹ phòng, đặc biệt là vào mùa du lịch. Đầu năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid-19, hầu hết thị trường đều có xu hướng chững lại. Tuy nhiên, sau giai đoạn hết giãn cách và gần đây khi đã trở lại “trạng thái bình thường mới”, xu hướng du lịch ngoại thành đang gia tăng do nhu cầu tăng cao. Vì vậy, mở rộng khai thác tiềm năng du lịch ngoại thành là phần việc quan trọng của ngành du lịch Thủ đô, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm mới có tính đặc trưng, tạo thêm sức hút cho du khách.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho rằng, xu hướng người nội thành ra ngoại thành để nghỉ dưỡng, trải nghiệm ngày càng cao, nên việc phát triển du lịch gắn với nông thôn đang được quan tâm. Hiện có nhiều sản phẩm du lịch độc đáo được xây dựng tại các vùng ngoại thành như Điểm du lịch làng nghề sinh thái Hồng Vân (huyện Thường Tín), Công viên nông nghiệp Long Việt (huyện Sóc Sơn), Công viên giải trí và Chương trình thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” (huyện Quốc Oai); Làng cổ Đường Lâm, đền Và (thị xã Sơn Tây); Khu di tích Cổ Loa (huyện Đông Anh); đền Hạ - đền Trung - đền Thượng (huyện Ba Vì); đền thờ Nguyễn Trãi (huyện Thường Tín)… có thể thu hút lượng lớn khách du lịch trong thời gian tới.

Nói về triển vọng của thị trường Thủ đô trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng đây sẽ là thời điểm bùng nổ của thị trường nghỉ dưỡng ngắn ngày. Khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, cộng hưởng với thời tiết ổn định, khách du lịch cuối tuần sẽ chọn các địa điểm gần thay vì mất nhiều thời gian để di chuyển đến các nơi xa. Với tiềm năng sẵn có, Hà Nội có thể tạo ra nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng hơn để thu hút khách du lịch.