Mái nhà thắm tình quân dân

“Chiến dịch Quang Trung” là chuỗi hoạt động xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình bị thiệt hại do các đợt thiên tai trên địa bàn TP Đà Nẵng. Với tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, các lực lượng công an và quân đội phối hợp với địa phương đã và đang thần tốc sửa chữa, xây mới 546 ngôi nhà, bảo đảm cho nhân dân có nhà đón Tết.

Những mái nhà đang hồi sinh, nụ cười của người dân vùng thiên tai dần trở lại.
Những mái nhà đang hồi sinh, nụ cười của người dân vùng thiên tai dần trở lại.

Vượt nắng thắng mưa

Những tháng cuối năm, TP Đà Nẵng mưa triền miên nhưng không khí triển khai “Chiến dịch Quang Trung” vẫn rất khẩn trương. Tại các địa phương miền núi, nơi chịu thiệt hại nặng nề do sạt lở, hàng trăm ngôi nhà đổ nát đang dần được hồi sinh bởi đôi tay các chiến sĩ.

Gia đình chị Zoram Thị Chiêng (xã A Vương) là một trong những hộ có nhà bị sập hoàn toàn do sạt lở. Mỗi khi trở về nhà cũ nhặt nhạnh đồ đạc, vợ chồng chị đau đáu nỗi lo khi không còn mái nhà nương náu. Thấu hiểu mất mát ấy, đầu tháng 12, Công an xã phối hợp UBND xã khởi công dựng lại nhà mới cho gia đình. Chỉ sau gần 10 ngày thi công, hình thù ngôi nhà dần hiện rõ trong niềm hạnh phúc. “Vợ chồng tưởng đã trắng tay sau trận sạt lở, không ngờ được các chú công an, bộ đội tận dưới xuôi lên giúp dựng lại nhà. Chúng tôi vui mừng và biết ơn lắm!”, chị Zoram Thị Chiêng vui mừng nói. Toàn xã có 11 nhà bị sập hoàn toàn cần xây mới, 19 nhà hư hỏng nặng cần sửa chữa. Với tinh thần “thần tốc, đồng bộ, quyết liệt”, các cán bộ, chiến sĩ đã tích cực phối hợp với lực lượng tại chỗ đẩy nhanh tiến độ thi công.

Xã Trà Leng là địa phương có số nhà ở bị thiệt hại nhiều nhất thành phố với 16 nhà sập trôi hoàn toàn, 22 nhà thiệt hại từ 50-70% và 26 nhà thiệt hại từ 30-50%. Với sự giúp sức của cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 5 Điện Bàn, xã Trà Leng đang bắt tay tái thiết, hồi sinh những mái nhà hư hỏng, đổ nát. Trên những nền đất còn hằn dấu vết sạt lở, những người lính áo xanh thoăn thoắt khuân gạch, vác gỗ, trộn vữa. Nhóm khác hì hục đào móng, cắt sắt để dựng lại những ngôi nhà.

Quyết thắng chiến dịch

Theo “Chiến dịch Quang Trung”, Công an TP Đà Nẵng được giao chủ trì xây dựng, sửa chữa 271 căn nhà còn Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố được giao chủ trì xây dựng, sửa chữa 275 căn nhà. Trong bối cảnh thời gian gấp rút, chi phí vật tư tăng cao, thời tiết và giao thông tại các địa phương miền núi không thuận lợi, cả hệ thống chính trị và các lực lượng vũ trang đang dốc toàn lực, ưu tiên công tác xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân.

Để giúp các hộ dân tiết kiệm chi phí thuê nhân công, Công an thành phố chỉ đạo thành lập các Đội hình thanh niên xung kích, huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng. Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố cũng huy động gần 500 quân gồm bộ đội thường trực, dân quân tự vệ, chia thành 24 đội công tác tiến về các địa phương. Tại các địa phương triển khai chiến dịch, chính quyền huy động tối đa sự tham gia của các lực lượng tại chỗ gồm công an xã, dân quân tự vệ, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, đoàn viên thanh niên. Đặc biệt còn có sự đóng góp nhiệt tình của người dân địa phương có tay nghề như thợ xây, thợ mộc, thợ sắt giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Nhằm tận dụng tối đa vật liệu sẵn có, giảm thiểu chi phí xây dựng và nâng cao chất lượng công trình, các địa phương huy động doanh nghiệp có xe múc hỗ trợ trục vớt các căn nhà bị vùi lấp hoàn toàn để tái sử dụng trụ gỗ còn tốt cho việc xây nhà. Qua đó, dựng lên những mái ấm vừa kiên cố, vừa phù hợp với phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của người đồng bào vùng cao.

Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng nhấn mạnh: “Cán bộ, chiến sĩ Công an TP Đà Nẵng đang tích cực phối hợp với các địa phương khẩn trương thi công xây dựng, sửa chữa nhà ở, quyết tâm hoàn thành sớm và đúng hạn, bàn giao cho người dân ổn định cuộc sống trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Mỗi mái nhà được dựng lên là minh chứng rõ nét cho tinh thần tất cả vì nhân dân, khắc ghi tình quân dân thắm thiết, nghĩa tình”.

Những người lính Cụ Hồ bao ngày quen với nắng mưa thao trường nay lại thuần thục với xẻng, bay, máy trộn bê-tông như những người thợ thực thụ. Không quản mưa gió, các đội thi công đang tranh thủ từng giờ để bảo đảm tiến độ công trình.