Triển lãm ảnh “Khoảnh khắc xanh-Hành động xanh-Tương lai xanh”

Được lựa chọn từ gần 1.000 tác phẩm tham dự cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc xanh-Hành động xanh-Tương lai xanh”, 50 tác phẩm xuất sắc nhất về đề tài môi trường vừa được trưng bày triển lãm tại Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Quang cảnh buổi lễ.
Quang cảnh buổi lễ.

Sáng 25/10, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án “Lồng ghép chống chịu biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường để phát triển các đô thị xanh loại II” (Dự án Đô thị xanh), Cục Môi trường - Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức lễ trao giải Cuộc thi và Triển lãm ảnh “Khoảnh khắc xanh-Hành động xanh-Tương lai xanh”.

Cuộc thi do Cục Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phát động từ tháng 5/2025 với sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, nhằm khuyến khích cộng đồng ghi lại những hình ảnh ý nghĩa, lan toả thông điệp về hành động xanh, tiêu dùng bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

ndo_tr_dsc-8791-4045.jpg
Các tác giả đoạt giải chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Đỗ Anh Tuấn nhấn mạnh, đây là một trong những hoạt động truyền thông trọng tâm của Dự án “Lồng ghép chống chịu biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường để phát triển các đô thị xanh loại II” của Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Cuộc thi không chỉ là sự kiện nghệ thuật, mà còn là hành trình lan tỏa. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện, một thông điệp. Mỗi nhiếp ảnh gia, qua ống kính của mình đã trở thành “người kể chuyện xanh”, nhắc nhớ rằng: Một hành động nhỏ hôm nay có thể làm nên thay đổi lớn cho mai sau; một tấm ảnh đẹp hôm nay có thể khơi dậy ngàn hành động xanh trong tương lai.

Sau hơn hai tháng phát động, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo các tác giả trên cả nước. Tính đến ngày 31/8, Ban tổ chức đã nhận được 963 tác phẩm, gồm 860 ảnh đơn và 103 bộ ảnh của 192 tác giả đến từ 26 tỉnh, thành phố. Kết quả, có 12 tác phẩm xuất sắc nhất được trao các giải thưởng chính thức.

Các tác phẩm tham dự không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn truyền tải thông điệp mạnh mẽ về tinh thần hành động xanh, khơi dậy niềm tin và trách nhiệm chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh-sạch-đẹp, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế tuần hoàn, tiêu dùng bền vững, mua sắm công xanh và đô thị phát thải thấp.

ndo_br_dsc-8607-4522.jpg
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Anh Tuấn, Trưởng Ban giám khảo nhận xét, đánh giá các tác phẩm dự thi.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Anh Tuấn, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi cho biết, cuộc thi nhận được sự tham gia đông đảo. Các tác phẩm đều góp phần tuyên truyền để lan tỏa hành động đẹp, việc làm tốt có ý nghĩa của cá nhân, tập thể trong xã hội nhằm cải thiện môi trường cũng như cảnh báo về hiểm họa ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống cần giải pháp xử lý hiệu quả.

Bức ảnh “Cửa ngõ đô thị xanh” của tác giả Phạm Thị Lan Anh, với góc nhìn nhẹ nhàng qua những hàng cây, mảng dây leo xanh mướt phủ kín những mảng tường bê tông của hầm đường bộ tạo cảm giác dịu mát, giảm căng thẳng khi các phương tiện tham gia giao thông di chuyển ra vào nội đô.

Bên cạnh đó, bộ ảnh “Ươm mầm xanh - gieo yêu thương” của tác giả Nguyễn Văn Khởi được thể hiện qua những việc làm cụ thể và thiết thực của những tổ chức, hội, nhóm, đã cùng nhau lan tỏa ý nghĩa tạo dựng môi trường sống ngày một xanh hơn cho tương lai.

Môi trường là đề tài mang tính riêng biệt, không dễ với nhiều người yêu ảnh, cho nên việc chấm chọn có cả sự tham gia đóng góp của những nhà chuyên môn về môi trường. Ban Giám khảo đã xem xét, cân nhắc kỹ để tìm ra những ảnh đạt chất lượng, đáp ứng tiêu chí cuộc thi để triển lãm, trao giải. Hội đồng quyết định trao 1 Giải nhất, 2 Giải nhì, 3 Giải ba và 5 Giải khuyến khích trong tổng số 50 ảnh triển lãm cho các tác giả.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Anh Tuấn, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi.

Ngay sau lễ trao giải, Triển lãm ảnh “Khoảnh khắc xanh-Hành động xanh-Tương lai xanh” đã chính thức khai mạc.

ndo_br_dscf4800-4552.jpg
Khách mời tham quan triển lãm.
ndo_br_img-4171-6474.jpg
Du khách nước ngoài thăm quan và thưởng lãm ảnh.
ndo_br_z7153433374964-afc8dff983c032e5f16aa72d0bf67a12-3670.jpg
Tác giả Nguyễn Thị Hưng (Hải Phòng) thích thú chụp ảnh lưu niệm với tác phẩm của mình tại triển lãm.

Thời gian triển lãm từ ngày 24 đến hết ngày 31/10 tại Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao phường Hoàn Kiếm (số 42 phố Nhà Chung, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội).

Dưới đây là một số tác phẩm đoạt giải tiêu biểu.

kkx-90-x-606.jpg
kkx-90-x-607.jpg
kkx-90-x-602.jpg

Có thể bạn quan tâm

Đơn vị thi công tập trung máy móc nhân lực thi công đường động lực đoạn nối với quốc lộ 12 qua địa bàn bản Che Phai, phường Điện Biên Phủ.

Các dự án trọng điểm ở Điện Biên tăng tốc về đích

Chỉ còn hơn một tháng đến hạn cuối phải hoàn thành toàn bộ dự án trọng điểm tại tỉnh Điện Biên, những ngày này, cả hệ thống chính trị ở 4 phường, xã đang quyết liệt vào cuộc "gỡ" vướng mặt bằng; các đơn vị thi công thì huy động tổng lực nhân công, máy móc tăng tốc về đích...

Đến với Trường Mầm non và Tiểu học Tong Chiêng (thuộc Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Sung), xã Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Du lịch từ thiện - Hành trình kết nối trái tim

Trong những năm gần đây, mô hình du lịch kết hợp hoạt động thiện nguyện ngày càng được nhiều du khách hưởng ứng. Không chỉ khám phá cảnh đẹp, tìm hiểu văn hóa, mà mỗi chuyến đi còn mang theo những món quà và sẻ chia đến với học sinh, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nhiều trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh trong giờ ra chơi.

Mô hình trường học không điện thoại ở Thành phố Hồ Chí Minh

Trong thời đại số, điện thoại thông minh đã trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại trong môi trường học đường lại mang đến nhiều thách thức, như làm phân tâm học sinh, ảnh hưởng đến chất lượng học tập, thậm chí dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm lý do lạm dụng mạng xã hội.

Cổng phía nam Thành nhà Hồ.

Về với di sản xứ Thanh

Là một trong năm di sản văn hóa thế giới của Việt Nam với kiến trúc đá độc nhất vô nhị Đông Nam Á và mang dáng dấp uy nghi của một kinh đô xưa, thế nhưng Thành nhà Hồ (nằm ở xã Vĩnh Long, Vĩnh Tiến, tỉnh Thanh Hóa) vẫn lặng lẽ, thâm trầm chìm trong dáng vẻ cô tịch như một bản hùng ca chưa có người đàn đúng điệu.

Các em học sinh nghèo, hiếu học ở xã Đắk Ơ và xã Bù Gia Mập được tặng xe đạp tiếp sức đến trường.

Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về vùng biên

Trong những ngày gần đây, nhiều hoạt động thiện nguyện đã diễn ra trên tuyến biên giới tỉnh Đồng Nai. Thông qua các hoạt động này đã góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào nghèo trong giai đoạn đói giáp hạt, cũng như giúp những đối tượng yếu thế vượt khó khăn.

Nhiều giống hoa hồng mới được lai tạo từ hoa hồng lửa của Làng hoa Sa Đéc được Viện Cây ăn quả miền nam giới thiệu tại hội thảo “Giới thiệu giống hoa hồng mới và quy trình kỹ thuật”.

Hành trình "hồi sinh" giống hoa hồng lửa Sa Đéc

Thương hiệu hoa hồng lửa đã gắn liền với Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Sau nhiều năm canh tác, giống hoa “biểu tượng của làng hoa” này đứng trước nguy cơ mai một do thoái hóa. Trước thực trạng đó, tỉnh đã chủ động phối hợp với các nhà khoa học, khởi động hành trình “giữ lửa” bản sắc làng hoa bằng công nghệ tiên tiến.

Công nhân ngành điện Thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn cho người dân.

Cảnh báo các nguy cơ tai nạn điện tại các khu vực ngập nước

Ngày 8/11 vừa qua, tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh lại vừa có thêm một vụ tai nạn chết người liên quan đến điện giật xảy ra tại khu vực ngập nước khiến người dân không khỏi bất an. Từ thực tế này, các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý cần tiếp tục có các giải pháp hướng dẫn, cảnh báo, phòng ngừa hiệu quả hơn nữa.

Các nghệ sĩ tham gia khối văn hóa-thể thao diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. (Ảnh: nhandan.vn)

Văn hóa soi đường: Nâng cao quyền thụ hưởng văn hóa của nhân dân

Với sứ mệnh phụng sự nhân dân, hơn 80 năm qua, ngành văn hóa Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong bảo đảm và nâng cao quyền thụ hưởng văn hóa của nhân dân. Những kết quả đó khẳng định vị thế của văn hóa là nền tảng tinh thần, là mục tiêu, động lực và sức mạnh nội sinh quan trọng thúc đẩy phát triển bền vững đất nước.

Quang cảnh mua bán cá tại chợ ma.

Đêm "chợ ma" mùa nước nổi

Những ngày này, “chợ ma” hay được gọi là chợ đêm Tha La phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang hoạt động náo nhiệt. Tuy là chợ “chồm hổm”, diện tích chưa được 500m2 nhưng nổi tiếng là nơi bán cá đồng, cá sông lớn nhất tỉnh trong mùa nước nổi.

Chuyên gia và lãnh đạo thành phố Cần Thơ tham quan mô hình trồng hành tím tại phường Vĩnh Châu.

Sản xuất hữu cơ, hướng đi mới cho người nông dân Cần Thơ

Mặc dù được xác định là ngành kinh tế chủ lực của thành phố Cần Thơ, nhưng cũng như nhiều địa phương trong khu vực, sản xuất nông nghiệp nơi đây đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là hàng rào kỹ thuật đối với nông sản nhập khẩu và yêu cầu ngày càng khắt khe về tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ.