Những “chiến binh xanh” giữa lòng đô thị

Giữa nhịp sống hối hả của Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn có những con người lặng lẽ gìn giữ màu xanh bằng những việc làm giản dị mỗi ngày. Họ không phô trương, không hô khẩu hiệu mà chọn cách gieo mầm xanh từ chính thói quen thường nhật như thả cá, trồng cây, nhặt rác… biến những góc phố vốn ngột ngạt trở nên trong lành hơn.

Mỗi ngày, từ 3 giờ sáng ông Phan Văn Chánh đã bắt đầu việc tưới nước, chăm sóc cho cả dãy cây xanh của mình (Ảnh: Thùy Dương)
Mỗi ngày, từ 3 giờ sáng ông Phan Văn Chánh đã bắt đầu việc tưới nước, chăm sóc cho cả dãy cây xanh của mình (Ảnh: Thùy Dương)

Gieo mầm xanh từ phế liệu

Ở tuổi 70, ông Phan Văn Chánh vẫn miệt mài với công việc mà nhiều người trẻ còn e ngại, biến chai nhựa đã qua sử dụng thành những chậu cây xanh đầy màu sắc trên con hẻm nhỏ ở đường Mai Văn Ngọc, phường Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ những chai nhựa tưởng chừng vứt bỏ, ông tỉ mẩn tạo ra hơn 900 chậu cây phủ kín một đoạn đường dài gần 80 mét với nhiều tâm huyết, dồn tâm sức chăm sóc.

Điều khiến người dân trong khu phố và du khách qua đường ấn tượng không chỉ nằm ở sự sáng tạo trong việc tái chế rác thải nhựa, mà còn ở cá tính riêng đầy tích cực của ông.

Chọn sắc hồng làm gam màu chủ đạo, ông phủ sự lạc quan lên không gian sống của mình: từ những chậu cây, bức tường đến vật dụng sinh hoạt hằng ngày như đèn bàn, ghế, đôi dép, quần áo, thậm chí cả chiếc điện thoại.

“Cuộc đời tôi luôn chọn màu hồng. Màu sắc này mang lại cho tôi sự lạc quan, yêu đời và tích cực hơn”, ông Chánh nói. Đặc biệt, theo ông, việc đưa sắc hồng vào các chậu cây cũng nhằm tôn thêm vẻ xanh mát của cây cối, tạo nên một tổng thể hài hòa và tràn đầy sức sống.

anh-3-1.jpg
Một đoạn hàng rào được ông Chánh phủ xanh (Ảnh: Thùy Dương).

Mỗi khi bắt tay vào trồng một cây mới, ông Chánh thường dành trọn nhiều ngày để hoàn thiện. Từ khâu xin hoặc mua chai nhựa (khoảng 3.000 đồng/chai), đến cắt, sơn rồi lựa chọn giống cây phù hợp, tất cả đều do một mình ông kiên trì thực hiện.

Từ thú vui trồng vài chậu cây trước nhà, niềm yêu thích ấy dần trở thành đam mê và động lực để ông cống hiến cho cộng đồng.

Những nỗ lực bền bỉ ấy đã được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng, giấy khen như giải Ba hội thi “Góc phố xanh-Không gian xanh” tại phường Phú Nhuận, giấy khen gương “Người tốt, việc tốt” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Phú Nhuận.

Nhưng điều khiến ông hạnh phúc hơn cả là khi thấy hàng xóm, du khách và các địa phương khác tìm đến học hỏi, nhân rộng ý tưởng trồng cây từ chai nhựa.

Hơn 20 năm bền bỉ tình yêu môi trường

Là người con của đất Phú Yên, nơi có biển, ruộng và núi non trong lành, anh Nguyễn Bá Hội, 41 tuổi mang trong mình tình yêu thiên nhiên từ thuở nhỏ. Năm 2003, khi vào Thành phố Hồ Chí Minh học tập, cũng là lúc anh nhen nhóm nhiều ý tưởng về chung tay bảo vệ môi trường.

Từ đó, anh tìm đến các câu lạc bộ sinh viên bảo vệ môi trường, tham gia những hoạt động trồng cây, nhặt rác, giữ gìn vệ sinh và bén duyên đến nay.

Năm 2008, anh công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường, phụ trách thẩm định và đánh giá tác động môi trường trong khoảng 15 năm. Năm 2017, anh thành lập Câu lạc bộ Thực hành sống xanh như một sự tiếp nối tự nhiên từ tình yêu và những việc làm anh đã kiên trì suốt nhiều năm.

anh-4.jpg
Câu lạc bộ Thực hành sống xanh luôn cởi mở chào đón thành viên mới, nhằm lan tỏa mạnh mẽ hơn các hoạt động bảo vệ môi trường (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Câu lạc bộ hiện có 8 thành viên nòng cốt, thường xuyên tổ chức các hoạt động như thả cá giống để cân bằng sinh thái, dọn rác ở kênh rạch, cải tạo các điểm tập kết rác thành công trình xanh.

Năm nào, Câu lạc bộ cũng tổ chức ba hoạt động lớn nhân dịp Ngày Trái đất, chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” và tổng kết cuối năm.

Trong 2 năm gần đây, Câu lạc bộ tập trung vào hướng dẫn, phối hợp với các khu phố, phường, xã hướng dẫn người dân phân loại rác, tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho người dân thực hiện sống xanh kết hợp tặng thùng phân loại rác, tổ chức nhặt rác, thu gom rác, trao tặng cây xanh…

Anh Hội tin rằng, chừng nào tình yêu còn, anh vẫn tiếp tục gieo mầm xanh trên những góc phố, con đường. Với anh , sống xanh không phải là phong trào, mà là lối sống, là tình yêu được nuôi dưỡng từ tuổi thơ và bền bỉ suốt cả đời.

anh-5-5012.jpg
Anh Nguyễn Bá Hội cùng các thành viên Câu lạc bộ Thực hành sống xanh trong hoạt động nhặt rác (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Từ những chậu cây tái chế đầy sắc hồng của ông Chánh cho đến những hoạt động bền bỉ, lan tỏa trong cộng đồng của anh Hội, có thể thấy, tình yêu với môi trường được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau nhưng đều đang âm thầm góp phần làm cho thành phố trở nên trong lành, đáng sống hơn.

Những câu chuyện giản dị ấy nhắc nhở chúng ta rằng, bảo vệ môi trường không phải điều gì quá xa vời, mà có thể bắt đầu từ những việc nhỏ bé, thường ngày.

Khi mỗi cá nhân cùng nuôi dưỡng một “tình yêu với môi trường sạch”, hành động chung sẽ tạo nên sức mạnh lớn lao để giữ mãi màu xanh cho hôm nay và mai sau.

Có thể bạn quan tâm

Đơn vị thi công tập trung máy móc nhân lực thi công đường động lực đoạn nối với quốc lộ 12 qua địa bàn bản Che Phai, phường Điện Biên Phủ.

Các dự án trọng điểm ở Điện Biên tăng tốc về đích

Chỉ còn hơn một tháng đến hạn cuối phải hoàn thành toàn bộ dự án trọng điểm tại tỉnh Điện Biên, những ngày này, cả hệ thống chính trị ở 4 phường, xã đang quyết liệt vào cuộc "gỡ" vướng mặt bằng; các đơn vị thi công thì huy động tổng lực nhân công, máy móc tăng tốc về đích...

Đến với Trường Mầm non và Tiểu học Tong Chiêng (thuộc Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Sung), xã Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Du lịch từ thiện - Hành trình kết nối trái tim

Trong những năm gần đây, mô hình du lịch kết hợp hoạt động thiện nguyện ngày càng được nhiều du khách hưởng ứng. Không chỉ khám phá cảnh đẹp, tìm hiểu văn hóa, mà mỗi chuyến đi còn mang theo những món quà và sẻ chia đến với học sinh, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nhiều trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh trong giờ ra chơi.

Mô hình trường học không điện thoại ở Thành phố Hồ Chí Minh

Trong thời đại số, điện thoại thông minh đã trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại trong môi trường học đường lại mang đến nhiều thách thức, như làm phân tâm học sinh, ảnh hưởng đến chất lượng học tập, thậm chí dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm lý do lạm dụng mạng xã hội.

Cổng phía nam Thành nhà Hồ.

Về với di sản xứ Thanh

Là một trong năm di sản văn hóa thế giới của Việt Nam với kiến trúc đá độc nhất vô nhị Đông Nam Á và mang dáng dấp uy nghi của một kinh đô xưa, thế nhưng Thành nhà Hồ (nằm ở xã Vĩnh Long, Vĩnh Tiến, tỉnh Thanh Hóa) vẫn lặng lẽ, thâm trầm chìm trong dáng vẻ cô tịch như một bản hùng ca chưa có người đàn đúng điệu.

Các em học sinh nghèo, hiếu học ở xã Đắk Ơ và xã Bù Gia Mập được tặng xe đạp tiếp sức đến trường.

Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về vùng biên

Trong những ngày gần đây, nhiều hoạt động thiện nguyện đã diễn ra trên tuyến biên giới tỉnh Đồng Nai. Thông qua các hoạt động này đã góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào nghèo trong giai đoạn đói giáp hạt, cũng như giúp những đối tượng yếu thế vượt khó khăn.

Nhiều giống hoa hồng mới được lai tạo từ hoa hồng lửa của Làng hoa Sa Đéc được Viện Cây ăn quả miền nam giới thiệu tại hội thảo “Giới thiệu giống hoa hồng mới và quy trình kỹ thuật”.

Hành trình "hồi sinh" giống hoa hồng lửa Sa Đéc

Thương hiệu hoa hồng lửa đã gắn liền với Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Sau nhiều năm canh tác, giống hoa “biểu tượng của làng hoa” này đứng trước nguy cơ mai một do thoái hóa. Trước thực trạng đó, tỉnh đã chủ động phối hợp với các nhà khoa học, khởi động hành trình “giữ lửa” bản sắc làng hoa bằng công nghệ tiên tiến.

Công nhân ngành điện Thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn cho người dân.

Cảnh báo các nguy cơ tai nạn điện tại các khu vực ngập nước

Ngày 8/11 vừa qua, tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh lại vừa có thêm một vụ tai nạn chết người liên quan đến điện giật xảy ra tại khu vực ngập nước khiến người dân không khỏi bất an. Từ thực tế này, các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý cần tiếp tục có các giải pháp hướng dẫn, cảnh báo, phòng ngừa hiệu quả hơn nữa.

Các nghệ sĩ tham gia khối văn hóa-thể thao diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. (Ảnh: nhandan.vn)

Văn hóa soi đường: Nâng cao quyền thụ hưởng văn hóa của nhân dân

Với sứ mệnh phụng sự nhân dân, hơn 80 năm qua, ngành văn hóa Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong bảo đảm và nâng cao quyền thụ hưởng văn hóa của nhân dân. Những kết quả đó khẳng định vị thế của văn hóa là nền tảng tinh thần, là mục tiêu, động lực và sức mạnh nội sinh quan trọng thúc đẩy phát triển bền vững đất nước.

Quang cảnh mua bán cá tại chợ ma.

Đêm "chợ ma" mùa nước nổi

Những ngày này, “chợ ma” hay được gọi là chợ đêm Tha La phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang hoạt động náo nhiệt. Tuy là chợ “chồm hổm”, diện tích chưa được 500m2 nhưng nổi tiếng là nơi bán cá đồng, cá sông lớn nhất tỉnh trong mùa nước nổi.

Chuyên gia và lãnh đạo thành phố Cần Thơ tham quan mô hình trồng hành tím tại phường Vĩnh Châu.

Sản xuất hữu cơ, hướng đi mới cho người nông dân Cần Thơ

Mặc dù được xác định là ngành kinh tế chủ lực của thành phố Cần Thơ, nhưng cũng như nhiều địa phương trong khu vực, sản xuất nông nghiệp nơi đây đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là hàng rào kỹ thuật đối với nông sản nhập khẩu và yêu cầu ngày càng khắt khe về tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ.