Ngân hàng vào khuôn tín dụng mới

Ngân hàng Nhà nước đang chuyển sang điều hành tín dụng thận trọng và kỷ luật hơn, kiểm soát nhịp tăng ngay từ đầu năm và siết cho vay bất động sản để ngăn rủi ro tăng nóng, bảo đảm ổn định thị trường.

Tín dụng bất động sản có thể tạo lực đẩy cho thị trường trong ngắn hạn. Ảnh: NAM ANH
Tín dụng bất động sản có thể tạo lực đẩy cho thị trường trong ngắn hạn. Ảnh: NAM ANH

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành văn bản hướng dẫn kiểm soát tăng trưởng tín dụng năm 2026, định hướng mức tăng khoảng 15% cho toàn hệ thống. Theo thông lệ, các ngân hàng thương mại được giao đầy đủ chỉ tiêu tăng trưởng ngay từ đầu năm.

“Lằn ranh đỏ” tín dụng bất động sản

Điểm mới trong điều hành tín dụng năm 2026 là NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt nhịp tăng trưởng ngay từ đầu năm, trong đó dư nợ tín dụng trong ba tháng đầu không được vượt quá 25% chỉ tiêu cả năm, nhằm tránh tình trạng tăng nóng sớm. Đáng chú ý, dư nợ cho vay bất động sản của mỗi ngân hàng cũng không được tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung so với cuối năm 2025.

Thí dụ, nếu một ngân hàng được giao hạn mức tăng trưởng tín dụng 13%, thì dư nợ cho vay bất động sản nhiều nhất cũng chỉ được tăng 13%. Trường hợp dư nợ bất động sản cuối năm 2025 là 100 tỷ đồng, thì năm 2026 chỉ được tăng thêm nhiều nhất 13 tỷ đồng. Ngân hàng vi phạm có thể bị giảm trừ chỉ tiêu tín dụng chung.

Yêu cầu siết nhịp tín dụng được đưa ra trong bối cảnh dòng vốn chảy vào bất động sản đang phát ra nhiều tín hiệu đáng lo ngại. Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), cơ cấu tín dụng đang thay đổi rõ rệt. Nếu trước đây vay mua nhà chiếm tỷ trọng lớn, thì nay tín dụng phục vụ kinh doanh bất động sản của các chủ đầu tư tăng nhanh hơn hẳn. Đến cuối quý III/2025, dư nợ tín dụng kinh doanh bất động sản đạt hơn 1,82 triệu tỷ đồng, tăng 35% so với đầu năm. Riêng nhóm doanh nghiệp phát triển dự án tăng gần 40%, vượt mức tăng của khách hàng cá nhân. Trong khi đó, dư nợ vay mua nhà đạt hơn 2,28 triệu tỷ đồng, tăng 12,4%.

Dòng tiền bất động sản thời gian qua chủ yếu tập trung vào hoạt động kinh doanh, luân chuyển giữa chủ đầu tư và người mua thứ cấp, thay vì phục vụ nhu cầu ở thật. Theo VCBS, cụ thể đến quý III/2025, KienlongBank là ngân hàng có tỷ trọng cho vay bất động sản và xây dựng cao nhất hệ thống, khi lĩnh vực này chiếm hơn một nửa tổng dư nợ. Xếp sau là SHB với khoảng 43%, NCB đứng thứ ba với gần 40%. Nhóm tiếp theo gồm Techcombank và BVBank, có tỷ trọng cho vay bất động sản quanh mức 34%, trong khi VPBank ở mức khoảng 29%.

Một số chuyên gia tài chính nhận định, dư nợ cho vay bất động sản đã tăng với tốc độ rất cao trong những năm gần đây, lần lượt đạt 33% năm 2023, 34% năm 2024 và khoảng 31% vào tháng 9/2025. Đà tăng kéo dài này làm gia tăng rủi ro mất cân đối kỳ hạn, gây áp lực lên thanh khoản hệ thống và tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu.

Thực tế cho thấy, mỗi khi tín dụng bất động sản tăng trưởng quá nhanh và thiếu kiểm soát, rủi ro đối với hệ thống tài chính sẽ sớm xuất hiện. Các khảo sát về xu hướng tín dụng của NHNN cũng chỉ ra rằng rủi ro hiện tập trung nhiều nhất ở các khoản vay đầu tư, kinh doanh bất động sản, cao hơn so với chứng khoán hay xuất nhập khẩu. Do đó, việc kiểm soát chặt dòng vốn vào lĩnh vực này được xem là biện pháp phòng ngừa cần thiết, nhằm tránh tái diễn những chu kỳ tăng nóng rồi suy giảm mạnh của thị trường.

Tín dụng đang hướng dần về nhu cầu thực

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, nguy cơ hình thành “bong bóng tín dụng” trong lĩnh vực bất động sản đang hiện hữu khi dòng tiền đổ vào khu vực này quá lớn. Theo ông, tín dụng bất động sản có thể tạo lực đẩy cho thị trường trong ngắn hạn, nhưng nếu tỷ trọng tăng cao sẽ làm gia tăng rủi ro nợ xấu đối với các ngân hàng.

Khi đó, để tự bảo vệ, các tổ chức tín dụng buộc phải nâng lãi suất và thu hẹp cho vay bất động sản. Hệ quả là người mua nhà phải gánh mức lãi suất cao hơn, chi phí vay vốn tăng lên và áp lực trả nợ lớn hơn. Đồng thời, khả năng tiếp cận tín dụng cũng bị thu hẹp, nhất là với nhóm có thu nhập thấp và trung bình, khiến giấc mơ an cư ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Công ty CP Đầu tư bất động sản Toàn cầu (GP Invest) cho rằng, năm 2026, nguồn cung bất động sản chắc chắn gia tăng khi nhiều dự án đã hoàn tất thủ tục pháp lý, sẵn sàng đưa sản phẩm ra thị trường. Đây là diễn biến tất yếu sau giai đoạn dài thị trường bị “nén” bởi các vướng mắc về đất đai, đầu tư và xây dựng.

Tuy nhiên, nguồn cung tăng chưa chắc đồng nghĩa với thị trường sôi động nếu dòng tiền không được khơi thông, đặc biệt là dòng vốn tín dụng. Cả người mua nhà lẫn chủ đầu tư đều phụ thuộc rất lớn vào vốn vay ngân hàng. Nếu chính sách tín dụng không được điều tiết hợp lý, bất động sản có thể trở thành lĩnh vực nặng gánh đầu tiên cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Trước những lo ngại của giới chuyên gia, lãnh đạo một ngân hàng lớn tại Hà Nội cho rằng, các tổ chức tín dụng sẽ không siết cho vay theo cách cứng nhắc, mà chuyển sang tái cơ cấu danh mục tín dụng. Theo đó, ngân hàng sẵn sàng cấp vốn cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người trẻ, trong khi kiên quyết từ chối những dự án chỉ tồn tại trên giấy hoặc có dấu hiệu đầu cơ, làm giá.

Trong bối cảnh này, thị trường bất động sản năm 2026 được dự báo sẽ phân hóa mạnh mẽ hơn. Thời kỳ dòng tiền dễ dãi đã khép lại, nhường chỗ cho dòng vốn chọn lọc, hướng tới phát triển bền vững và giảm rủi ro cho toàn hệ thống.

Đồng tình với vị lãnh đạo trên, bà Nguyễn Thúy Hạnh, Tổng Giám đốc ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cũng cho biết, tín dụng cần được định hướng vào các dự án bất động sản có vai trò trọng yếu đối với nền kinh tế. Khi các ngân hàng ưu tiên vốn cho những dự án đáp ứng lợi ích của người dân và nền kinh tế, rủi ro tín dụng sẽ được kiểm soát ở mức hợp lý.

Ở góc độ vĩ mô, TS Cấn Văn Lực cho rằng, một trong những giải pháp quan trọng là phải hạ lãi suất cho vay và hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp bất động sản có sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ. Chính phủ và NHNN có thể điều tiết giá bất động sản thông qua các công cụ tài khóa (thuế, phí) và chính sách tiền tệ (tín dụng, lãi suất), đồng thời cần có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ để tránh tình trạng thị trường phát triển mất kiểm soát.

Tựu trung lại, tín dụng được siết theo hướng kỷ luật và chọn lọc không nhằm làm chậm thị trường, mà để bất động sản bước vào chu kỳ phát triển lành mạnh, bền vững và ít rủi ro hơn.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Vietcombank, đến cuối tháng 8/2025, tổng dư nợ liên quan đến bất động sản đã đạt khoảng 4 triệu tỷ đồng, tăng 19% so cùng kỳ năm trước và chiếm 24% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

HDBank gia nhập nhóm ngân hàng quy mô tài sản hơn 1 triệu tỷ đồng

HDBank gia nhập nhóm ngân hàng quy mô tài sản hơn 1 triệu tỷ đồng

Vượt mốc 1 triệu tỷ đồng tổng tài sản, duy trì hiệu quả sinh lời thuộc nhóm dẫn đầu và liên tiếp được các tổ chức tài chính quốc tế ghi nhận, HDBank đang cho thấy bước chuyển rõ nét về chất lượng tăng trưởng. Mới đây, ngân hàng được Vietnam Report xếp hạng dẫn đầu Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2026 (VIX50).

Thị trường cổ phiếu giúp doanh nghiệp gia tăng đệm vốn tự có và nâng cao khả năng chống chịu trước các biến động tài chính. Ảnh: NAM ANH

Giảm áp lực tín dụng ngân hàng

Tốc độ tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động tiền gửi đang tạo ra áp lực thanh khoản lớn cho hệ thống ngân hàng. Thực tế này buộc nền kinh tế phải chuyển dịch sang cấu trúc tài chính đa tầng, phát triển thị trường trái phiếu, cổ phiếu và các kênh đầu tư xanh nhằm giảm tải cho tín dụng ngắn hạn và khơi thông nguồn vốn dài hạn bền vững.

Việc nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi là môi trường thuận lợi cho cả đầu tư dài hạn lẫn giao dịch ngắn hạn. Ảnh: NAM ANH

Chứng khoán đem cơ hội cho tích lũy

Diễn biến thận trọng cùng sự phân hóa sâu sắc của VN-Index thời gian qua đang phản ánh rõ tâm lý phòng thủ của giới đầu tư. Các chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán hiện tại đã lùi về vùng định giá hấp dẫn, mở ra cơ hội đầu tư trong dài hạn.

Khả năng tiếp cận nguồn vốn mới của nhóm doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức. Ảnh: NGUYỆT ANH

Bài kiểm tra của doanh nghiệp bất động sản

Khi nguồn vốn không còn rẻ, doanh nghiệp buộc phải chấp nhận chi phí tài chính cao hơn để đổi lấy khả năng huy động vốn. Điều đó cũng đồng nghĩa chỉ doanh nghiệp có dòng tiền đủ mạnh và dự án hiệu quả mới có thể “sống khỏe”.

Người dân lựa chọn gửi tiền tiết kiệm để bảo toàn vốn khi các kênh đầu tư khác còn nhiều biến động. Ảnh: NAM ANH

Tiền gửi lập kỷ lục, lãi suất leo cao

Nghịch lý này cho thấy hệ thống đang chịu áp lực tìm kiếm nguồn vốn đúng kỳ hạn, đủ ổn định và phân bổ đúng nơi để theo kịp tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Khách xếp hàng để mua bán vàng . Ảnh: NGUYỆT ANH

Cuộc đại phẫu thị trường vàng

Cơn sóng bán vàng những ngày gần đây phơi bày những điểm yếu lâu năm về thanh khoản, nguồn gốc hàng hóa và cơ chế định giá. Vẫn còn rất nhiều vấn đề trước khi đạt được đích đến, một thị trường thực sự minh bạch, liên thông và bớt méo mó.

Không gian Thế giới kim cương tại các trung tâm thương mại lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh.

“Vùng trũng” quản lý tài sản có giá trị

Kim cương có giá trị hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng, thậm chí được xem như một kênh tích trữ, nhưng vẫn được giao dịch trong một thị trường thiếu tiêu chuẩn thống nhất, truy xuất nguồn gốc và cơ chế bảo vệ người mua.

Với lực lượng lao động trẻ, Việt Nam có sức hút đáng kể đối với các nhà đầu tư. Ảnh: NAM ANH

Giữ lợi thế thu hút FDI bằng môi trường đầu tư

Làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng vẫn mở ra cơ hội cho Việt Nam. Tuy nhiên, để duy trì sức hút với các nhà đầu tư quốc tế, Việt Nam cần chuyển từ cạnh tranh bằng ưu đãi sang cạnh tranh bằng chất lượng môi trường đầu tư.

Doanh nghiệp bất động sản đang phải cạnh tranh quyết liệt hơn để thu hút vốn. Ảnh: NAM ANH

Dòng vốn triệu USD đổi “khẩu vị”

Thị trường mua bán sáp nhập (M&A) bất động sản đang bước sang một chu kỳ thận trọng hơn. Nhà đầu tư yêu cầu dự án phải chứng minh được pháp lý, tiến độ, hiệu quả khai thác và dòng tiền.

Việc nâng trần lên 40% sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa cho vay trung, dài hạn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Hướng đi của dòng tiền mới được “mở van”

Việc nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn được đánh giá sẽ mở thêm không gian tín dụng, với hơn 1 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đặt ra lo ngại về hướng đi của lượng vốn mới này.

Người trẻ mua chứng chỉ quỹ

Công ty chứng khoán (CTCK) SSI vừa công bố việc tích hợp các quỹ mở do Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) quản lý lên hệ thống giao dịch SSI iBoard. Điều này đồng nghĩa nhà đầu tư (NĐT) có tài khoản của SSI ngoài việc theo dõi các chứng chỉ quỹ (CCQ) của SSI quản lý còn theo dõi được thêm CCQ của DCVFM.

Hàng tồn kho là một trong những nguyên nhân khiến lợi nhuận chưa thể chuyển hóa thành tiền mặt. Ảnh: NAM ANH

Dòng tiền mới là phép thử

Dù lợi nhuận vẫn hiện hữu trên báo cáo tài chính, nhưng dòng tiền kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bất động sản lại tiếp tục âm. Khoảng cách kéo dài giữa “lãi trên sổ sách” và “tiền thật” có thể biến thành áp lực thanh khoản, đặc biệt với doanh nghiệp có nợ ngắn hạn lớn.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng xanh. Ảnh: NGUYỆT ANH

Nút thắt “tiêu chí” của dòng vốn xanh

Tín dụng xanh tại Việt Nam tăng trưởng tích cực nhưng chủ yếu tập trung vào các dự án lớn. Doanh nghiệp nhỏ vẫn khó tiếp cận do nút thắt tiêu chí về môi trường, dữ liệu và quản trị.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: NAM ANH

“Hòn đá tảng” của thị trường chứng khoán

Trong các báo cáo phân loại thị trường hằng năm, tình trạng hết tỷ lệ sở hữu nước ngoài (room ngoại) liên tục được một công ty tài chính đa quốc gia (MSCI - Mỹ) nhắc đến như một hạn chế lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhà đầu tư tìm hiểu thông tin về dự án tại sàn giao dịch bất động sản. Ảnh: NAM ANH

Bất động sản không còn là cuộc chơi của kỳ vọng

Sau một chu kỳ tăng nóng kéo dài, thị trường bất động sản đang chứng kiến sự thay đổi tâm lý của nhà đầu tư, từ kiếm lợi nhuận nhờ chênh lệch giá sang tìm kiếm dòng tiền khai thác. Sự thay đổi này bắt nguồn từ việc nhà đầu tư đã không còn tin tuyệt đối vào khả năng tăng giá liên tục của bất động sản.

Tư vấn cho khách hàng vay mua bất động sản. Ảnh: NAM ANH

Dòng vốn đang được phân loại theo giá trị

Nếu trước đây tín dụng bất động sản chủ yếu được nhìn dưới góc độ rủi ro và cần kiểm soát chặt, thì quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm định hướng dòng vốn vào các lĩnh vực phục vụ nhu cầu thực như nhà ở xã hội, khu công nghiệp và khu chế xuất.

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung về tiền tệ

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung về tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố Tuyên bố chung về tiền tệ, tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Đối thoại Chính sách Tài chính vĩ mô Việt Nam - Mỹ, nhấn mạnh việc tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế liên quan chính sách tỷ giá và tiền tệ.

Mới nhưng không lạ

Có thể nói, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang ở giai đoạn phân hoá khốc liệt bậc nhất trong lịch sử. 

Nhiều ngân hàng lớn đang chuẩn bị triển khai các kế hoạch huy động vốn quy mô lớn qua kênh trái phiếu. Ảnh: NAM ANH

Sự đảo chiều trên thị trường trái phiếu

Ngân hàng vốn được xem là khu vực “khỏe” nhất trên thị trường vốn, nhưng nay cũng đã bước vào cuộc đua huy động trái phiếu với mức lãi suất tiệm cận lãi vay. Nhiều đợt phát hành trái phiếu gần đây của các ngân hàng ghi nhận lãi suất lên tới 8-9%/năm, cao hơn đáng kể so cùng kỳ năm trước.

Các hãng hàng không linh hoạt áp dụng nhiều giải pháp để tiết giảm chi phí. Ảnh: KỲ DUYÊN

Kích cầu hàng không, du lịch để thúc đẩy tăng trưởng

Cú sốc giá nhiên liệu đặt các hãng hàng không và lữ hành đứng trước thử thách mới, không chỉ là cạnh tranh về giá mà phải xem xét trong tổng thể chuỗi vận tải-lưu trú-dịch vụ-điểm đến và đặc biệt là phải xây dựng nền tảng phát triển bền vững để thích ứng tốt hơn trong bối cảnh thị trường liên tục thay đổi.

Đừng chủ quan với “hàng cơ bản”

“Hàng cơ bản” là khái niệm chỉ cổ phiếu (CP) của doanh nghiệp (DN) có vị thế đầu ngành, thương hiệu lớn và nền tảng kinh doanh vững chắc. Nhưng trong thời gian gần đây, không ít hàng cơ bản vẫn có thể giảm giá 15-20% chỉ trong thời gian ngắn, đưa không ít nhà đầu tư (NĐT) vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Tính đến nay, đã có 42 ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi niêm yết. Ảnh: NAM ANH

Lãi suất lại gặp áp lực

Khi tín dụng tăng nhanh còn tiền gửi tăng chậm, áp lực lãi suất bắt đầu quay lại hệ thống ngân hàng. Ở mặt khác, ngân hàng đang chịu áp lực phải bảo đảm mức lãi vay ở mức thấp nhất có thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế.

Những dự án được đầu tư hạ tầng đồng bộ thường ghi nhận giá trị bất động sản tăng rõ rệt. Ảnh: NAM ANH

“Cơn sốt” kỳ vọng của bất động sản

Liên tiếp các dự án hạ tầng lớn được công bố, giá chào bán bất động sản tại nhiều nơi bị đẩy lên cao. Các chuyên gia cảnh báo, thị trường đang được dẫn dắt bởi kỳ vọng nhiều hơn nền tảng.