Tìm giải pháp nguồn hàng, giá cả phục vụ người dân dịp Tết 2026

Hệ thống phân phối hàng hóa, doanh nghiệp cung cấp, cùng ngành chức năng liên quan của Thành phố Hồ Chí Minh cam kết bảo đảm đủ nguồn hàng, giữ ổn định giá cả phục vụ người dân mua sắm cao điểm Tết 2026.

Các siêu thị đã có nhiều hoạt động khuyến mãi nhằm kích cầu tiêu dùng.
Các siêu thị đã có nhiều hoạt động khuyến mãi nhằm kích cầu tiêu dùng.

Nơi kích cầu tiêu dùng, nơi dè dặt

Theo Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh, đến giữa tháng 11, thành phố có 389 nhà cung cấp và 4.012 sản phẩm đạt chuẩn, phân phối tại 12 hệ thống bán lẻ lớn. Trong tháng 12, thành phố đồng loạt triển khai hoạt động nhận diện, khuyến mãi gắn với "tick xanh", mở rộng sang nhóm đặc sản vùng miền, OCOP và nhóm hàng Tết.

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại, các hệ thống phân phối trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, các doanh nghiệp phân phối,... đã có nhiều hoạt động khuyến mãi quy mô lớn nhằm kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy mua sắm cuối năm. Đơn cử, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) triển khai chương trình “Thả ga mua sắm - giá có Co.op lo”, giảm 30 - 59% cho hơn 100 mặt hàng thời trang, đồ dùng gia đình, hóa mỹ phẩm tại hệ thống Co.opmart và Co.opXtra.

Hay như MM Mega Market thực hiện chiến dịch “Ngàn deal tri ân khách hàng” với mức ưu đãi lên đến 80% cho nhiều nhóm sản phẩm thiết yếu, đồng thời tăng cường truyền thông trên các nền tảng số. Tương tự, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) tổ chức liên tiếp ba chương trình khuyến mãi lớn từ giữa tháng 11 đến cuối tháng 12, với mức giảm đa dạng từ 15 - 100% tại các siêu thị trong hệ thống.

Trong khi, hệ thống Bách Hóa Xanh đồng loạt triển khai nhiều ưu đãi “mua 1 tặng 1” trên các mặt hàng thiết yếu, kết hợp dịch vụ giao nhanh trong 1 giờ nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm; hệ thống GO! áp dụng các chương trình giảm giá mạnh, đến 55% đối với hàng tiêu dùng - mỹ phẩm và 50% đối với nhóm hàng gia dụng.

“Hơn một tháng nữa đến Tết Dương lịch 2026, gần ba tháng mới đến Tết Nguyên đán nhưng các mặt hàng tại siêu thị đã tương đối phong phú, nhiều mẫu mã bắt mắt, kèm theo chương trình khuyến mãi sâu kích thích nhu cầu mua sắm của người dân”, chị Khuất Thái Hiền (ngụ phường Bình Thạnh) mua sắm tại siêu thị Co.opmart Chu Văn An chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh), với chuỗi hoạt động kích cầu diễn ra xuyên suốt từ nay đến cuối năm, thành phố kỳ vọng duy trì mức tăng trưởng bán lẻ ổn định, tạo động lực cho thị trường hàng hóa, hỗ trợ doanh nghiệp bứt phá doanh số và đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân trong mùa cao điểm lễ hội và Tết 2026.

Thế nhưng cũng có doanh nghiệp vẫn tỏ ra thận trọng với thị trường nhu cầu mua sắm Tết 2026. Theo ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may - Thêu đan Thành phố Hồ Chí Minh, quý IV này, số lượng đơn hàng của ngành có dấu hiệu hồi phục nhưng không mạnh mẽ. Thách thức lớn nhất hiện nay không nằm ở việc thiếu đơn hàng, mà ở sự thay đổi yêu cầu từ phía đối tác. Trong bối cảnh người tiêu dùng toàn cầu thắt chặt chi tiêu, các nhà nhập khẩu ngày càng đưa ra những tiêu chí khắt khe hơn về mẫu mã, đồng thời chia nhỏ đơn hàng để giảm rủi ro.

Từ bối cảnh đó, ông Hồng nhận định, ngành dệt may khó đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 10% trong năm 2025. Thị trường nội địa cũng không quá sôi động khi nhiều người tiêu dùng Việt chuộng hàng may nhanh từ Trung Quốc do mẫu mã đa dạng và giá rẻ. Trong bối cảnh này, doanh nghiệp trong nước không dám chuẩn bị lượng hàng Tết dồi dào như những năm trước.

Bài toán nguồn cung và ổn định giá cả

Kỳ vọng về kênh bán lẻ, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhiều doanh nghiệp đã tăng ca, điều chỉnh nhân lực và dây chuyền để bảo đảm tiến độ giao hàng cho hệ thống bán lẻ. Doanh nghiệp cũng chủ động dự trữ nguyên liệu nhập khẩu và nông sản trong nước để tránh biến động giá, giúp nguồn cung đầu vào ổn định và sản xuất cuối năm diễn ra thông suốt.

Về chương trình bình ổn tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Chi cho hay, doanh nghiệp tham gia đã chuẩn bị đủ hàng hóa đến cuối năm, với giá thấp hơn thị trường 5 - 10%. Nhóm hàng bình ổn chiếm 25 - 43% thị phần trong các tháng cận Tết, đủ sức điều tiết thị trường. Không chỉ phía sản xuất, các chuỗi bán lẻ lớn cũng đã đàm phán giá và đặt hàng sớm với nhà cung cấp. Lượng hàng dự trữ tại kênh bán lẻ hiện đại dự kiến tăng 20 - 50% so với năm ngoái, góp phần giữ ổn định giá, bảo đảm nguồn cung trong suốt cao điểm Tết 2026.

“Để doanh nghiệp lương thực thực phẩm hoàn thành tốt "nhiệm vụ kép" là giữ giá ổn định và kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm, cần có sự hỗ trợ đồng bộ từ nhiều phía. Trong đó doanh nghiệp rất cần các ngân hàng tiếp tục khơi thông dòng vốn kịp thời qua các chương trình triển khai gói tín dụng ưu đãi, lãi suất hợp lý để hỗ trợ. Cùng với đó, việc mở rộng tín dụng tiêu dùng cũng rất quan trọng, nó sẽ kích thích sức mua từ phía người dân, hỗ trợ họ chi tiêu”, bà Chi kiến nghị.

Liên quan đến lo ngại nguồn cung bị ảnh hưởng do thời tiết cực đoan, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho biết, nhiều tuần qua, người tiêu dùng đối mặt với cú sốc giá ở nhóm rau củ trên thị trường tăng từ 15 - 50% do mưa lớn và triều cường kéo dài làm đứt gãy nguồn cung, thu hoạch và vận chuyển bị cản trở, hoa màu bị thiệt hại nặng. Đây là nhóm hàng “lõi” trong giỏ chi tiêu hằng ngày, khiến bữa ăn gia đình bị đội chi phí đáng kể.

Trước tình hình này, Saigon Co.op khẩn trương làm việc với các nhà cung cấp tại địa phương để điều chỉnh phương án vận chuyển linh hoạt để duy trì nguồn rau ôn đới từ Đà Lạt và bao tiêu rau lá nhiệt đới như rau muống, cải ngọt… nhằm giữ lượng rau xanh ổn định, bảo đảm chất lượng và giá bình ổn, chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng.

Theo Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh, qua theo dõi, lượng nông sản thông qua chợ đầu mối ở thành phố đạt bình quân 6.500 - 7.500 tấn/ngày. Trong đó, rau, củ, quả duy trì ở mức 3.500 - 3.900 tấn/ngày. Bên cạnh mưa, lũ dài ngày, tại những vùng trồng rau còn xảy ra ngập úng, sạt lở khiến giao thông bị chia cắt đã ảnh hưởng đến sản lượng cung ứng và giá. Giá bán lẻ đối với rau ăn lá, xà lách, cải, cà chua, dưa leo... biến động cục bộ, tăng từ 10-30% tại các chợ truyền thống.

Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của thành phố trong 10 tháng năm 2025 đạt 809.000 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng này thể hiện sức mua phục hồi và hiệu quả của các giải pháp điều hành thị trường.

Để bảo đảm nguồn cung và ổn định giá cả nhóm mặt hàng rau, củ, quả trong thời gian tới, Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp các nhà cung ứng lớn trên địa bàn chủ động tìm kiếm, đa dạng hóa nguồn cung, tăng cường nhập hàng từ các vùng, tỉnh ít bị ảnh hưởng bởi mưa, lũ để bù đắp vào số lượng rau xanh thiếu hụt. Đồng thời, Sở Công thương thành phố khuyến khích nhập khẩu bổ sung các loại rau, củ, quả có thể bảo quản lâu ngày từ các nguồn uy tín nhằm bảo đảm khả năng cung ứng cho người dân thành phố trong giai đoạn này. Cùng với đó, yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường tăng cường giám sát giá niêm yết, đặc biệt tại các chợ đầu mối; xử lý nghiêm hành vi lợi dụng thiên tai để găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Nhìn nhận thị trường hàng hóa Tết 2026, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, dù nguồn cung có khó khăn, các doanh nghiệp và hệ thống phân phối đã ký hợp đồng tham gia chương trình bình ổn vẫn bảo đảm sản lượng, đồng thời cam kết nỗ lực tối đa để giữ giá ổn định nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng khó khăn chung để tăng giá bất hợp lý.

Về kiểm soát chất lượng hàng hóa, gắn với công tác chuẩn bị nguồn hàng Tết Bính Ngọ 2026, ông Nguyễn Quang Huy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch nhằm ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. Trong đó sẽ tập trung xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, nhất là các mặt hàng có mức tiêu thụ cao trong mùa cao điểm.

Có thể bạn quan tâm

Tư vấn cho cá nhân và hộ kinh doanh tại Thuế Thành phố Hà Nội. Ảnh: NAM ANH

Tiếp tục hỗ trợ kê khai thuế cho hộ kinh doanh

Từ ngày 10/3/2026, Cục Thuế mở đợt cao điểm 15 ngày tuyên truyền và hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện các chính sách thuế mới thông qua chương trình “Đồng hành cùng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong tuân thủ pháp luật thuế” trên phạm vi cả nước.

Cảnh sát đột kích vào trụ sở Xôi lạc TV. Ảnh: NGUYỄN HẢI

Mạnh tay với xâm phạm bản quyền số

Hệ thống phát sóng bóng đá lậu “Xôi Lạc TV” vừa bị triệt phá đã phơi bày một đường dây xâm phạm bản quyền quy mô trên không gian mạng. "Cuộc chiến" khốc liệt vẫn còn ở phía trước nhưng đã đến lúc nhìn lại nhận thức của đám đông.

Tiền gửi tiết kiệm một lần nữa được xem là kênh an toàn, nhất là khi mặt bằng lãi suất huy động đang có xu hướng đi lên. Ảnh: NGUYỆT ANH

“Hầm trú ẩn” của dòng tiền trong biến động

Kinh tế toàn cầu biến động khó lường, từ xung đột địa chính trị đến giá hàng hóa lên xuống mạnh, tâm lý thận trọng lan rộng trên thị trường tài chính. Nhiều nhà đầu tư có xu hướng rút khỏi các kênh rủi ro.

Mặt hàng chíp điện tử có cơ hội tăng tốc mạnh mẽ, góp phần nâng cao vị thế doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: NAM ANH

Chủ động thích ứng hàng rào thuế quan

Những điều chỉnh thuế quan mới từ Mỹ đang mở ra một chu kỳ chính sách đầy biến động. Chủ động thích ứng, đa dạng hóa thị trường và củng cố nội lực trở thành yêu cầu cấp thiết để giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu.

Năm con ngựa, tìm cổ phiếu “phi mã”

Hằng năm, thường xuất hiện những cổ phiếu (CP) hoặc nhóm CP có tỷ lệ tăng vượt trội cùng với khối lượng giao dịch (KLGD) lớn. Những CP dạng này thường được gắn với tính chất “nổi trội”, “dẫn dắt”… nhưng trong năm Bính Ngọ 2026 nhiều nhà đầu tư (NĐT) gọi là CP “phi mã” hoặc “phi nước đại”.

Còn giờ còn giao dịch

Diễn biến những phiên giao dịch trong tuần cuối cùng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán năm 2026 đang khác lạ so với nhiều năm gần đây khi sự sôi động vẫn được duy trì cho đến những ngày cuối cùng.

TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị từ sớm hạ tầng, nhân lực cho Trung tâm Tài chính quốc tế. Ảnh: Lê MINH

Cuộc đua về tốc độ và bản lĩnh cải cách

Việc triển khai Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng không chỉ là một quyết sách kinh tế. Đó còn là lựa chọn chiến lược mang tầm vóc dài hạn của quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh trật tự kinh tế tài chính toàn cầu đang tái định hình rõ.

Nhiều công ty chứng khoán đã phải tính đến phương án tăng vốn điều lệ để duy trì tăng trưởng. Ảnh: NAM ANH

Đòn bẩy sát ngưỡng rủi ro

Cho vay ký quỹ, từng chỉ được xem là dịch vụ hỗ trợ, nay âm thầm trở thành “động cơ lợi nhuận” của các công ty chứng khoán.

Tưởng đỏ hóa xanh

Sau một giai đoạn “xanh vỏ đỏ lòng”, tức VN-Index tăng nhưng lực đẩy đến từ số ít cổ phiếu (CP), hiện nay diễn biến thay đổi theo hướng ngược lại khi VN-Index dù “đỏ” nhưng nhiều CP lại ngược dòng mạnh mẽ.

Cần có những chính sách để khuyến khích các doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triển. Ảnh: NAM ANH

Khoảng cách chính sách khoa học và công nghệ

Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) được xác định là lực lượng nòng cốt của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, từ công nhận danh hiệu đến thụ hưởng ưu đãi, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp không ít rào cản.

Tin đồn ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư với các cổ phiếu hạ tầng xây dựng. Ảnh: NGUYỆT ANH

Cổ phiếu hạ tầng trong vùng nhiễu

Trong khi hàng loạt hạng mục tại sân bay Long Thành và các dự án hạ tầng trọng điểm vẫn gấp rút thi công, dòng tiền trên thị trường chứng khoán lại quay đầu rút lui tại nhóm cổ phiếu hạ tầng xây dựng. Điều này dấy lên nhiều nghi vấn về câu chuyện nội tại doanh nghiệp.

Cẩn trọng với ủy thác "bao lỗ"

Mặc dù nhân viên môi giới không được nhận ủy thác đầu tư từ khách hàng, nhưng trong thực tế hoạt động này vẫn diễn ra theo nhiều hình thức lách luật và đương nhiên cũng để lại không ít hệ lụy trước mắt và cả tiềm tàng.

Tỷ lệ năng lượng tái tạo trở thành điều kiện trong quá trình thẩm định đơn hàng. Ảnh: NAM ANH

Khi điện xanh quyết định đơn hàng

Điện xanh đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam giữ đơn hàng và vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng khoảng cách giữa nơi sản xuất điện và nơi tiêu thụ, cùng các điểm nghẽn truyền tải, đang là lực cản lớn.

Dư địa lợi nhuận thu hẹp do chi phí, các doanh nghiệp tối ưu hóa quản trị để giữ năng lực cạnh tranh. Ảnh: NAM ANH

Độ trễ giá và áp lực chi phí phía trước

Tăng trưởng kinh tế năm 2025 bật lên ở mức 8,02%. Mặt bằng giá tiêu dùng vẫn được giữ trong kiểm soát. Nhưng phía sau sự ổn định ấy, chi phí sản xuất đã đi trước một nhịp.

Tín dụng bất động sản có thể tạo lực đẩy cho thị trường trong ngắn hạn. Ảnh: NAM ANH

Ngân hàng vào khuôn tín dụng mới

Ngân hàng Nhà nước đang chuyển sang điều hành tín dụng thận trọng và kỷ luật hơn, kiểm soát nhịp tăng ngay từ đầu năm và siết cho vay bất động sản để ngăn rủi ro tăng nóng, bảo đảm ổn định thị trường.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Ảnh: TRẦN HẢI

Giá điện trước ngưỡng thị trường cạnh tranh

Dự thảo lộ trình thị trường điện cạnh tranh đang gây ra một số băn khoăn về giá điện và an ninh năng lượng. Khác biệt quan điểm giữa Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy quá trình cải cách sẽ không đơn giản.

Công ty cổ phần Giày Thượng Đình (mã GTD) tổ chức phiên đấu giá hơn 6,38 triệu cổ phần vào giữa tháng 12/2025. Ảnh: NAM ANH

Biến động trong hoạt động thoái vốn nhà nước

Nhóm doanh nghiệp niêm yết có vốn nhà nước đang được giới chuyên gia kỳ vọng trở thành tâm điểm năm 2026, khi nhà đầu tư không còn kỳ vọng vào một cú “đánh lên” ngắn hạn, hay “mác" nhà nước mà hướng tới giá trị quản trị.

Năm 2025, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tiếp chinh phục những đỉnh cao mới. Ảnh: SONG ANH

Chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn nhiều tiềm năng

Trải qua năm 2025 với nhiều biến động và cung bậc cảm xúc đan xen, thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng sẽ bước sang năm 2026 với những chuyển động mới, khi hàng loạt yếu tố tích cực cùng hội tụ, qua đó mở ra những cơ hội đầu tư đáng chú ý.

Dây chuyền may xuất khẩu của Công ty cổ phần May Đức Giang. Ảnh: NAM ANH

Thế và lực cho chu kỳ tăng trưởng mới

Sau một năm ghi nhận nhiều điểm sáng, nền kinh tế đang tích lũy thêm nội lực quan trọng, tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng cao hơn khi các động lực truyền thống được giữ nhịp và những động lực mới dần hình thành.

Nhìn từ một phiên cuối năm

Những phiên giao dịch cuối năm dương lịch thường được xem là quãng nghỉ hoặc quãng lặng của thị trường chứng khoán (TTCK). Điều này xuất phát từ việc khối nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài bước vào kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới nên giao dịch không quá sôi động và nhiều TTCK trên thế giới cũng theo xu hướng này.

Trong những tháng cuối năm 2025, nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh biểu phí các dịch vụ. Ảnh: NAM ANH

Đằng sau làn sóng tăng phí dịch vụ ngân hàng

Nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng phí các dịch vụ như chuyển tiền, thông báo biến động số dư và quản lý tài khoản… Một số ý kiến cho rằng động thái này nhằm làm sạch tài khoản rác, trong khi quan điểm khác nhận định đây là cách các ngân hàng gia tăng tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) với chi phí thấp.

Hộ kinh doanh truyền thống gặp nhiều rào cản hơn trong quá trình tiếp cận công nghệ mới. Ảnh: NGUYỆT ANH

Hộ kinh doanh trước “giờ G”

Việc đánh giá vẫn tiếp tục, mặc dù ngày chuyển đổi cơ chế thuế mới đã được xác lập. Nhưng có một điểm không thể phủ nhận, quy định mới sẽ chuẩn hóa công tác quản lý thuế và tạo điều kiện cho hộ kinh doanh tiếp cận tín dụng.

Luật AI mở ra cơ hội để các startup có không gian thử nghiệm và tạo ra những sản phẩm thật sự phục vụ đời sống. Ảnh: NGUYỆT ANH

Đột phá công nghệ trong khuôn khổ trách nhiệm

Quốc hội vừa thông qua Luật Trí tuệ nhân tạo, tạo khung pháp lý thống nhất cho phát triển, ứng dụng và quản lý trí tuệ nhân tạo (AI). Việt Nam tiến bước vào nhóm những quốc gia đầu tiên trên thế giới có luật chuyên biệt về trí tuệ nhân tạo.

Nhiều ngân hàng tạm dừng các gói vay mua nhà đối với các bạn trẻ. Ảnh: NAM ANH

Phép thử mới của thị trường bất động sản

Hàng loạt ngân hàng đồng loạt dừng các gói vay ưu đãi cho người trẻ mua nhà và nâng lãi suất khoản vay mới thêm 1-2%. Không chỉ người dân, các doanh nghiệp cũng lo ngại khi những kế hoạch an cư của khách hàng có nguy cơ phải tạm gác, sức cầu suy giảm.

Khi niềm tin thị trường được củng cố, các doanh nghiệp bất động sản có thể huy động vốn với chi phí hợp lý hơn. Ảnh: NAM ANH

Bước ngoặt của trái phiếu doanh nghiệp

Nhiều quy định mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang được đưa ra xin ý kiến, hướng tới thay thế các quy định cũ để hoàn thiện khung pháp lý và củng cố niềm tin dài hạn cho thị trường.

Đề xuất cấp quota nhập khẩu vàng đang thu hút nhiều kỳ vọng lẫn băn khoăn.

Băn khoăn với “quota” nhập khẩu vàng

Giữa bối cảnh thị trường vàng liên tục biến động và chênh lệch giá trong nước, quốc tế đang cao kỷ lục, đề xuất cấp quota nhập khẩu vàng đang thu hút nhiều kỳ vọng lẫn băn khoăn. Giải pháp này liệu có đủ sức giải quyết tận gốc sự méo mó kéo dài của thị trường vàng hay chỉ mang tính “giảm đau” ngắn hạn.