Yếu tố làm thị trường bất động sản lành mạnh?

Ngay từ những tháng đầu năm 2026, mặt bằng lãi suất vay mua nhà đồng loạt vọt lên hai con số. Thị trường bất động sản nhen nhóm những lo ngại.

Lãi suất cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao hơn mặt bằng chung. Ảnh: NGUYỆT ANH
Lãi suất cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao hơn mặt bằng chung. Ảnh: NGUYỆT ANH

Trong những ngày cận Tết Nguyên đán, khi nhu cầu vốn bước vào giai đoạn cao điểm, tâm lý thị trường trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Nhiều ngân hàng, kể cả các ngân hàng thuộc nhóm quốc doanh vốn được xem là “neo” ổn định của hệ thống, đồng loạt nâng lãi suất kỳ hạn 18 tháng lên sát ngưỡng 14%/năm, trong khi các khoản vay 12 tháng cũng phổ biến quanh mức 10%/năm.

Chiến lược “kéo van hãm” dòng vốn

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), lãi suất tăng là nguyên nhân trực tiếp khiến tình trạng rao bán “cắt lỗ” lan rộng, tập trung chủ yếu ở phân khúc căn hộ. Làn sóng này chủ yếu đến từ các nhà đầu tư vay vốn lớn, khi hết ưu đãi lãi suất và ân hạn nợ gốc buộc phải bán ra để tái cơ cấu dòng tiền. Cùng với đó là nhóm mua theo tâm lý FOMO, lướt sóng ngắn hạn, nay phải “xả hàng” khi thanh khoản suy yếu.

Nêu quan điểm về diễn biến này, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng tại BIDV cho rằng, có ba nguyên nhân chính khiến mặt bằng lãi suất đi lên: Đầu tiên là mất cân đối cung, rồi đến cầu vốn, áp lực cạnh tranh từ các kênh đầu tư khác; cuối cùng là định hướng phân bổ nguồn lực của hệ thống tài chính.

Theo ông Lực, bất động sản không còn nằm trong nhóm lĩnh vực được ưu tiên tuyệt đối. Lãi suất cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao hơn mặt bằng chung.

Ở góc độ điều hành vĩ mô, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ quan điểm thận trọng với tín dụng bất động sản. Định hướng đặt ra khá rõ ràng, tăng trưởng tín dụng lĩnh vực này không được vượt tốc độ tăng trưởng tín dụng chung. Trong bối cảnh Chính phủ đẩy mạnh giải ngân các dự án trọng điểm, dòng vốn ngân hàng được ưu tiên cho các chương trình, dự án cần bảo đảm tiến độ.

Hệ quả là các khoản vay mua nhà cá nhân, vốn mang tính dài hạn, phải chịu “chi phí cơ hội” trong phân bổ tín dụng, qua đó góp phần lý giải vì sao lãi suất vay mua nhà tăng ngay từ đầu năm 2026.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập Công ty CP Tư vấn đầu tư và quản lý tài sản FIDT cho rằng, việc lãi suất nhích lên đã nằm trong dự báo của giới phân tích. Khi kinh tế phục hồi, nhu cầu vốn tăng trở lại, lãi suất đi lên là diễn biến tất yếu, phản ánh đúng giá của đồng tiền, chứ không phải cú sốc chính sách.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, đây là quá trình sàng lọc tự nhiên của thị trường: doanh nghiệp có nền tảng tài chính vững và uy tín sẽ trụ lại, trong khi những đơn vị phụ thuộc quá nhiều vào đòn bẩy tài chính sẽ đối mặt rủi ro lớn.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quang Huy, CEO Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường đại học Nguyễn Trãi cho rằng, việc duy trì lãi suất cho vay bất động sản ở mức cao hơn không đồng nghĩa với siết tín dụng theo cách hành chính. Thực chất đây là cách dùng công cụ giá để điều tiết dòng vốn. Tín dụng bất động sản vẫn được duy trì, nhưng tập trung vào những khách hàng có năng lực tài chính ổn định và kế hoạch trả nợ rõ ràng, qua đó góp phần giữ thị trường vận hành trong tầm kiểm soát.

Giảm bong bóng không chỉ dựa vào “siết và nới”

Theo ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Khối Nghiên cứu đầu tư tại FIDT, không thể phủ nhận lãi suất đã tăng đáng kể so với giai đoạn đáy. Tuy nhiên, việc một vài ngân hàng điều chỉnh mạnh không phản ánh toàn bộ bức tranh thị trường. Khi lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng lớn tăng thêm 0,75-1%, đẩy chi phí vốn lên mức 8-9%, việc lãi suất cho vay tăng theo là diễn biến mang tính kỹ thuật, phù hợp quy luật thị trường.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia cho rằng, khả năng siết tín dụng bất động sản trên diện rộng và kéo dài là khó xảy ra. Phần lớn tài sản bảo đảm của hệ thống ngân hàng vẫn gắn với bất động sản. Dù vậy, xu hướng điều tiết theo hướng chọn lọc và kiểm soát rủi ro chặt chẽ nhiều khả năng sẽ tiếp tục được duy trì.

Lịch sử các chu kỳ bất động sản cho thấy, những giai đoạn tăng nóng thường đi kèm rủi ro bong bóng. Sau mỗi lần điều chỉnh, thị trường thường trở lại với cấu trúc lành mạnh hơn. Giá cả phản ánh sát hơn nhu cầu thật, nhà đầu tư thận trọng hơn với đòn bẩy, doanh nghiệp buộc phải nâng chất lượng sản phẩm thay vì chạy theo số lượng.

Sự “chậm lại” vì thế không đồng nghĩa với suy thoái mà là bước tái cân bằng cần thiết. Thị trường bền vững không phải thị trường tăng nhanh nhất mà là thị trường nơi người có nhu cầu thật sự có thể tham gia.

Nhìn rộng ra, sự trầm lắng hiện nay có thể chỉ là quãng nghỉ giữa hai chu kỳ. Khi những yếu tố đầu cơ được loại bỏ, khi giá trị tài sản được đặt lại trên nền tảng dòng tiền và khả năng chi trả, bất động sản mới có cơ hội bước vào giai đoạn phát triển thực chất hơn.

Đưa ra góc nhìn thận trọng hơn, PGS, TS Nguyễn Hữu Huân, giảng viên Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, các công cụ điều tiết tín dụng hiện nay về cơ bản đủ sức kìm hãm nguy cơ hình thành “bong bóng” bất động sản. Nhưng như vậy chưa thể triệt tiêu hoàn toàn khả năng dòng vốn giá rẻ chảy vào đầu cơ.

Theo ông, khi kỳ vọng giá nhà đất vẫn neo cao trong khi các kênh đầu tư thay thế chưa đủ hấp dẫn, dòng tiền sẽ tìm cách quay lại thị trường địa ốc. Không loại trừ khả năng vốn “đi đường vòng” qua nhiều hình thức như chuyển mục đích sử dụng khoản vay, vay qua doanh nghiệp liên quan, tăng tín dụng tiêu dùng có tài sản bảo đảm, huy động trái phiếu, đặt cọc hoặc hợp tác đầu tư.

Điều này cho thấy kiểm soát rủi ro bong bóng không thể chỉ dựa vào các biện pháp “siết - nới” mang tính hành chính. Nó còn phụ thuộc lớn vào kỷ luật thẩm định của ngân hàng và chất lượng giám sát rủi ro trong suốt quá trình cho vay.

Tựu trung lại, vấn đề cốt lõi không nằm ở chuyện lãi suất cao hay thấp, mà ở cách thị trường thích nghi với mặt bằng vốn mới. Khi tiền không còn rẻ, mọi quyết định đều phải tính kỹ hơn, từ ngân hàng, chủ đầu tư đến người mua nhà. Những cuộc chơi dựa vào kỳ vọng tăng giá nhanh sẽ tự khép lại, nhường chỗ cho các phép tính dài hơi và thận trọng hơn.

Bất động sản vì thế có thể chậm lại, thậm chí lặng sóng một thời gian, nhưng nếu đổi lại là một thị trường bớt đầu cơ, bớt rủi ro và gần hơn với nhu cầu ở thật, thì sự chậm lại ấy không phải bước lùi, mà là bước “tự sửa mình” trước khi phát triển ở giai đoạn mới.

Khảo sát của VARS cho thấy, 61% số người được hỏi đã hoãn kế hoạch mua nhà từ sáu tháng đến một năm do lo ngại áp lực tài chính. Xu hướng “đứng ngoài” cũng ngày càng rõ nét ở cả người mua ở thật lẫn nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Những dự án được đầu tư hạ tầng đồng bộ thường ghi nhận giá trị bất động sản tăng rõ rệt. Ảnh: NAM ANH

“Cơn sốt” kỳ vọng của bất động sản

Liên tiếp các dự án hạ tầng lớn được công bố, giá chào bán bất động sản tại nhiều nơi bị đẩy lên cao. Các chuyên gia cảnh báo, thị trường đang được dẫn dắt bởi kỳ vọng nhiều hơn nền tảng.

Các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng đồng loạt điều chỉnh hạ lãi suất. Ảnh: NAM ANH

Thế khó của ngành ngân hàng

Bước sang năm 2026, ngành ngân hàng đang hoạt động trong bối cảnh nhiều sức ép đan xen. Các ngân hàng một mặt phải thực hiện yêu cầu giảm lãi suất, mặt khác, mục tiêu tăng trưởng được điều chỉnh thấp hơn so với năm 2025.

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Nhiều vướng mắc ngăn bước các đại dự án

Nhiều dự án công nghiệp và hạ tầng quy mô lớn đang gặp khó trong việc đạt các mốc tiến độ đã đặt ra. Vướng mắc về mặt bằng, tái định cư và thủ tục liên quan vẫn là những lý do "muôn thuở".

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Sau 10 năm thí điểm, khuôn khổ pháp lý cho chương trình bảo hiểm hưu trí bổ sung đã được hoàn thiện nhằm góp phần đa dạng hóa hệ thống an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người lao động khi về hưu. Đây cũng là một công cụ tài chính hỗ trợ phát triển thị trường vốn trong dài hạn.

Doanh nghiệp giới thiệu Robot chữa cháy tại triển lãm quốc phòng. Ảnh: NAM HẢI

Thử nghiệm cho doanh nghiệp an ninh và quốc phòng

Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) pháp lý cho doanh nghiệp đặc thù về an ninh và quốc phòng được đặt ra rõ nét trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế nhà nước.

Công ty cổ phần Công nghệ HENO đã xuất sắc được vinh danh ở Hạng mục API - Financial Technology (Vietnam) với giải pháp Tingee by HENO.

Từ một ý tưởng “bình dân”

Nhiều sáng tạo công nghệ ở Việt Nam không sinh ra trong phòng thí nghiệm. Thậm chí có những thứ bắt đầu từ nhu cầu rất nhỏ ở quán phở, quán cà-phê, chợ dân sinh...

Người dân dùng điện thoại để truy xuất thông tin các sản phẩm nông sản. Ảnh: NAM ANH

Thúc đẩy tiêu dùng thông minh ở khu vực nông thôn

Vốn được xem là thị trường thứ cấp, khu vực nông thôn chủ yếu tiêu thụ hàng hóa giá rẻ và chất lượng không cao. Tiêu dùng thông minh đang và sẽ trở thành "lá chắn" để người dân bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Giao dịch vàng tại doanh nghiệp Phú Quý. Ảnh: TRẦN VIỆT

Người trả học phí sau cơn sốt tài sản

Giá thị trường giảm sâu, không khí trên các hội nhóm vàng, bạc trở nên căng thẳng. Nhiều người nắm giữ bạc rơi vào trạng thái hoang mang khi khoản lỗ lên tới hàng chục triệu đồng chỉ sau vài tuần.

Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ và mỹ nghệ đã mạnh dạn đầu tư lớn cho công nghệ và máy móc phụ trợ. Ảnh: NAM ANH

Ngành gỗ và nội thất tìm kiếm mô hình đổi mới

Việt Nam hiện giữ vị trí xuất khẩu nội thất hàng đầu Đông Nam Á và đứng thứ hai thế giới. Sau nhiều năm gia công với vai trò là nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) cho đối tác nước ngoài, ngành gỗ và nội thất Việt Nam đứng trước bài toán tối ưu hóa lợi nhuận.

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: TRỌNG HIẾU

Chuẩn mực mới của thị trường chứng khoán

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang hướng tới những chuẩn mực cao hơn và hội nhập sâu vào dòng vốn quốc tế, việc nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp là yếu tố then chốt, trở thành chiến lược bứt phá để phát triển trong dài hạn.

Vietcombank đã gửi thư mời các đơn vị tư vấn tham gia báo giá dịch vụ thẩm định giá độc lập cho đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Ảnh: NAM ANH

Chu kỳ M&A ngân hàng năm 2026

Hàng loạt kế hoạch bán cổ phần và tìm đối tác chiến lược đang được các ngân hàng triển khai trước mùa đại hội cổ đông 2026. Sau nhiều năm tái cấu trúc, hoạt động này có thể trở thành động lực định hình lại cục diện hệ thống tài chính.

Tư vấn cho cá nhân và hộ kinh doanh tại Thuế Thành phố Hà Nội. Ảnh: NAM ANH

Tiếp tục hỗ trợ kê khai thuế cho hộ kinh doanh

Từ ngày 10/3/2026, Cục Thuế mở đợt cao điểm 15 ngày tuyên truyền và hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện các chính sách thuế mới thông qua chương trình “Đồng hành cùng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong tuân thủ pháp luật thuế” trên phạm vi cả nước.

Cảnh sát đột kích vào trụ sở Xôi lạc TV. Ảnh: NGUYỄN HẢI

Mạnh tay với xâm phạm bản quyền số

Hệ thống phát sóng bóng đá lậu “Xôi Lạc TV” vừa bị triệt phá đã phơi bày một đường dây xâm phạm bản quyền quy mô trên không gian mạng. "Cuộc chiến" khốc liệt vẫn còn ở phía trước nhưng đã đến lúc nhìn lại nhận thức của đám đông.

Tiền gửi tiết kiệm một lần nữa được xem là kênh an toàn, nhất là khi mặt bằng lãi suất huy động đang có xu hướng đi lên. Ảnh: NGUYỆT ANH

“Hầm trú ẩn” của dòng tiền trong biến động

Kinh tế toàn cầu biến động khó lường, từ xung đột địa chính trị đến giá hàng hóa lên xuống mạnh, tâm lý thận trọng lan rộng trên thị trường tài chính. Nhiều nhà đầu tư có xu hướng rút khỏi các kênh rủi ro.

Mặt hàng chíp điện tử có cơ hội tăng tốc mạnh mẽ, góp phần nâng cao vị thế doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: NAM ANH

Chủ động thích ứng hàng rào thuế quan

Những điều chỉnh thuế quan mới từ Mỹ đang mở ra một chu kỳ chính sách đầy biến động. Chủ động thích ứng, đa dạng hóa thị trường và củng cố nội lực trở thành yêu cầu cấp thiết để giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu.

Năm con ngựa, tìm cổ phiếu “phi mã”

Hằng năm, thường xuất hiện những cổ phiếu (CP) hoặc nhóm CP có tỷ lệ tăng vượt trội cùng với khối lượng giao dịch (KLGD) lớn. Những CP dạng này thường được gắn với tính chất “nổi trội”, “dẫn dắt”… nhưng trong năm Bính Ngọ 2026 nhiều nhà đầu tư (NĐT) gọi là CP “phi mã” hoặc “phi nước đại”.

Còn giờ còn giao dịch

Diễn biến những phiên giao dịch trong tuần cuối cùng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán năm 2026 đang khác lạ so với nhiều năm gần đây khi sự sôi động vẫn được duy trì cho đến những ngày cuối cùng.

TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị từ sớm hạ tầng, nhân lực cho Trung tâm Tài chính quốc tế. Ảnh: Lê MINH

Cuộc đua về tốc độ và bản lĩnh cải cách

Việc triển khai Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng không chỉ là một quyết sách kinh tế. Đó còn là lựa chọn chiến lược mang tầm vóc dài hạn của quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh trật tự kinh tế tài chính toàn cầu đang tái định hình rõ.

Nhiều công ty chứng khoán đã phải tính đến phương án tăng vốn điều lệ để duy trì tăng trưởng. Ảnh: NAM ANH

Đòn bẩy sát ngưỡng rủi ro

Cho vay ký quỹ, từng chỉ được xem là dịch vụ hỗ trợ, nay âm thầm trở thành “động cơ lợi nhuận” của các công ty chứng khoán.

Tưởng đỏ hóa xanh

Sau một giai đoạn “xanh vỏ đỏ lòng”, tức VN-Index tăng nhưng lực đẩy đến từ số ít cổ phiếu (CP), hiện nay diễn biến thay đổi theo hướng ngược lại khi VN-Index dù “đỏ” nhưng nhiều CP lại ngược dòng mạnh mẽ.

Cần có những chính sách để khuyến khích các doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triển. Ảnh: NAM ANH

Khoảng cách chính sách khoa học và công nghệ

Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) được xác định là lực lượng nòng cốt của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, từ công nhận danh hiệu đến thụ hưởng ưu đãi, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp không ít rào cản.

Tin đồn ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư với các cổ phiếu hạ tầng xây dựng. Ảnh: NGUYỆT ANH

Cổ phiếu hạ tầng trong vùng nhiễu

Trong khi hàng loạt hạng mục tại sân bay Long Thành và các dự án hạ tầng trọng điểm vẫn gấp rút thi công, dòng tiền trên thị trường chứng khoán lại quay đầu rút lui tại nhóm cổ phiếu hạ tầng xây dựng. Điều này dấy lên nhiều nghi vấn về câu chuyện nội tại doanh nghiệp.

Cẩn trọng với ủy thác "bao lỗ"

Mặc dù nhân viên môi giới không được nhận ủy thác đầu tư từ khách hàng, nhưng trong thực tế hoạt động này vẫn diễn ra theo nhiều hình thức lách luật và đương nhiên cũng để lại không ít hệ lụy trước mắt và cả tiềm tàng.

Tỷ lệ năng lượng tái tạo trở thành điều kiện trong quá trình thẩm định đơn hàng. Ảnh: NAM ANH

Khi điện xanh quyết định đơn hàng

Điện xanh đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam giữ đơn hàng và vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng khoảng cách giữa nơi sản xuất điện và nơi tiêu thụ, cùng các điểm nghẽn truyền tải, đang là lực cản lớn.

Dư địa lợi nhuận thu hẹp do chi phí, các doanh nghiệp tối ưu hóa quản trị để giữ năng lực cạnh tranh. Ảnh: NAM ANH

Độ trễ giá và áp lực chi phí phía trước

Tăng trưởng kinh tế năm 2025 bật lên ở mức 8,02%. Mặt bằng giá tiêu dùng vẫn được giữ trong kiểm soát. Nhưng phía sau sự ổn định ấy, chi phí sản xuất đã đi trước một nhịp.