Biến động trong hoạt động thoái vốn nhà nước

Nhóm doanh nghiệp niêm yết có vốn nhà nước đang được giới chuyên gia kỳ vọng trở thành tâm điểm năm 2026, khi nhà đầu tư không còn kỳ vọng vào một cú “đánh lên” ngắn hạn, hay “mác" nhà nước mà hướng tới giá trị quản trị.

Công ty cổ phần Giày Thượng Đình (mã GTD) tổ chức phiên đấu giá hơn 6,38 triệu cổ phần vào giữa tháng 12/2025. Ảnh: NAM ANH
Công ty cổ phần Giày Thượng Đình (mã GTD) tổ chức phiên đấu giá hơn 6,38 triệu cổ phần vào giữa tháng 12/2025. Ảnh: NAM ANH

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), các doanh nghiệp có vốn nhà nước hiện đóng góp khoảng 29% GDP, giữ vai trò chủ lực về quy mô tài sản, doanh thu và thị phần, thậm chí nắm lợi thế độc quyền ở một số lĩnh vực như hàng không, dầu khí. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động vẫn chưa tương xứng với tiềm lực.

Loạt doanh nghiệp lớn vào tầm ngắm

Thực tế cho thấy, ngay trong những tháng cuối năm 2025, hoạt động thoái vốn nhà nước đã sôi động trở lại, rõ nét hơn so với giai đoạn trước. Nhiều thương vụ ghi nhận sức cầu lớn từ nhà đầu tư, giá trúng đấu giá cao hơn đáng kể so với giá khởi điểm, kể cả ở các lô cổ phần có quy mô lớn.

Tiêu biểu là phiên đấu giá hơn 6,38 triệu cổ phần của Công ty CP Giày Thượng Đình (mã: GTD) do UBND thành phố Hà Nội tổ chức vào giữa tháng 12/2025 có giá trúng bình quân gần 215.999 đồng/cổ phần, cao gấp hơn 10 lần giá khởi điểm. Toàn bộ số cổ phần được bán hết, mang về cho ngân sách thành phố hơn 1.379 tỷ đồng.

Cùng trong tháng 12/2025, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) cũng hoàn tất việc bán trọn lô 70% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Hải Hà - Kotobuki, đồng thời thoái 20% vốn tại Công ty CP Lương thực thực phẩm Colusa - Miliket. Trong khi đó, SCIC bán thành công 98% cổ phần Viwaseen cho Vinaconex và 88% cổ phần Viettronics cho Geleximco, với tổng giá trị hàng nghìn tỷ đồng.

Những thương vụ này được xem là tín hiệu cho sự trở lại đáng chú ý của làn sóng thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, mở đà cho năm 2026. Danh sách theo dõi của Thời Nay cho thấy, SCIC vẫn đang là cổ đông lớn tại nhiều doanh nghiệp niêm yết như Công ty CP Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (DMC) với tỷ lệ nắm giữ 34,7%; Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền phong (NTP) 37,1%; Tổng công ty Thủy sản Việt Nam - Seaprodex (SEA) 63,4%.

Đáng chú ý, tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng (HND) và Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP), SCIC dự kiến thoái toàn bộ vốn nhà nước, lần lượt tương ứng 9% và 11,4% trong giai đoạn 2026 - 2027.

Ở nhóm doanh nghiệp do các bộ, ngành và tập đoàn nhà nước quản lý, Tổng công ty Viglacera (mã:VGC) với vốn hóa hơn 18.400 tỷ đồng được Bộ Xây dựng lên kế hoạch thoái toàn bộ 38% vốn. Tại Công ty CP PVI (mã: PVI), PetroVietnam cũng dự kiến thoái toàn bộ 35% vốn nhà nước đang nắm giữ. Trong khi đó, với Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã: BSR), PetroVietnam có kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 90%, thay vì thoái toàn bộ.

Một số thương vụ đã được triển khai nhưng chưa thành công trong năm 2025 tiếp tục được đưa vào diện theo dõi. Đơn cử, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từng tổ chức đấu giá toàn bộ 6,1% vốn tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vào cuối tháng 12/2025 nhưng không thành công. VietinBank cũng đã đấu giá toàn bộ 9,1% vốn tại Công ty CP Cảng Sài Gòn (mã: SGP) vào tháng 1/2026.

Ngoài ra, Becamex IDC (mã; BCM), doanh nghiệp hạ tầng khu công nghiệp có vốn hóa hơn 62.000 tỷ đồng đang được định hướng giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước từ 95% xuống khoảng 74%, dù kế hoạch đấu giá hiện đang tạm hoãn từ năm 2025.

Nhìn tổng thể, danh sách các thương vụ trên cho thấy, quy mô và phạm vi thoái vốn nhà nước trong giai đoạn 2026-2027 không chỉ dừng ở các doanh nghiệp nhỏ, mà đang mở rộng sang nhiều doanh nghiệp đầu ngành, tạo dư địa lớn cho thị trường vốn và thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Tài sản tiềm ẩn phía sau doanh nghiệp

Nêu quan điểm về giai đoạn tới, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, hoạt động thoái vốn năm 2026, đặc biệt là thoái vốn nhà nước, được dự báo sẽ sôi động hơn khi nhiều động lực cùng hội tụ. Cụ thể, áp lực tăng thu ngân sách để đáp ứng nhu cầu đầu tư hạ tầng giai đoạn 2026-2030 ở mức cao đang thúc đẩy tiến trình này.

Bên cạnh đó, định hướng hoàn thiện thể chế, làm rõ khung pháp lý giúp việc định giá và triển khai các thương vụ minh bạch, thuận lợi hơn. Ngoài ra, nhu cầu thu hút dòng vốn ngoại quay trở lại, trong bối cảnh FII (vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài) rút ròng mạnh hai năm qua, càng làm gia tăng sức hút của các doanh nghiệp nhà nước, vốn được xem là nhóm tài sản chất lượng.

Đặc biệt, sức ép từ Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021-2025 cũng buộc các cơ quan đại diện vốn và doanh nghiệp phải đẩy nhanh tiến độ thoái vốn.

Các chuyên gia cho rằng, sự sôi động này không chỉ dừng lại ở việc chuyển giao quyền sở hữu, mà còn mở ra một quá trình tái cấu trúc toàn diện về chất. Khi Nhà nước rút khỏi những lĩnh vực không còn thiết yếu, không gian tăng trưởng mới được mở ra, đồng thời đặt ra các yêu cầu khắt khe hơn về hiệu quả và quản trị.

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư, đặc biệt là các định chế tài chính lớn và các tập đoàn tư nhân, đang xem xét doanh nghiệp với mức độ thận trọng rất cao. Những doanh nghiệp sở hữu lợi thế độc quyền, quỹ đất sạch hoặc nắm giữ hạ tầng thiết yếu luôn nằm trong tầm ngắm, ngay cả khi mức giá khởi điểm không hề thấp.

Thực tế cho thấy, tại các phiên đấu giá thành công vào cuối năm 2025, quỹ đất được thị trường nhìn nhận là một trong những tài sản then chốt mà nhà đầu tư hướng tới. Với thương vụ Giày Thượng Đình, sức hút chủ yếu đến từ khu đất hơn 36.000 m2 tại số 277 Nguyễn Trãi, nằm trên trục giao thông lớn của Hà Nội và thuộc diện các cơ sở công nghiệp phải di dời khỏi nội đô theo chủ trương của thành phố.

Trong khi đó, sức hấp dẫn của Miliket lại nằm ở chất lượng tài sản. Tính đến ngày 30/6/2025, tổng tài sản doanh nghiệp đạt 286 tỷ đồng, trong đó tiền mặt và tiền gửi ngân hàng chiếm tới 160 tỷ đồng, tương đương 56%. Cùng với đó, doanh nghiệp này đang quản lý khu đất 2 ha trên đường Kha Vạn Cân với thời hạn thuê đến năm 2065, cùng khu đất hơn 8.590 m2 tại đường Tô Vĩnh Diện, đều ở Thành phố Hồ Chí Minh. Dù phần lớn là đất thuê trả tiền hằng năm hoặc còn trong quá trình hoàn thiện pháp lý, đây vẫn là những lợi thế thương mại quan trọng khi đánh giá triển vọng dài hạn.

Hay như trường hợp của Tổng công ty CP Thủy sản Việt Nam (Seaprodex, mã: SEA) vừa được Công ty CP Địa ốc Ngân Hiệp - công ty con thuộc Tập đoàn Novaland chi 1.200 tỷ đồng để sở hữu 24,03% vốn; từ đó nâng sở hữu của Tập đoàn này tại Seaprodex lên 32,5%, chỉ đứng sau cổ đông nhà nước, dù kết quả kinh doanh của Seaprodex từ năm 2021 đến nay chủ yếu đi ngang.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2025, Seaprodex ghi nhận hơn 692 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang là tiền mua quyền sử dụng đất tại khu đất 2-4-6 Đồng Khởi; quyền sử dụng đất tại khách sạn Blue Sapphire Vũng Tàu và dự án số 2 Ngô Gia Tự (Hà Nội) lần lượt là 229 tỷ đồng, 110 tỷ đồng.

Điều đáng nói, SCIC cũng đang để mở kế hoạch thoái vốn tại Seaprodex. Trong bối cảnh đó, giới phân tích cho rằng Novaland có thể tiếp tục gia tăng tỷ lệ sở hữu nếu quá trình thoái vốn được triển khai, bất chấp doanh nghiệp này vẫn đối mặt với áp lực dòng tiền, pháp lý dự án và nợ vay, với kỳ vọng khai thác các bất động sản có vị trí đắc địa, đặc biệt là khu “đất vàng” 2-4-6 Đồng Khởi.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và phát triển khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, giá trị tài sản có xu hướng đi cùng đà tăng trưởng của nền kinh tế. Khi kinh tế đi lên, tài sản khó giảm giá và nhà đầu tư sẽ có cách định giá riêng dựa trên kỳ vọng dài hạn của mình.

Trong khi đó, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, thoái vốn không nên được nhìn nhận như điểm khép lại một giao dịch, mà cần được coi là bước khởi đầu cho một chu kỳ phát triển mới của doanh nghiệp. Nếu quá trình này chỉ nhằm mục tiêu thu ngân sách, thiếu các ràng buộc về năng lực quản trị và cam kết giữ vững ngành nghề kinh doanh cốt lõi, Nhà nước có thể đánh mất những công cụ điều tiết kinh tế quan trọng.

Có thể bạn quan tâm

Năm con ngựa, tìm cổ phiếu “phi mã”

Hằng năm, thường xuất hiện những cổ phiếu (CP) hoặc nhóm CP có tỷ lệ tăng vượt trội cùng với khối lượng giao dịch (KLGD) lớn. Những CP dạng này thường được gắn với tính chất “nổi trội”, “dẫn dắt”… nhưng trong năm Bính Ngọ 2026 nhiều nhà đầu tư (NĐT) gọi là CP “phi mã” hoặc “phi nước đại”.

Còn giờ còn giao dịch

Diễn biến những phiên giao dịch trong tuần cuối cùng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán năm 2026 đang khác lạ so với nhiều năm gần đây khi sự sôi động vẫn được duy trì cho đến những ngày cuối cùng.

TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị từ sớm hạ tầng, nhân lực cho Trung tâm Tài chính quốc tế. Ảnh: Lê MINH

Cuộc đua về tốc độ và bản lĩnh cải cách

Việc triển khai Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng không chỉ là một quyết sách kinh tế. Đó còn là lựa chọn chiến lược mang tầm vóc dài hạn của quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh trật tự kinh tế tài chính toàn cầu đang tái định hình rõ.

Nhiều công ty chứng khoán đã phải tính đến phương án tăng vốn điều lệ để duy trì tăng trưởng. Ảnh: NAM ANH

Đòn bẩy sát ngưỡng rủi ro

Cho vay ký quỹ, từng chỉ được xem là dịch vụ hỗ trợ, nay âm thầm trở thành “động cơ lợi nhuận” của các công ty chứng khoán.

Tưởng đỏ hóa xanh

Sau một giai đoạn “xanh vỏ đỏ lòng”, tức VN-Index tăng nhưng lực đẩy đến từ số ít cổ phiếu (CP), hiện nay diễn biến thay đổi theo hướng ngược lại khi VN-Index dù “đỏ” nhưng nhiều CP lại ngược dòng mạnh mẽ.

Cần có những chính sách để khuyến khích các doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triển. Ảnh: NAM ANH

Khoảng cách chính sách khoa học và công nghệ

Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) được xác định là lực lượng nòng cốt của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, từ công nhận danh hiệu đến thụ hưởng ưu đãi, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp không ít rào cản.

Tin đồn ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư với các cổ phiếu hạ tầng xây dựng. Ảnh: NGUYỆT ANH

Cổ phiếu hạ tầng trong vùng nhiễu

Trong khi hàng loạt hạng mục tại sân bay Long Thành và các dự án hạ tầng trọng điểm vẫn gấp rút thi công, dòng tiền trên thị trường chứng khoán lại quay đầu rút lui tại nhóm cổ phiếu hạ tầng xây dựng. Điều này dấy lên nhiều nghi vấn về câu chuyện nội tại doanh nghiệp.

Cẩn trọng với ủy thác "bao lỗ"

Mặc dù nhân viên môi giới không được nhận ủy thác đầu tư từ khách hàng, nhưng trong thực tế hoạt động này vẫn diễn ra theo nhiều hình thức lách luật và đương nhiên cũng để lại không ít hệ lụy trước mắt và cả tiềm tàng.

Tỷ lệ năng lượng tái tạo trở thành điều kiện trong quá trình thẩm định đơn hàng. Ảnh: NAM ANH

Khi điện xanh quyết định đơn hàng

Điện xanh đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam giữ đơn hàng và vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng khoảng cách giữa nơi sản xuất điện và nơi tiêu thụ, cùng các điểm nghẽn truyền tải, đang là lực cản lớn.

Dư địa lợi nhuận thu hẹp do chi phí, các doanh nghiệp tối ưu hóa quản trị để giữ năng lực cạnh tranh. Ảnh: NAM ANH

Độ trễ giá và áp lực chi phí phía trước

Tăng trưởng kinh tế năm 2025 bật lên ở mức 8,02%. Mặt bằng giá tiêu dùng vẫn được giữ trong kiểm soát. Nhưng phía sau sự ổn định ấy, chi phí sản xuất đã đi trước một nhịp.

Tín dụng bất động sản có thể tạo lực đẩy cho thị trường trong ngắn hạn. Ảnh: NAM ANH

Ngân hàng vào khuôn tín dụng mới

Ngân hàng Nhà nước đang chuyển sang điều hành tín dụng thận trọng và kỷ luật hơn, kiểm soát nhịp tăng ngay từ đầu năm và siết cho vay bất động sản để ngăn rủi ro tăng nóng, bảo đảm ổn định thị trường.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Ảnh: TRẦN HẢI

Giá điện trước ngưỡng thị trường cạnh tranh

Dự thảo lộ trình thị trường điện cạnh tranh đang gây ra một số băn khoăn về giá điện và an ninh năng lượng. Khác biệt quan điểm giữa Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy quá trình cải cách sẽ không đơn giản.

Năm 2025, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tiếp chinh phục những đỉnh cao mới. Ảnh: SONG ANH

Chứng khoán Việt Nam bước vào giai đoạn nhiều tiềm năng

Trải qua năm 2025 với nhiều biến động và cung bậc cảm xúc đan xen, thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng sẽ bước sang năm 2026 với những chuyển động mới, khi hàng loạt yếu tố tích cực cùng hội tụ, qua đó mở ra những cơ hội đầu tư đáng chú ý.

Dây chuyền may xuất khẩu của Công ty cổ phần May Đức Giang. Ảnh: NAM ANH

Thế và lực cho chu kỳ tăng trưởng mới

Sau một năm ghi nhận nhiều điểm sáng, nền kinh tế đang tích lũy thêm nội lực quan trọng, tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng cao hơn khi các động lực truyền thống được giữ nhịp và những động lực mới dần hình thành.

Nhìn từ một phiên cuối năm

Những phiên giao dịch cuối năm dương lịch thường được xem là quãng nghỉ hoặc quãng lặng của thị trường chứng khoán (TTCK). Điều này xuất phát từ việc khối nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài bước vào kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới nên giao dịch không quá sôi động và nhiều TTCK trên thế giới cũng theo xu hướng này.

Trong những tháng cuối năm 2025, nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh biểu phí các dịch vụ. Ảnh: NAM ANH

Đằng sau làn sóng tăng phí dịch vụ ngân hàng

Nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng phí các dịch vụ như chuyển tiền, thông báo biến động số dư và quản lý tài khoản… Một số ý kiến cho rằng động thái này nhằm làm sạch tài khoản rác, trong khi quan điểm khác nhận định đây là cách các ngân hàng gia tăng tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) với chi phí thấp.

Hộ kinh doanh truyền thống gặp nhiều rào cản hơn trong quá trình tiếp cận công nghệ mới. Ảnh: NGUYỆT ANH

Hộ kinh doanh trước “giờ G”

Việc đánh giá vẫn tiếp tục, mặc dù ngày chuyển đổi cơ chế thuế mới đã được xác lập. Nhưng có một điểm không thể phủ nhận, quy định mới sẽ chuẩn hóa công tác quản lý thuế và tạo điều kiện cho hộ kinh doanh tiếp cận tín dụng.

Luật AI mở ra cơ hội để các startup có không gian thử nghiệm và tạo ra những sản phẩm thật sự phục vụ đời sống. Ảnh: NGUYỆT ANH

Đột phá công nghệ trong khuôn khổ trách nhiệm

Quốc hội vừa thông qua Luật Trí tuệ nhân tạo, tạo khung pháp lý thống nhất cho phát triển, ứng dụng và quản lý trí tuệ nhân tạo (AI). Việt Nam tiến bước vào nhóm những quốc gia đầu tiên trên thế giới có luật chuyên biệt về trí tuệ nhân tạo.

Nhiều ngân hàng tạm dừng các gói vay mua nhà đối với các bạn trẻ. Ảnh: NAM ANH

Phép thử mới của thị trường bất động sản

Hàng loạt ngân hàng đồng loạt dừng các gói vay ưu đãi cho người trẻ mua nhà và nâng lãi suất khoản vay mới thêm 1-2%. Không chỉ người dân, các doanh nghiệp cũng lo ngại khi những kế hoạch an cư của khách hàng có nguy cơ phải tạm gác, sức cầu suy giảm.

Khi niềm tin thị trường được củng cố, các doanh nghiệp bất động sản có thể huy động vốn với chi phí hợp lý hơn. Ảnh: NAM ANH

Bước ngoặt của trái phiếu doanh nghiệp

Nhiều quy định mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang được đưa ra xin ý kiến, hướng tới thay thế các quy định cũ để hoàn thiện khung pháp lý và củng cố niềm tin dài hạn cho thị trường.

Đề xuất cấp quota nhập khẩu vàng đang thu hút nhiều kỳ vọng lẫn băn khoăn.

Băn khoăn với “quota” nhập khẩu vàng

Giữa bối cảnh thị trường vàng liên tục biến động và chênh lệch giá trong nước, quốc tế đang cao kỷ lục, đề xuất cấp quota nhập khẩu vàng đang thu hút nhiều kỳ vọng lẫn băn khoăn. Giải pháp này liệu có đủ sức giải quyết tận gốc sự méo mó kéo dài của thị trường vàng hay chỉ mang tính “giảm đau” ngắn hạn.

Đối mặt “xanh vỏ đỏ lòng”

Khi thị trường chứng khoán (TTCK) có hiện tượng “xanh vỏ, đỏ lòng”, nghĩa là VN-Index tăng, nhưng nhiều cổ phiếu (CP) lại giảm, áp lực của các quỹ đầu tư lại được đem ra mổ xẻ.

“Giảm áp” margin

Trước đây, tiền cho vay ký quỹ (margin) thường được nghĩ đến như dòng vốn ngắn hạn trên thị trường chứng khoán (TTCK). Hiện nay, nhiều nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu (CP) dài hạn cũng sử dụng margin. Nhưng sự bao phủ mạnh mẽ của margin liệu có song hành với những rủi ro tiềm ẩn?