Mùa ca dao đã mất

“À ơi... Gió đưa cây cải về trời. Rau răm ở lại chịu lời đắng cay...”, phải chăng ký ức của mỗi người vẫn đang cất giữ những lời ru ầu ơ, vẫn như đang nghe thấy tiếng võng đưa kẽo kẹt…

Hát ru. Ảnh: NAM NGUYỄN
Hát ru. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nhớ hồi mẹ bảo tôi: “Năm nay về quê với bà nhé!...”. Thế là ngay hôm sau, mẹ chở tôi ra bến xe. Dòng người đông đúc. Tiếng gọi nhau í ới cho kịp chuyến xe cuối ngày. Tôi lọt thỏm giữa vô vàn người lạ, hàng hóa cồng kềnh, âm thanh huyên náo hòa cùng tiếng trò chuyện ríu rít.

Lũ em họ kém một, hai tuổi đón tôi ngay đầu ngõ. Nhà bà nằm khuất sau rặng cây thưa thớt với nhiều loại cây ăn trái, xa xa là ruộng lúa nước ngăn ngắt, thẳng tắp cánh cò bay. Quang cảnh tựa như câu hát ru mà trưa nào bà cũng ngâm để vỗ về chúng tôi vào giấc ngủ: “Con cò bay lả bay la. Bay từ cửa phủ bay ra cánh đồng...”.

Hằng ngày, chúng tôi thường tụ tập cùng đám trẻ hàng xóm, bày đủ thứ trò nghịch ngợm như bắt chuồn chuồn nhử vịt, đánh trận giả, chơi ô ăn quan, nhảy lò cò. Ban đầu, lũ trẻ ở quê nhìn chị em tôi khinh khỉnh: “Trẻ con thành phố, biết gì...”. Tôi đỏ mặt tía tai y con gà trống choai, lao thẳng vào thằng cầm đầu, đấm nó túi bụi. Cả đám quây chung quanh hai đứa, hò reo cổ vũ ầm ĩ... Thấy tôi sắp thua, đứa em họ lẹ tai nhanh mắt chạy về kéo bà ra.

Bà ngồi trên chõng tre giữa sân, cành tre hơn một mét im lìm ngay đầu chõng. Chúng tôi cúi đầu, len lén liếc nhau. Đứa nhỏ nhất rụt rè xung phong kể chuyện cho bà, đám còn lại nhao nhao tiếp nối... Bà im lặng một hồi rồi bảo em họ tôi vào gian trong lấy quyển vở học trò ra.

Nó nhanh nhảu đọc ngay câu đầu trang: “Khôn ngoan đối đáp người ngoài. Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau...”. Đám trẻ lập tức ầm ĩ: “Có phải cùng một mẹ đâu ạ!”. Em họ tôi lừ mắt, lật ngay sang trang khác, đằng hắng. Cả bọn phì cười. Nó bắt chước y hệt ông thầy đồ trong bộ phim đen trắng tối qua. Giọng trẻ con ngây ngô ê a: “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Thằng nhóc đánh nhau với tôi ngứa họng chen ngang:

“Bán anh em xa mua láng giềng gần”.

Bà tủm tỉm cười: “Tí, vào bếp...”. Lát sau, em tôi khệ nệ bưng rổ khoai lang luộc đang bốc khói nghi ngút ra sân. Mắt đám trẻ con sáng rực lên: “A...”. Chúng vừa bóc khoai lang, vừa chăm chú nhìn bà. Bà kể truyện cổ tích cho chúng tôi nghe: Lạc Long Quân và Âu Cơ, Tấm Cám, Thạch Sanh... Những câu chuyện quen thuộc qua lời kể mộc mạc của bà có một sức sống rất lạ. Chúng như dòng nước mát nuôi dưỡng tính chân, thiện, mỹ nơi những tâm hồn non nớt.

Bà còn dạy chúng tôi về công lao dưỡng dục của cha mẹ: “Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra...”. Có đứa lém lỉnh bảo: “Thầy con không ngâm hay như bà”. Bà cười, hàm răng đen nhánh, mắt lấp lánh, ngón tay nhăn nheo xoa xoa đầu đứa trẻ.

Bầu không khí ấm áp ấy vẫn in đậm trong tôi cho đến tận bây giờ. Quyển vở chi chít ca dao, tục ngữ ngày đó cũng còn nguyên trên giá sách. Giấy đã ngả vàng, mép giấy cong cong. Mỗi lần mở ra, tôi đều bật cười thích thú trước nét chữ ngả nghiêng như con gà mái mơ đang bới bới đụn rơm vàng, trước những hình dung ngộ nghĩnh, chân chất và đầy tính nhạc: “Con gà cục tác lá chanh. Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi...”.

Cứ thế, tình yêu quê hương xứ sở âm thầm nảy mầm, từ từ bén rễ sâu trong tiềm thức chị em tôi theo lời ru, câu hát của bà. Dù có đôi lúc, ồn ào phố thị cuốn chúng tôi vào những guồng quay tất bật không ngớt, chỉ cần giai điệu thân thuộc bất chợt ngân lên, trong một thoáng lặng yên, mùa ca dao êm đềm ấy sẽ lại quay về, tròn đầy và nguyên vẹn như xưa.

Có thể bạn quan tâm

Chiếc máy ép mía chạy sức trâu của ông ngoại nằm yên sau nhiều năm không sử dụng.

Mùi mật mía năm xưa

Dưới mái hiên cũ kỹ của căn nhà ngoại, tôi vẫn thường ngồi lặng im, nhìn ra cánh đồng sau hè. Nơi ấy, cỏ voi, cỏ dại đã che khuất. Nhưng chỉ cần cơn gió nhẹ thổi qua làm lay động vạt cỏ xanh, tôi lại thấy thấp thoáng hai khối sắt sần sùi còn sót lại của chiếc máy ép mía ông ngoại từng dùng.

Minh họa: TRẦN XUÂN BÌNH

Nỗi nhớ sông Đà

Tháng ba dương lịch năm con Ngựa. Mùa xuân đang chín ửng. Ban ngày nhiệt kế chỉ 25 nhưng đêm tụt xuống 17 độ, vẫn đủ lạnh với một cựu sĩ quan già, là chính tôi.

Người lao công. Ảnh: NAM NGUYỄN

Người dọn villa Tây

Chị Lê Thị Tịnh, ngụ làng rau Trà Quế (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) là một người làm nghề tạp vụ theo giờ cho những căn villa mà khách nước ngoài thuê ở phố Hội.

Minh họa: NGUYỄN VĂN ĐỨC

Vườn sau quán

Năm giờ sáng chợ đã tấp nập. Hằng kéo xe đẩy vào chỗ ngồi quen thuộc, gần cột điện, sát vỉa hè. Chị mở bao tải ra, từng bó đậu bắp xanh mướt xếp lên miếng bạt. Trái non, tươi, còn đọng sương. Hằng ngồi xuống chiếc ghế nhựa thấp, lưng còn mỏi từ hôm qua làm vườn. Ngón tay chai sần, đen nhẻm sau mấy tháng bới đất.

Ảnh: TỐNG NGỌC

Những người đàn bà Nậm Nghẹp

Trên bản Nậm Nghẹp (Sơn La), những ngày hoa sơn tra phủ trắng núi rừng, phía sân sau của nhà A Vạng, mấy người phụ nữ H'Mông đang đồ một chõ xôi lớn để chuẩn bị cho bữa tối.

Ảnh: HẢI ANH

Tiếng chim sẻ bên hiên nhà

Nhà tôi tiếng thuộc thị xã nhưng ở ngoài vành, tách biệt với ồn ào phố xá. Nguyên ngày xưa nhà mẹ đất quê nên chồng tôi - con trai út - ở nhà từ đường được sở hữu khu vườn khá rộng. Và tôi - con dâu của mẹ tha hồ hiện thực hóa giấc mơ đem thiên nhiên vào nhà.

Minh họa: VÕ LƯƠNG NHI

Giấc mơ huyền diệu

Mẹ lay người mấy lần nó mới tỉnh. Khuôn mặt nó vẫn còn phảng phất nụ cười rạng rỡ. “Con mơ thấy gì mà cười khoái chí thế hả?”, mẹ hỏi.

Quán trà nhỏ mùa hoa Hà Nội

Tháng ba, Hà Nội bỗng nhẹ tênh như vừa thức dậy sau giấc ngủ dài. Mùa xuân ở đây không ồn ào, cũng chẳng phô trương. Chỉ là một buổi sáng đi qua con phố quen, bỗng thấy những chùm hoa sưa trắng muốt như mây rơi xuống lòng đường.

Minh họa: NGUYỄN MINH

Cây gạo mắc oan

Chiều buông. Lũ trẻ lùa trâu về nhà, qua cây gạo cổ thụ ụ rễ to sụ, ngoằn ngoèo như con trăn chúa gần cánh đồng hoang.

Ảnh: ANH QUÂN

Người của rừng

Mỗi lần bà tôi cho ra chợ phố chơi, mọi người thường chào hỏi bà tôi bằng câu: “Mới trong rừng ra hả?”.

Người không đi cùng hôm đó

Tôi đứng trước một nấm mộ nhỏ, bó hoa ly trắng khẽ đung đưa theo gió, mùi hương thoảng. Những đám mây thả nhẹ trên nền trời trong.

Nhớ. Ảnh: NAM NGUYỄN

Vọng cố hương

Ngày nào trong tuần ông cũng ở nhà một mình, như đứa trẻ được con cháu dặn dò đủ thứ cần lưu ý, nhưng tâm trí của ông cứ nhớ nhớ quên quên, vì nay ông đã ngoài tám mươi.

Minh họa: NGUYỄN NGHĨA CƯƠNG

Gió phai màu tóc

Bây giờ người ta thấy chú thím Sáu tôi tóc hai màu mà vẫn ríu rít bên nhau thì bảo là sến quá. Gì mà ông chồng phải nhổ tóc sâu cho vợ? Nắng gió đã phai hết màu nước đen óng ả mà sao thím cứ sến súa thả mái tóc muối nhiều hơn tiêu cho chồng chải giúp thật sến súa quá đi.

Đèo Đá Trắng. Ảnh: NAM HẢI

Trên đèo Đá Trắng

Chiếc xe bán tải đỗ xịch lại ngay cạnh cái lán được dựng bên khúc cua trên đèo Đá Trắng. Xe được dán chằng chịt những logo khá “hầm hố”. Cả cánh cửa bên hông được trang trí hình ảnh của một thổ dân da đỏ với những chiếc lông chim gắn ở trên đầu, cho thấy chủ nhân của chiếc xe có vẻ là những “tay chơi” thứ thiệt.

Ảnh: HẢI ANH

Thăm nhà cũ ngày xuân nắng nhạt

T rong vùng ký ức xưa cũ nhất của tôi là hình ảnh chập chờn một đứa trẻ lên ba, lên bốn, ngồi trên chiếc giường đặt tạm giữa sân.

Minh họa: NGUYỄN MINH

Bóng trăng

Ngày nhiều gió, Hoàng chở cây hoàng yến sau xe máy, gạt chống xe rồi mở khóa cổng vào nhà. Anh loay hoay trồng cây hoàng yến, nhắm hướng cho vừa tầm với góc nhìn của My từ ô cửa sổ trên căn gác.

Chung tay làm bánh của đồng bào dân tộc Thái. Ảnh: BẮC SƠN

“Nón lắp bo mi xẩu quyệt”

Trong tiếng Thái vùng núi Thanh Hóa, có một câu nói ví von đầy ý nhị nhưng cũng thật trần trụi về nhu cầu cơ bản của con người: "Kin khẩu bo mi kẻng cắp/Nón lắp bo mi xẩu quyệt". Dịch ra tiếng Kinh, nghĩa là: “Ăn cơm không có canh khác gì đi ngủ không có người ôm”.

Minh họa: NGUYỄN MINH

Tin vào cánh đào xuân

Đầu giờ chiều, trên bãi đất trống ở trụ sở xã Yên Sơn đã đầy xe máy, xe đạp. Bụi đất đỏ vồng lên thành luồng theo một chiếc xe máy đi từ đường lớn vào sân.

Ảnh: HẢI ANH

Chợ gốc đa, những sớm mai ở lại

Sáng nào thức dậy sớm, tôi cũng đi bộ về phía gốc đa già nằm giữa đình Quán La và chùa Khai Nguyên (nay thuộc phường Xuân Đỉnh, Hà Nội). Cái chợ nhỏ ấy, họp chẳng cần biển hiệu, cũng không cần mái che, người dân quen gọi là chợ gốc đa.

Ảnh: NGUYỄN NAM

Hết Tết, lại nhớ khói chiều cuối năm

Những chiều cuối năm ấy luôn đến chầm chậm, không báo trước, chỉ bằng lớp nắng mỏng tang trên mái ngói và tiếng chổi quét sân nghe rõ từng nhịp. Chạm đến chiều ba mươi, trong tôi lại dâng lên một cảm giác vừa hồi hộp, vừa bình yên như làn khói mỏng bay từ gian bếp.

Ngày xuân ra phố mua cây

Ngày xuân ra phố mua cây

Ngày bé, có lần tôi hỏi mẹ: “Mẹ ơi, vườn nhà mình rộng thế, sao mẹ không trồng lấy một khóm hoa”. Mẹ tôi ngần ngừ rồi bảo: “Mẹ không biết nữa, mẹ chỉ muốn trồng gì đó để cả nhà được ăn no”.

Tát ao ăn Tết

Tát ao ăn Tết

Cứ đến khoảng 20 tháng Chạp, các xóm trong làng bắt đầu rủ nhau tát ao lấy cá ăn Tết.

Bên dòng Oka của Yesenin

Bên dòng Oka của Yesenin

Trong hình dung của tôi, không thể ở tận thế kỷ 21 mà trên đời vẫn còn tồn tại một ngôi làng cũ xưa như Konstantinovo. Thế mà có thật. Nó xưa cũ thật sự và vì xưa cũ, cảm giác như trong những cơn gió lạnh vẫn thấy bóng Sergey Yesenin chạy trên những lối mòn.

Minh họa: KIM DUẨN

Màu của Tết

Mùi của Tết thường đến khi gian bếp thơm mùi bánh chưng sôi ùng ục, khi những chiếc áo cũ mẹ mang ra phơi vẫn vương mùi băng phiến, khi mùi trầm ngan ngát theo gió thổi qua mỗi gian nhà. Khi ấy, Tết đã cận kề. Nhưng màu của Tết thì đến sớm hơn nhiều…

Anh Hiển (hàng dưới) chụp hình lưu niệm cùng du khách tại homestay của mình.

Chuyện của Hiển

Ngồi ngẫm lại chuyện gần 10 năm trước, Dương Vĩnh Hiển, chủ homestay HT Ánh Trung tại Làng Văn hóa Du lịch Cộng đồng Dân tộc H'Mông (xã Mèo Vạc, tỉnh Tuyên Quang) vẫn thấy mình “Sao liều thế!”.