Bộ Y tế yêu cầu rà soát sản phẩm ăn dặm HiPP trên toàn quốc vì nghi chứa thuốc chuột

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu rà soát, dừng sử dụng sau khi cơ quan chức năng Áo thông báo thu hồi sản phẩm ăn dặm HiPP do nghi chứa thuốc chuột.

Thuốc diệt chuột được phát hiện trong một mẫu thử của sản phẩm hũ ăn dặm vị cà rốt và khoai tây loại 190gram. (Ảnh: Tobias Steinmaurer/APA/dpa)
Thuốc diệt chuột được phát hiện trong một mẫu thử của sản phẩm hũ ăn dặm vị cà rốt và khoai tây loại 190gram. (Ảnh: Tobias Steinmaurer/APA/dpa)

Tối muộn ngày 19/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi văn bản khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm ăn dặm HiPP.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày 19/4/2026, Cơ quan An toàn Thực phẩm và Sức khỏe Áo thông báo về việc Công ty HiPP - nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức-Thụy Sĩ và chuỗi siêu thị SPAR thu hồi toàn bộ sản phẩm hỗn hợp cà rốt và khoai tây (HiPP Vegetable Carrot with Potato) loại hũ 190gram tại 1.500 cửa hàng trên toàn nước Áo do nghi ngờ sản phẩm này có chứa thuốc chuột.

Để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm, Chi cục An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát việc đăng ký bản công bố, tự công bố đối với sản phẩm hũ ăn dặm HiPP.

Cùng với đó, làm việc với công ty công bố sản phẩm hũ ăn dặm HiPP (nếu có), yêu cầu công ty thông báo cho các đơn vị phân phối, người tiêu dùng ngừng việc sử dụng sản phẩm và tiến hành thu hồi theo khuyến cáo của nhà sản xuất, báo cáo (số lượng đã nhập khẩu, số lượng đã bán, số lượng còn tồn) và đề xuất biện pháp xử lý các lô sản phẩm theo thông tin thu hồi nêu trên.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các đơn vị liên quan tuyên truyền thông tin cho người tiêu dùng biết để không sử dụng toàn bộ các lô sản phẩm hũ ăn dặm HiPP nêu trên. Đồng thời báo cáo kết quả xử lý về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 27/4/2026.

Liên quan sản phẩm thực phẩm ăn dặm HiPP, cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm cũng đã có công văn gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) về việc quản lý kinh doanh thực phẩm trên thương mại điện tử.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thông báo cho các sàn thương mại điện tử, trang website bán hàng của gian hàng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử phối hợp chủ gian hàng, các nhà phân phối yêu cầu ngừng kinh doanh các sản phẩm nêu trên nếu có lưu hành tại Việt Nam, gỡ bỏ các thông tin đối với sản phẩm kém chất lượng và xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có).

Có thể bạn quan tâm

Dự án đồng hành cùng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các Giải Shuffle Dance, Khiêu vũ và Dân vũ thể thao toàn quốc, lan tỏa tinh thần vận động và lối sống khỏe tới cộng đồng.

Lan tỏa phong trào thể thao vì sức khỏe tới hơn 1,2 triệu người

Tại hội thảo Tổng kết Sáng kiến hợp tác thể thao vì sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam, Ban Tổ chức cho biết chương trình đã đạt nhiều kết quả như tiếp cận hơn 1,2 triệu lượt truyền thông, hỗ trợ hơn 229.000 học sinh và người dân duy trì hoạt động thể lực, tăng 22,6% tỷ lệ học sinh đạt chuẩn hoạt động thể chất tại 10 trường.

Ông Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu.

Tăng cường năng lực y tế dự phòng cho Đặc khu Côn Đảo

Trong định hướng phát triển Đặc khu Côn Đảo, nâng cao năng lực y tế dự phòng được xác định là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững vùng biển đảo. Chương trình hỗ trợ vaccine và hạ tầng bảo quản hiện đại là bước đi cụ thể cho định hướng chuyển từ chữa bệnh sang chủ động phòng bệnh.

Ứng dụng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe 24/7 ứng dụng trí tuệ nhân tạo chính thức ra mắt.

Ứng dụng AI trong hỗ trợ quản lý bệnh mạn tính, giảm áp lực cho bác sĩ

Trong bối cảnh tăng huyết áp và các bệnh mạn tính ngày càng gia tăng, trẻ hóa, nhiều chuyên gia cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ theo dõi sức khỏe và quản lý điều trị lâu dài. Các nền tảng công nghệ mới được kỳ vọng giúp người dân chủ động chăm sóc sức khỏe, giảm tải cho hệ thống y tế.

Vì sao không nên cho trẻ tắm mưa đầu mùa?

Vì sao không nên cho trẻ tắm mưa đầu mùa?

Theo bác sĩ CKI Hồ Thị Hương Thảo - Phòng khám Nhi Đồng 315 chi nhánh 40-42 Núi Thành (Đà Nẵng), những người có cơ địa, sức khỏe yếu, dễ bị bệnh, dễ nhiễm lạnh được khuyến cáo không nên tắm mưa hoặc dầm mưa trong thời gian dài, đặc biệt là nên tránh những cơn mưa đầu mùa.

Ê-kíp bác sĩ khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện K phẫu thuật cho người bệnh.

Phẫu thuật nội soi robot cho người bệnh cao tuổi: Bước tiến mới trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Các bác sĩ Bệnh viện K vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến tiền liệt cho bệnh nhân P.Q.K (71 tuổi, ở Hà Nội) mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 2. Đặc biệt, ca bệnh này được ứng dụng kỹ thuật mổ nội soi robot hiện đại, giúp tăng độ chính xác, giảm xâm lấn và hỗ trợ phục hồi tốt cho người cao tuổi.

Tiến sĩ, bác sĩ Thẩm Trương Khánh Vân, Trưởng Khoa Chấn thương kiểm tra lại mắt bệnh nhân H. trước khi chỉ định phẫu thuật hạ nhãn áp.

Chơi Pickleball, nhiều người nhập viện vì chấn thương mắt, có trường hợp mù vĩnh viễn

Pickleball đang trở thành môn thể thao được nhiều người yêu thích nhờ dễ chơi, nhưng bộ môn này tiềm ẩn nguy cơ chấn thương mắt nghiêm trọng do bóng bay tốc độ cao và khoảng cách thi đấu gần. Gần đây, Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận nhiều ca tổn thương nặng, thậm chí có người mất thị lực vĩnh viễn sau khi chơi Pickleball.

Ảnh minh họa.

Thiếu ngủ kéo dài có thể đẩy nhanh nguy cơ suy giảm nhận thức và thoái hóa thần kinh

Thức khuya làm việc, lướt mạng xã hội hay xem phim đã trở thành thói quen phổ biến của không ít người trẻ. Nhiều người cho rằng chỉ cần ngủ bù vào cuối tuần là đủ để cơ thể hồi phục, nhưng chính những thói quen tưởng chừng vô hại này đang âm thầm làm tổn thương hệ thần kinh và đẩy não bộ vào trạng thái “già hóa sớm”.

Trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: Xinhua/Liu Qu)

Giám sát phòng tránh lây lan vi-rút Hanta

Ngày 13/5, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 8/5/2026, chùm ca bệnh do virus Hanta trên tàu MV Hondius đã ghi nhận tám trường hợp, trong đó ba người chết, đều được xác định là chủng vi-rút Andes (ANDV).

Cán bộ y tế tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh lao tại cộng đồng cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội. (Ảnh: VÂN VÂN)

Giảm nguy cơ lây bệnh lao trong cộng đồng

Tại Việt Nam, thách thức từ lao kháng thuốc và định kiến xã hội vẫn đang là rào cản ngăn người bệnh điều trị bệnh lao tại cộng đồng. Để đạt mục tiêu cơ bản chấm dứt dịch bệnh lao vào năm 2030, ngành y tế cần tăng cường khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh lao, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, giảm nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

[Video] Người dân sắp được khám sức khỏe định kỳ miễn phí khoảng 350.000 đồng/lượt

[Video] Người dân sắp được khám sức khỏe định kỳ miễn phí khoảng 350.000 đồng/lượt

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Trong năm nay, người dân sẽ nhận được khám sức khỏe định kỳ miễn phí do ngân sách chi trả, ưu tiên hơn đối với 5 triệu người chưa tham gia BHYT, hướng tới mục tiêu mọi người dân được khám sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm bệnh tật và quản lý sức khỏe liên tục.

Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo quốc tế ung thư vú năm 2026.

Phối hợp đa mô thức giúp kiểm soát ung thư vú hiệu quả hơn

Cùng với việc nâng cao nhận thức, ý thức dự phòng giúp tỷ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, những bước tiến trong y học, nhất là phối hợp đa mô thức đã giúp công tác điều trị bệnh ung thư vú tại Việt Nam có sự cải thiện rõ rệt, mở ra cơ hội sống cho người bệnh.