Dồn sức trên công trình thi công Trường liên cấp ở xã biên giới Si Pa Phìn

Là trường đầu tiên được triển khai theo chủ trương của Bộ Chính trị về xây dựng 248 trường nội trú liên tại các xã biên giới, đất liền, Trường liên cấp Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, nhằm sớm đưa công trình vào sử dụng đúng kế hoạch. 

Phối cảnh một góc trong khuôn viên Trường liên cấp Si Pa Phìn.
Phối cảnh một góc trong khuôn viên Trường liên cấp Si Pa Phìn.

Thường xuyên kiểm tra thực địa để nắm bắt tiến độ, động viên đơn vị thi công, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên luôn nhấn mạnh ý nghĩa chính trị, nhân văn của công trình Trường liên cấp Si Pa Phìn.

Chiều ngày 24/10 - tròn một tuần sau buổi nhậm chức Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên khóa 15, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Trần Tiến Dũng đã dành thời gian kiểm tra thực địa, động viên kỹ sư, công nhân tại công trường xây dựng Trường liên cấp Si Pa Phìn.

images3238736-2.jpg
Ông Lê Hồng Thắng, Quyền giám đốc Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất khu vực 5 báo cáo đồng chí Trần Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên và đoàn công tác tỉnh Điện Biên tiến độ thi công trên công trình Trường liên cấp Si Pa Phìn. (Ảnh: PHẠM TRUNG)

Tại đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Tiến Dũng, đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa chính trị, nhân văn của chủ trương đầu tư xây dựng trường nội trú liên cấp. Đây là chủ trương đúng đắn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, còn nhiều khó khăn. Việc xây dựng trường, lớp không chỉ để các cháu có điều kiện học tập tốt hơn, mà còn là hướng tới mục tiêu lâu dài để nâng cao chất lượng đời sống nhân dân vùng biên giới, góp phần giữ gìn chủ quyền lãnh thổ quốc gia từ gốc rễ; đó là con người, là cộng đồng dân cư gắn bó với đất, với rừng, với đường biên cột mốc.

Ngôi trường liên cấp tại Si Pa Phìn không đơn thuần là nơi dạy chữ, mà còn là biểu tượng của niềm tin, của sự gắn bó máu thịt nhân dân thủ đô Hà Nội với nhân dân vùng biên cương. Từ ngôi trường này, các thế hệ học sinh sẽ được tiếp cận tri thức, nuôi dưỡng ước mơ, tự tin bước ra thế giới rộng lớn…

Lò Văn Chơi, người có uy tín ở bản Tân Lập, xã Si Pa Phìn

Với tiến độ thực tại của Trường Liên cấp Si Pa Phìn, đồng chí Trần Tiến Dũng ghi nhận và biểu dương tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân đang ngày đêm bám công trường đã nỗ lực cao nhất, chủ động khắc phục điều kiện khó khăn về thời tiết, địa hình để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.

Tại thời điểm đồng chí Trần Tiến Dũng kiểm tra (ngày 24/10), công tác san nền đã hoàn thành khoảng 97%; khối lượng xây lắp đạt 45%. Khối nhà bộ môn B1, B2 đã đổ bê tông cột, sàn và xây tường đến tầng 3, đang thi công phần mái; các hạng mục nhà lớp học, nhà hiệu bộ, khu nội trú đã hoàn thành đổ bê tông, xây tường tầng 1 và 2, đang lắp đặt giàn giáo để thi công sàn tầng 3. Đối với các hạng mục: Nhà đa năng, bể bơi và nhà ăn đã hoàn thành phần móng.

Tròn 10 ngày sau thời điểm đồng chí Bí thư Trần Tiến Dũng kiểm tra thực địa, tiến độ xây lắp tổng thể công trình xây dựng Trường liên cấp Si Pa Phìn đã đạt hơn 50%; khối nhà bộ môn B1, B2, nhà hiệu bộ đã đạt gần 90%. Cả công trường ngày đêm đều rầm rập tiếng xe, tiếng máy vọng vang vách núi lưng chừng mây.

img-0114.jpg
Mỗi ngày, Tổng công ty Xây dựng và Thương mại số 6 đều bố trí 450 công nhân làm việc 3 ca theo kế hoạch, tiến độ.

Trực tiếp chỉ huy thi công công trình, ông Mạch Ngọc Đức, Chỉ huy trưởng công trình của Công ty Xây dựng và Thương mại số 6 tỉnh Điện Biên, cho biết: Với công trình này Công ty đặt yêu cầu tiến độ, chất lượng là ưu tiên cao nhất bởi vậy ngay khi triển khai thi công Công ty đã huy động tối đa máy móc, kỹ sư, công nhân thi công liên tục 3 ca, 4 kíp không kể điều kiện thời tiết. Cao điểm, trên công trường có gần trăm máy, xe chạy liên tục. Đến nay, các hạng mục bước vào giai đoạn thi công, hoàn thiện cần sức người nhiều hơn thì Công ty bố trí hơn 450 kỹ sư, công nhân chia 3 ca 4 kíp làm việc 24/24. "Nhận thức được ý nghĩa nhân văn sâu sắc của công trình là trường học đảm bảo điều kiện học tập, rèn luyện tốt nhất cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số ở địa phương, cho nên tôi và anh em công nhân luôn động viên nhau dốc sức làm việc bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình. Chúng tôi rất tự hào khi được góp sức nhỏ bé trong công trình ý nghĩa này" - ông Mạch Ngọc Đức vui vẻ cho biết thêm như thế.

Người dân Si Pa Phìn tin rằng, khi ngôi trường hoàn thành thì trẻ em ở Si Pa Phìn và các xã lân cận sẽ có điều kiện học tập tốt hơn, để sau này trở thành những bác sĩ, kỹ sư, thầy cô giáo… phục vụ quê hương. Đó chính là con đường bền vững để xóa đói giảm nghèo, xây dựng vùng biên giới giàu mạnh, giữ vững phên giậu Tổ quốc.

Vàng A Sình, Bí thư Chi bộ bản Nậm Chim, xã Si Pa Phìn

Ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm của đơn vị thi công là Công ty Xây dựng và Thương mại số 6 Điện Biên, ông Lê Hồng Thắng, Quyền giám đốc Ban Quản lý Dự án và Phát triển quỹ đất khu vực 5 cho biết: Được lựa chọn là công trình điểm của tỉnh Điện Biên để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 14, do vậy cả chủ đầu tư và nhà thầu đang nỗ lực cao nhất vì tiến độ, chất lượng công trình Trường liên cấp Si Pa Phìn.

img-0112-1.jpg
Sau 3 tháng triển khai, có nhiều hạng mục công trình thuộc Trường liên cấp Si Pa Phìn đã hoàn thành được 85% tiến độ xây dựng.

Theo ông Lê Hồng Thắng, để công trình hoàn thành mục tiêu được gắn biển chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV vào trung tuần tháng 1/2026 và hoàn thành đưa vào sử dụng từ đầu học kỳ 2 của năm học này, chủ đầu tư và nhà thầu luôn đồng hành trên công trường chỉ đạo, giám sát đôn đốc tiến độ thi công đến từng tổ, từng đội, từng hạng mục.

Điều khiến ông Thắng băn khoăn nhất thời điểm này là kinh phí để tiếp tục cho nhà đầu tư ứng theo giai đoạn. "Tổng vốn thực hiện công trình là hơn 220 tỷ đồng do thành phố Hà Nội hỗ trợ, nhưng hiện chủ đầu tư mới tạm ứng cho nhà thầu được 100 tỷ đồng trong khi tiến độ thi công thực địa đã vượt quá cả phần ứng bởi vậy tới đây cần thêm nguồn mới bảo đảm nguồn cho nhà thầu thi công. Để thực hiện phần việc này, hiện lãnh đạo Ban đã đề xuất, kiến nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo bố trí đủ vốn cho công trình"- ông Lê Hồng Thắng cho biết.

img-0122.jpg
Không chỉ công nhân, mà máy móc, nguyên liệu đều được Tổng công ty Xây dựng và Thương mại số 6 Điện Biên điều động về thi công công trình.

Chung ý kiến với lãnh đạo Ban, ông Bùi Đức Giang, Tổng giám đốc Công ty Xây dựng và Thương mại số 6, khẳng định rằng: Thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị về việc xây dựng công trình trường học đáp ứng nhu cầu, điều kiện học tập tốt hơn cho con em đồng bào dân tộc thiểu số ở biên giới để tạo nguồn cán bộ tương lai cho địa phương, củng cố quốc phòng, an ninh khu vực biên giới… tập thể công ty đã đồng lòng, quyết tâm thực hiện đúng yêu cầu kỹ, mỹ thuật, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình.

img-0109.jpg
Ông Bùi Đức Giang, Tổng giám đốc Công ty Xây dựng và Thương mại số 6 Điện Biên thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc tiến độ tại công trình xây dựng Trường Liên cấp Si Pa Phìn.

Với công trình này, Tổng công ty số 6 xác định, không chỉ là trách nhiệm của nhà thầu với chủ đầu tư mà trên cả là tâm huyết, trách nhiệm Công ty với sự học của con em đồng bào dân tộc ở biên giới, do vậy tập thể lãnh đạo, công nhân Công ty số 6 sẽ nỗ lực thi công công trình đúng kế hoạch đã đề ra.

img-0119.jpg
Hầu hết các hạng mục xây dựng thuộc công trình xây dựng Trường liên cấp Si Pa Phìn đều hoàn thành hơn 50% tiến độ theo kế hoạch.
img-0110.jpg
Công nhân, người lao động trên công trình xây dựng Trường liên cấp Si Pa Phìn đều rất vui, tự hào khi được góp phần nhỏ bé công sức trong công trình, vì sự học của con em đồng bào các dân tộc biên giới.

Trường liên cấp Si Pa Phìn có quy mô lớn, hiện đại, đồng bộ với 31 lớp học, khu nội trú, các phòng học bộ môn, nhà đa năng, thư viện, sân thể thao, bể bơi... đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt cho hơn 1.000 học sinh là con em các dân tộc thuộc các xã biên giới. Công trình không chỉ giúp học sinh có điều kiện học tập, rèn luyện tốt hơn mà còn góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa, tạo nguồn cán bộ tương lai…

Lê Hồng Thắng, Quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất khu vực 5, tỉnh Điện Biên

Có thể bạn quan tâm

Đơn vị thi công tập trung máy móc nhân lực thi công đường động lực đoạn nối với quốc lộ 12 qua địa bàn bản Che Phai, phường Điện Biên Phủ.

Các dự án trọng điểm ở Điện Biên tăng tốc về đích

Chỉ còn hơn một tháng đến hạn cuối phải hoàn thành toàn bộ dự án trọng điểm tại tỉnh Điện Biên, những ngày này, cả hệ thống chính trị ở 4 phường, xã đang quyết liệt vào cuộc "gỡ" vướng mặt bằng; các đơn vị thi công thì huy động tổng lực nhân công, máy móc tăng tốc về đích...

Đến với Trường Mầm non và Tiểu học Tong Chiêng (thuộc Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Sung), xã Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Du lịch từ thiện - Hành trình kết nối trái tim

Trong những năm gần đây, mô hình du lịch kết hợp hoạt động thiện nguyện ngày càng được nhiều du khách hưởng ứng. Không chỉ khám phá cảnh đẹp, tìm hiểu văn hóa, mà mỗi chuyến đi còn mang theo những món quà và sẻ chia đến với học sinh, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nhiều trường học ở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho học sinh trong giờ ra chơi.

Mô hình trường học không điện thoại ở Thành phố Hồ Chí Minh

Trong thời đại số, điện thoại thông minh đã trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại trong môi trường học đường lại mang đến nhiều thách thức, như làm phân tâm học sinh, ảnh hưởng đến chất lượng học tập, thậm chí dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm lý do lạm dụng mạng xã hội.

Cổng phía nam Thành nhà Hồ.

Về với di sản xứ Thanh

Là một trong năm di sản văn hóa thế giới của Việt Nam với kiến trúc đá độc nhất vô nhị Đông Nam Á và mang dáng dấp uy nghi của một kinh đô xưa, thế nhưng Thành nhà Hồ (nằm ở xã Vĩnh Long, Vĩnh Tiến, tỉnh Thanh Hóa) vẫn lặng lẽ, thâm trầm chìm trong dáng vẻ cô tịch như một bản hùng ca chưa có người đàn đúng điệu.

Các em học sinh nghèo, hiếu học ở xã Đắk Ơ và xã Bù Gia Mập được tặng xe đạp tiếp sức đến trường.

Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về vùng biên

Trong những ngày gần đây, nhiều hoạt động thiện nguyện đã diễn ra trên tuyến biên giới tỉnh Đồng Nai. Thông qua các hoạt động này đã góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào nghèo trong giai đoạn đói giáp hạt, cũng như giúp những đối tượng yếu thế vượt khó khăn.

Nhiều giống hoa hồng mới được lai tạo từ hoa hồng lửa của Làng hoa Sa Đéc được Viện Cây ăn quả miền nam giới thiệu tại hội thảo “Giới thiệu giống hoa hồng mới và quy trình kỹ thuật”.

Hành trình "hồi sinh" giống hoa hồng lửa Sa Đéc

Thương hiệu hoa hồng lửa đã gắn liền với Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Sau nhiều năm canh tác, giống hoa “biểu tượng của làng hoa” này đứng trước nguy cơ mai một do thoái hóa. Trước thực trạng đó, tỉnh đã chủ động phối hợp với các nhà khoa học, khởi động hành trình “giữ lửa” bản sắc làng hoa bằng công nghệ tiên tiến.

Công nhân ngành điện Thành phố Hồ Chí Minh tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn cho người dân.

Cảnh báo các nguy cơ tai nạn điện tại các khu vực ngập nước

Ngày 8/11 vừa qua, tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh lại vừa có thêm một vụ tai nạn chết người liên quan đến điện giật xảy ra tại khu vực ngập nước khiến người dân không khỏi bất an. Từ thực tế này, các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý cần tiếp tục có các giải pháp hướng dẫn, cảnh báo, phòng ngừa hiệu quả hơn nữa.

Các nghệ sĩ tham gia khối văn hóa-thể thao diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. (Ảnh: nhandan.vn)

Văn hóa soi đường: Nâng cao quyền thụ hưởng văn hóa của nhân dân

Với sứ mệnh phụng sự nhân dân, hơn 80 năm qua, ngành văn hóa Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong bảo đảm và nâng cao quyền thụ hưởng văn hóa của nhân dân. Những kết quả đó khẳng định vị thế của văn hóa là nền tảng tinh thần, là mục tiêu, động lực và sức mạnh nội sinh quan trọng thúc đẩy phát triển bền vững đất nước.

Quang cảnh mua bán cá tại chợ ma.

Đêm "chợ ma" mùa nước nổi

Những ngày này, “chợ ma” hay được gọi là chợ đêm Tha La phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang hoạt động náo nhiệt. Tuy là chợ “chồm hổm”, diện tích chưa được 500m2 nhưng nổi tiếng là nơi bán cá đồng, cá sông lớn nhất tỉnh trong mùa nước nổi.

Chuyên gia và lãnh đạo thành phố Cần Thơ tham quan mô hình trồng hành tím tại phường Vĩnh Châu.

Sản xuất hữu cơ, hướng đi mới cho người nông dân Cần Thơ

Mặc dù được xác định là ngành kinh tế chủ lực của thành phố Cần Thơ, nhưng cũng như nhiều địa phương trong khu vực, sản xuất nông nghiệp nơi đây đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là hàng rào kỹ thuật đối với nông sản nhập khẩu và yêu cầu ngày càng khắt khe về tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ.