Những tín hiệu mừng

Sự thành công của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2022 đã khiến dư luận một lần nữa đặt ra vấn đề về việc sử dụng cầu thủ trẻ. Sử dụng các cầu thủ trẻ như thế nào không phải là vấn đề mới đặt ra, nhưng qua nhiều mùa giải, các cầu thủ trẻ ở các CLB vẫn rất khó có cơ hội ra sân khi áp lực thành tích luôn là điều hiện hữu ở mọi giải đấu.

Nhâm Mạnh Dũng trong mầu áo CLB Viettel. Ảnh: LÊ MINH
Nhâm Mạnh Dũng trong mầu áo CLB Viettel. Ảnh: LÊ MINH

Bên cạnh những ý kiến trái chiều, trên thực tế sau VCK U23 châu Á vừa rồi, đã có những tín hiệu cho thấy các cầu thủ U23 không bị “bỏ rơi”. CLB Hà Nội FC, đội bóng đóng góp nhiều cầu thủ nhất cho U23 Việt Nam đã thưởng cho các cầu thủ dự SEA Games 31 và U23 châu Á. Cũng có động thái tương tự nhưng bên cạnh việc gọi Tuấn Tài về từ CLB cho mượn Đắk Lắk, CLB Viettel đã cho Danh Trung, Mạnh Dũng ra sân ở giải AFC Cup (và Mạnh Dũng đã tiếp tục chứng tỏ tài năng khi trực tiếp ghi một bàn thắng trong trận đấu gặp Young Elephant). Một số cầu thủ U23 khác như Văn Khang, Văn Trường được bổ sung cho U19 Việt Nam để tham gia giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Dĩ nhiên ở một giải đấu khốc liệt như giải vô địch quốc gia V.League thì việc đưa cầu thủ trẻ ra sân sẽ được các CLB rất cân nhắc nhưng cầu thủ trẻ không phải là không có cơ hội. 

Ở mùa giải V.League năm nay, nhiều đội bóng có xu hướng trẻ hóa đội hình, đơn cử như Hoàng Anh Gia Lai đăng ký tới 11 cầu thủ sinh từ năm 2000 đổ lại. Điều đó có nghĩa là cơ hội được ra sân ở V.League của cầu thủ trẻ như cầu thủ U23 Thanh Nhân sẽ tăng lên và vấn đề chỉ là việc cầu thủ trẻ sẽ nắm bắt cơ hội ra sao mà thôi.

Cạnh tranh vị trí là quá trình lành mạnh xảy ra ở mọi đội bóng. Ở góc độ cầu thủ U23 Việt Nam, việc cần nhất vẫn là chăm chỉ, kiên nhẫn luyện tập và luôn ở tư thế sẵn sàng để nếu được ra sân sẽ thi đấu với khả năng cao nhất. Biết cách và nỗ lực thể hiện khi được trao cơ hội sẽ giúp cho cầu thủ trẻ nhanh trưởng thành, dễ được trọng dụng ngay cả khi đội bóng phải đối mặt với áp lực thành tích ở một giải đấu căng thẳng như V.League.