1 Cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của I-ran (Iran) giữa Tê-hê-ran (Tehran) với Nhóm P5+1 cuối tuần qua đã bước vào đoạn cuối cùng của chặng nước rút. Những thỏa thuận quan trọng mà hai bên đạt được trong thời gian gần đây không đơn thuần chỉ là kết quả của cuộc đàm phán mà là cả một "hành trình đàm phán" lịch sử kéo dài suốt 12 năm qua. Con số 12 năm nói trên được ghi dấu bắt đầu từ tháng 8-2002, khi những trang đầu tiên của tập hồ sơ về chương trình hạt nhân của I-ran bắt đầu xuất hiện, với việc phương Tây phát hiện những lò phản ứng hạt nhân bí mật tại các thành phố Na-tan (Natan) và A-rắc (Arak) ở miền trung I-ran. Từ đó, quá trình đàm phán giữa Tê-hê-ran với các nước phương Tây kéo dài đến nay, qua những thời hạn chót liên tiếp bị bỏ lỡ.
Điểm mấu chốt nhất còn tồn tại là quyền tiếp cận của các thanh sát viên quốc tế đối với các căn cứ quân sự của I-ran. Theo tiết lộ của một quan chức cao cấp Mỹ, cuộc đàm phán giữa Nhóm P5+1 với I-ran dự kiến sẽ kéo dài sau hạn chót 30-6 vài ngày. Đây sẽ là lần gia hạn thứ ba của tiến trình đàm phán đã kéo dài hơn 20 tháng qua, quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tê-hê-ran.
2 100 tỷ USD là con số ấn tượng về tổng số vốn cơ bản của Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), tăng gần gấp đôi so với dự kiến ban đầu là 50 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc đóng góp gần 30 tỷ USD và sẽ trở thành cổ đông lớn nhất, giành được 25-30% quyền biểu quyết. Hội nghị đặc biệt cấp Bộ trưởng của các nước tham gia AIIB vừa được tổ chức tại Bắc Kinh. Với sự tham dự của các Bộ trưởng Tài chính và đại diện ủy quyền của 57 nước thành viên sáng lập, AIIB đã thông qua điều lệ bầu chọn người đứng đầu, thu hút thành viên mới và thu xếp vốn ban đầu của AIIB. Theo kế hoạch, AIIB chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm nay.
Kể từ khi các nước tham gia ký bản ghi nhớ thành lập AIIB tại Bắc Kinh vào tháng 10-2014 tới nay, trưởng đoàn đàm phán các nước sáng lập AIIB đã trải qua năm lần đàm phán. Mặc dù là thành viên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB) với tư cách là một nước châu Âu, nhưng Nga lại tham gia AIIB với tư cách là một nước châu Á. Hiện Mỹ và Nhật Bản không tham GIA AIIB.
3 Danh sách hằng năm về thu nhập "khủng" của các ngôi sao giải trí thế giới vừa được tạp chí danh tiếng Forbes công bố. Tuy nhiên, điều đáng suy nghĩ là phái nữ hoàn toàn "lép vế" trong bảng danh sách này. Tình trạng bất bình đẳng giới đáng báo động khi tổng thu nhập của 16 nhân vật thuộc phái đẹp có mặt trong danh sách này là 809 triệu USD, trong khi các ngôi sao thuộc phái mạnh "bỏ túi" tới 4,35 tỷ USD. Điều này phản ánh một thực tế gây nhiều bức xúc thời gian qua: Khoảng cách khá lớn về thù lao giữa hai giới trong làng giải trí.
Thống kê của Forbescho thấy: Nếu một nghệ sĩ giải trí nam kiếm được một USD, thì phụ nữ da trắng chỉ kiếm được 0,78 USD, còn phụ nữ da mầu là 0,64 USD. Đáng chú ý, trong giới diễn viên, chỉ hai nữ nghệ sĩ góp mặt trong danh sách này, so với 14 nam tài tử. Ngoài khoảng cách về đãi ngộ, tình trạng thiếu các nhân vật nữ chính trong các dự án điện ảnh lớn (khi hầu hết các vai diễn chính trong phim bom tấn đều thuộc về các gương mặt nam) cũng là điều đáng suy nghĩ.
4 1,52 tỷ USD là doanh thu gây sốc của Furious 7 trong loạt phim hành động Fast and Furious (Quá nhanh, quá nguy hiểm). Bộ phim bom tấn này đã chính thức vượt doanh thu của phim The Avengers (Biệt đội siêu anh hùng) để trở thành tác phẩm điện ảnh ăn khách đứng thứ ba trong lịch sử nghệ thuật thứ bảy. Hiện kỷ lục phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại vẫn thuộc về bộ phim bom tấn Avatar(2,78 tỷ USD), tiếp đó là Titanic(2,1 tỷ USD).
Furious 7 từng lập kỷ lục là phim cán mốc một tỷ USD nhanh nhất chỉ sau 17 ngày công chiếu. Tuy nhiên, kỷ lục đó đã bị phá vỡ trong tuần này sau khi Jurassic World (Thế giới khủng long) chỉ mất 13 ngày để đạt thành tích đáng nể trên. Phần 8 của Quá nhanh, quá nguy hiểm sẽ được phát hành vào tháng 4-2017, và nhiều khả năng phim có những cảnh quay ở Trung Quốc.