Ngăn chặn âm mưu khủng bố

Cảnh sát Iceland ngày 22/9 cho biết, đã bắt giữ bốn đối tượng liên quan một kế hoạch “tấn công khủng bố”. Đây được xem là vụ bắt giữ đầu tiên liên quan khủng bố ở quốc đảo Bắc Âu này.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát Iceland bắt giữ một nghi phạm khủng bố. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát Iceland bắt giữ một nghi phạm khủng bố. Ảnh: REUTERS

Theo CNN, phát biểu ý kiến tai buổi họp báo, người đứng đầu Lực lượng Cảnh sát quốc gia Iceland, ông Karl Steinar Valsson cho biết, vụ bắt giữ nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra về các hoạt động chuẩn bị cho một âm mưu tấn công khủng bố quy mô lớn, diễn ra tại khu vực Kopavogur, ngoại ô Thủ đô Reykjavik với sự tham gia của khoảng 50 nhân viên cảnh sát.

Các đối tượng bị bắt giữ ở độ tuổi 30-40, trong đó có hai người vẫn bị tạm giam và hai người khác đã được thả. Trong quá trình điều tra, cảnh sát cũng tìm thấy một số vũ khí bán tự động, bao gồm cả vũ khí được in bằng công nghệ 3D, cũng như hàng nghìn viên đạn tại chín địa điểm khác nhau nhằm thực hiện âm mưu “giết người hàng loạt”. Những người này cũng được cho là đã chế tạo vũ khí bằng máy in 3D để buôn bán phi pháp.

Hiện, cảnh sát chưa công bố danh tính cũng như động cơ của những đối tượng trên, tuy nhiên những mục tiêu tấn công mà các đối tượng này nhắm đến được cho là “các thể chế khác nhau của xã hội” và “các công dân của nhà nước”, có thể bao gồm cả Quốc hội và cảnh sát. Lực lượng chức năng cũng đang xem xét các mối liên hệ giữa những người này với các tổ chức cực đoan ở các nước Bắc Âu khác và điều tra liệu họ có liên hệ với chính quyền nước ngoài hay không.

Theo người đứng đầu Lực lượng Cảnh sát quốc gia Iceland, đây là lần đầu một cuộc điều tra liên quan khủng bố được tiến hành tại quốc gia này. Ông Valsson thông báo: “Chúng tôi mới bắt đầu chiến dịch điều tra các âm mưu khủng bố và đang thu giữ một lượng lớn điện thoại, máy tính… liên quan âm mưu tấn công. Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp nhất định để kiểm soát tình hình”.

Dù vậy, lực lượng cảnh sát ở Reykjavik đã kêu gọi người dân báo cáo trong bất kỳ trường hợp nào nếu nhìn thấy vũ khí. “Nếu mọi người có thông tin về nơi cất giữ vũ khí cũng như các đối tượng có trang bị vũ khí trong cộng đồng, hãy báo cáo lực lượng chức năng”, đại diện cảnh sát Thủ đô Iceland khuyến cáo. Các hành vi khủng bố có thể bị kết án tù chung thân ở Iceland. Ngoài các hoạt động khủng bố, việc tài trợ khủng bố có thể bị tuyên mức án tối đa 10 năm tù; kích động các hành vi khủng bố có thể chịu mức án tối đa sáu năm tù.

Iceland là quốc gia Bắc Âu nhỏ bé với 375.000 dân. Đất nước này liên tục đứng đầu Chỉ số Hòa bình toàn cầu kể từ khi được đưa vào bảng xếp hạng năm 2008 và được coi là “đất nước hòa bình nhất trên thế giới”. Theo The Guardian, tỷ lệ bạo lực ở Iceland là rất thấp, bằng chứng là có số lượng tội phạm thấp nhất trên thế giới. Dù vậy, những năm gần đây các vụ phạm tội ở quốc gia này đang ngày một gia tăng.

Một nhóm tội phạm đã lọt vào “tầm ngắm” của cảnh sát Iceland trong những năm gần đây là tổ chức tân Quốc xã, còn được gọi là “Norðurvígi”, hay “Phong trào Kháng chiến Bắc Âu”. Báo cáo mới nhất của Văn phòng Ủy viên Cảnh sát quốc gia về mối đe dọa khủng bố ở Iceland, được công bố năm ngoái, nhấn mạnh, tổ chức nói trên là một mối đe dọa.“Rõ ràng Phong trào Kháng chiến Bắc Âu là một tổ chức mà Na Uy và Thụy Điển từng rất quan ngại”, báo cáo cho biết.

Trong khi đó, giới phân tích đánh giá, vụ bắt giữ bốn đối tượng trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố mới đây của lực lượng chức năng Iceland là rất kịp thời, giúp ngăn chặn âm mưu tấn công quy mô lớn, gây nguy hại cho đất nước. Tuy nhiên, vụ việc cũng cảnh báo về tình hình an ninh tại quốc gia này, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần đề cao cảnh giác trong thời gian tới.