Ẩm thực khơi dậy “động lực văn hóa”

Cẩm nang Michelin (Michelin Guide) vừa ra mắt phiên bản sách chỉ dẫn ẩm thực tại Pháp nhân lễ trao giải được tổ chức mới đây ở thành phố Tours, phía tây nước Pháp. Được ví như “giải Oscar trong làng ẩm thực”, Michelin Guide năm nay tôn vinh những nhà hàng tốt nhất ở Pháp và khuyến khích thế hệ đầu bếp mới khơi dậy “động lực văn hóa”.
0:00 / 0:00
0:00
Các đầu bếp Pháp được trao sao Michelin 2024. Ảnh: AFP
Các đầu bếp Pháp được trao sao Michelin 2024. Ảnh: AFP

Trong ấn bản năm 2024, có tới 52 nhà hàng tại Pháp đã được gắn một sao Michelin, nhiều hơn năm ngoái 20 nhà hàng. Hầu hết những cái tên trong danh sách năm nay đều là lần đầu nhận được sao Michelin và có 23 nhà hàng mới đi vào hoạt động chưa tới một năm. AFP dẫn lời Giám đốc Michelin Guide quốc tế, ông Gwendal Poullennec cho biết, điều này chứng tỏ chất lượng và số lượng cũng như “sự năng động của ẩm thực Pháp trên thế giới”. Đây là ấn bản thứ 115 của Michelin Guide phát hành tại Pháp.

Đáng chú ý, hơn một nửa số đầu bếp nhận sao đầu tiên trong năm nay đều dưới 40 tuổi. Một trong số họ, bếp trưởng Fabien Ferré, 35 tuổi, đã nhận được giải thưởng cao nhất là ba sao trong lần thử sức đầu tiên. Ferré mới tiếp quản bếp của nhà hàng La Table du Castellet vào năm ngoái, do đó trở thành “đầu bếp ba sao” trẻ nhất nước Pháp.

“Những món ăn mà họ phục vụ, niềm đam mê và tài năng của các đầu bếp đã mang lại một sức sống mới”, François Bonneau, đại diện Michelin Guide tại Pháp, phát biểu ý kiến trong buổi lễ ở Tours. Nhấn mạnh vào tính đổi mới của ẩm thực “xứ gà trống Gaulois” đồng thời tạo động lực cho sự phát triển và quảng bá văn hóa, ông Bonneau nói: “Ẩm thực Pháp giờ không còn “ngủ quên” trong quá khứ mà đã hướng tới những trải nghiệm mới mẻ với sự nổi lên của một thế hệ mới. Cuộc tuyển chọn năm 2024 đánh dấu sự xuất hiện những đầu bếp mới của chúng tôi”.

Theo đó, những nhà hàng gắn sao năm nay cũng trải đều khắp nước Pháp, thay vì thường tập trung quanh Thủ đô Paris như trước đây. Có hơn 40 địa chỉ ở các vùng nông thôn hoặc thị trấn của Pháp lần đầu có tên trong chỉ dẫn Michelin, nhiều nhà hàng nhấn mạnh vào ẩm thực bền vững có nguồn gốc địa phương. Ông Poullennec cho biết thêm: “Trong thập kỷ vừa qua, Pháp chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các cơ sở ăn uống mới, tiếp thu các ý tưởng quốc tế và tập trung nhiều hơn vào tính bền vững”. Giám đốc của Michelin Guide cũng tiết lộ, kể từ sau đại dịch Covid-19, Michelin Guide đã thay đổi cách thức tổ chức lễ trao giải, theo đó lựa chọn các địa điểm ngoài Thủ đô Paris để lan tỏa tên tuổi những nhà hàng tốt nhất, cũng như giới thiệu vẻ đẹp ẩm thực của những vùng miền khác của nước Pháp.

Các nhà phê bình của Michelin (thường được gọi là thanh tra) sẽ ẩn danh đến các nhà hàng để trải nghiệm và đưa ra đánh giá. Trong hệ thống bình xét của Michelin, mức ba sao là cao nhất. Sao Michelin được đánh giá theo năm tiêu chí, bao gồm chất lượng sản phẩm, hương vị hài hòa, thành thạo kỹ thuật nấu nướng, cá tính của người đầu bếp thể hiện qua món ăn của họ và tính nhất quán của nhà hàng theo thời gian. Cơ sở đánh giá một sao tương đương với nhận xét “rất tốt trong hạng mục đánh giá”; hai sao là ẩm thực “đầy cảm hứng và tinh tế”; ba sao dành cho “món ăn đặc sắc của những đầu bếp đang ở đỉnh cao tài năng và tạo ra những món ăn “được coi là kinh điển”.

Cuốn cẩm nang do hãng sản xuất lốp xe Michelin xuất bản lần đầu vào năm 1900, nhằm khuyến khích người lái xe khám phá các nhà hàng trên khắp đất nước Pháp. Đến nay, sau hơn một thế kỷ ra đời, ấn phẩm này trở thành cuốn cẩm nang tham khảo về nhà hàng, khách sạn lâu đời nhất ở châu Âu. Ngoài ra, Michelin Guide cũng xuất bản ấn phẩm chỉ dẫn riêng ở hơn 30 quốc gia khác trên thế giới. Pháp là quốc gia có nhiều nhà hàng được gắn sao Michelin nhất tính đến nay. Song, cũng có những cơ sở ăn uống bị mất hoặc giảm sao trong đợt này. Tổng cộng 26 nhà hàng ở Pháp bị mất sao Michelin, thường là do thay đổi đầu bếp.