Vụ bê bối chấn động “xứ hoa anh đào”

Một tin xấu lại đến với Công ty Dược phẩm lâu đời Kobayashi (Nhật Bản) khi nghiên cứu do Hiệp hội Thận nước này thực hiện và công bố mới đây cho thấy, khoảng 80% bệnh nhân gặp các vấn đề về sức khỏe sau khi sử dụng thực phẩm bổ sung men gạo đỏ “beni-koji” của công ty kể từ tháng 1 vừa qua. Đây là thông tin mới nhất liên quan bê bối thực phẩm nghi nhiễm độc của hãng dược nổi tiếng “xứ hoa anh đào”.
0:00 / 0:00
0:00
Các lãnh đạo Công ty Dược phẩm Kobayashi cúi đầu xin lỗi sau vụ bê bối. Ảnh: GETTY IMAGES
Các lãnh đạo Công ty Dược phẩm Kobayashi cúi đầu xin lỗi sau vụ bê bối. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 1/4 vừa qua, Hiệp hội Thận Nhật Bản đã công bố kết quả cuộc khảo sát trực tuyến đối với 47 người đã từng sử dụng hai loại thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ “beni-koji” của hãng Kobayashi là Beni-koji choleste-help và Naishi-help plus cholesterol. Đây là hai dòng thực phẩm nhằm mục đích giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Trong số các bệnh nhân tiến hành khảo sát từ ngày 28 đến 31/3, 90% ở độ tuổi từ 40 đến 69 tuổi, trong đó 66% là phụ nữ. Khảo sát ghi nhận người nhập viện sớm nhất do vấn đề sức khỏe liên quan thực phẩm chức năng của hãng Kobayashi là vào tháng 11/2023. Trong khi đó, kể từ tháng 1, 80% đã tìm đến các cơ sở y tế do những vấn đề sức khỏe sau khi sử dụng hai loại thực phẩm chức năng nói trên.

Tính đến ngày 2/4, Nhật Bản đã ghi nhận tổng cộng 5 trường hợp tử vong và 166 người phải nhập viện điều trị sau khi sử dụng sản phẩm chứa men gạo đỏ của hãng Kobayashi. Hầu hết các bệnh nhân cảm thấy khó chịu, chán ăn, sưng tấy và mệt mỏi khi đến thăm khám tại các cơ sở y tế. Ngoài ra, những triệu chứng đáng chú ý khác được báo cáo là tình trạng tiểu tiện bất thường. Các bác sĩ sau đó chẩn đoán một số bệnh nhân bị rối loạn thận, thậm chí hai bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định chạy thận.

Theo Japan Times, men gạo đỏ “beni-koji” vốn được sử dụng để tạo mầu và hương vị. Ở Đông Á, men gạo đỏ được quảng cáo là mang lại lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Tại cuộc họp báo ngày 29/3, hãng Kobayashi cho biết cuộc kiểm tra của công ty đã tìm thấy “puberulic acid” trong các sản phẩm gạo men đỏ, một hợp chất tự nhiên được sinh ra từ nấm mốc xanh mà công ty trước đó không dự đoán xuất hiện trong sản phẩm của mình. Công ty này cho biết, hiện vẫn chưa rõ liệu chất này có liên quan các vấn đề về sức khỏe của người dùng hay không.

Chủ tịch Công ty dược phẩm Kobayashi, ông Akihiro Kobayashi, đã đưa ra lời xin lỗi trước sự cố về sức khỏe khi người tiêu dùng sử dụng sản phẩm bổ sung men gạo đỏ của công ty này. Một lãnh đạo cấp cao của công ty cho biết, khoảng 680 người đã được tiếp nhận hoặc mong muốn điều trị ngoại trú vì các triệu chứng nghi ngờ có liên quan sản phẩm chứa men gạo đỏ của công ty. Cho đến nay, hãng cũng đã thu hồi các loại thực phẩm chức năng này và cho biết sẽ bồi thường cho người sử dụng cùng với những người đã phải nhập viện trước đó.

Theo số liệu do nhà máy của hãng tại Osaka cung cấp, khoảng 1 triệu thùng hàng đã được bán ra trong ba năm tài chính vừa qua. Người dân có thể mua các sản phẩm thực phẩm bổ sung tại các hiệu thuốc mà không cần đơn thuốc của bác sĩ. Trong khi đó, lô thực phẩm chức năng có vấn đề được sản xuất tại một nhà máy ở Osaka, sau đó được cung cấp cho khoảng 50 công ty khác ở Nhật Bản và hai công ty ở Đài Loan (Trung Quốc).

Dù Kobayashi thông báo đã thu hồi các lô sản phẩm có liên quan, song hãng dược phẩm nổi tiếng này đang phải đối mặt những thách thức trong việc khôi phục niềm tin của công chúng sau khi không công bố kịp thời các mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe người dùng. Đây cũng được xem là bê bối đầu tiên ở Nhật Bản liên quan thực phẩm chức năng. Trước tình hình đó, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các cơ quan chức năng đánh giá lại hệ thống phê duyệt sản phẩm trước khi đưa ra thị trường nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.