Nỗ lực chặn dòng buôn lậu cocaine

Giới chức Tây Ban Nha và Colombia vừa phối hợp bắt giữ Julio Andres Murillo Figueroa, trùm ma túy chuyên cung cấp cocaine cho các băng nhóm tại châu Âu. Trong bối cảnh tình trạng mua bán chất kích thích có dấu hiệu gia tăng không ngừng, giới chức đang phải nỗ lực chặn dòng buôn lậu vào “lục địa già”.
0:00 / 0:00
0:00
Figueroa bị bắt giữ ở Colombia. Ảnh: CNN
Figueroa bị bắt giữ ở Colombia. Ảnh: CNN

Theo AP, cảnh sát Colombia vừa bắt giữ Figueroa, 49 tuổi, còn được gọi là “H1” hay “Tsar”, tại biệt thự của y ở vùng Antioquia ở nước này. Lệnh bắt giữ được thực hiện theo yêu cầu của cảnh sát Tây Ban Nha, với cáo buộc đối tượng này trực tiếp phụ trách hoạt động buôn bán cocaine từ Colombia tới châu Âu và liên lạc với các tổ chức tội phạm N’drangheta (Italy) và Mocro Maffia (Morocco). N’drangheta và Mocro Maffia là hai nhóm tội phạm kiểm soát phần lớn hoạt động buôn bán cocaine thông qua cảng Antwerp (Bỉ) và Rotterdam (Hà Lan).

Figueroa đã đứng đầu băng đảng Medellin tổ chức những chuyến hàng chở cocaine từ Colombia và Argentina đến châu Âu trong hơn 15 năm qua. Ma túy thường được gửi bằng thuyền tới các điểm phân phối ở châu Âu, chủ yếu tại Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ và Italy. Theo cảnh sát, Figueroa thông qua đối tượng trung gian là Jonas Falk, một trong những tội phạm khét tiếng nhất Thụy Điển có biệt danh là “Escobar Thụy Điển”, đặt theo tên của trùm ma túy Pablo Escobar. Năm 2022, lực lượng an ninh châu Âu đã bắt giữ “Escobar Thụy Điển” trong một chuyên án ma túy và đang giam giữ y ở Barcelona (Tây Ban Nha).

Ông trùm vừa sa lưới Figueroa bắt đầu làm việc cho băng đảng Medellin khi Pablo Escobar bị bắn chết năm 1993 và sau đó trở thành thủ lĩnh băng đảng này. Y dần khẳng định bản thân là một trong những kẻ buôn cocaine chủ chốt, thâu tóm và tổ chức tuyến đường vận chuyển ma túy vào châu Âu. “Figueroa có liên kết với nhiều băng đảng để hình thành nhóm tội phạm có tổ chức, chuyên gửi những lô hàng cocaine lớn từ Nam Mỹ sang châu Âu”, thông cáo của cảnh sát Tây Ban Nha cho biết. Y từng sống nhiều năm tại châu Âu, nhưng từ sau khi Jonas Falk bị bắt, y đã quyết định quay trở lại Colombia và sống nhờ khối tài sản khổng lồ đã tích lũy được từ buôn bán chất cấm, trong đó có hai biệt thự trị giá hơn 1 triệu USD.

Cảnh sát đã truy lùng Murillo Figueroa kể từ khi phát hiện một lô hàng lên tới 1.623 kg cocaine ngoài khơi Huelva (Tây Ban Nha) vào năm 2021. Sau chiến dịch kéo dài hai năm, lực lượng an ninh Tây Ban Nha và Colombia đã lần đầu phát hiện nơi ẩn náu của Figueroa tại biệt thự ở Cucuta, miền đông Colombia và bắt đầu theo dõi hoạt động của y. Nhưng sau đó “H1” lại biến mất, cho đến khi có người nhìn thấy hắn tại một biệt thự khác ở Antioquia. Cảnh sát cũng cung cấp một số hình ảnh cho thấy, Figueroa ở trong biệt thự triệu USD và thỉnh thoảng dắt chó đi dạo bên hồ bơi riêng.

Vụ bắt giữ Figueroa được coi là một thắng lợi trong nỗ lực ngăn chặn nguồn cung cocaine vào châu Âu. Theo Báo cáo ma túy hằng năm của châu Âu, cocaine là loại chất kích thích bất hợp pháp được sử dụng phổ biến nhất ở châu Âu. Các vụ thu giữ cocaine ở Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức kỷ lục, với hơn 300 tấn hiện được phát hiện mỗi năm. Năm 2022, cơ quan hải quan Bỉ đã thu giữ tới 121 tấn cocaine tại cảng Antwerp, nhiều hơn 10% so năm 2022. Đây cũng là cảng biển chính mà tội phạm hay vận chuyển ma túy trái phép vào châu Âu. Đầu tháng 1 vừa qua, EU cũng đã thành lập Liên minh Cảng EU trong nỗ lực ngăn chặn buôn lậu ma túy, đặc biệt là cocaine.

Cocaine được buôn bán sang châu Âu từ các nước sản xuất ở Nam Mỹ bằng cả đường biển, hàng không… thông qua nhiều phương pháp và tuyến đường khác nhau. Chưa kể tình trạng tội phạm “đi đêm” với quan chức ngày càng gia tăng ở các cảng của châu Âu, cũng như việc thành viên băng đảng tội phạm có tổ chức thâm nhập vào các công ty hậu cần hợp pháp, hành lang cho cocaine đi sâu vào “lục địa già” đang ngày càng khó kiểm soát.