Lực lượng lao động lớn tuổi ở Mỹ

Trung tâm Nghiên cứu Pew của Mỹ vừa công bố báo cáo cho thấy, năm 2023, khoảng một phần năm số người dân Mỹ từ 65 tuổi trở lên vẫn làm việc, gần gấp đôi con số cách đây 35 năm. Xu hướng già hóa dân số được dự đoán sẽ tiếp diễn trong những thập niên tới khi tuổi thọ trung bình tăng lên và tỷ lệ sinh giảm. Số người lao động lớn tuổi gia tăng sẽ tác động đến thị trường lao động cũng như việc điều chỉnh các chính sách an sinh, xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
Khoảng một phần năm số người dân Mỹ từ 65 tuổi trở lên vẫn làm việc. Ảnh: AP
Khoảng một phần năm số người dân Mỹ từ 65 tuổi trở lên vẫn làm việc. Ảnh: AP

Sự gia tăng cả về số lượng và thu nhập

Theo định nghĩa của Trung tâm Nghiên cứu Pew, người lao động lớn tuổi là người từ 65 tuổi trở lên vẫn làm việc. Số liệu nghiên cứu của Pew cho thấy, lực lượng người lao động lớn tuổi không chỉ ngày càng tăng về số lượng, mà khả năng kiếm tiền của nhóm lao động này cũng tăng lên trong những thập niên gần đây.

Người lao động lớn tuổi ngày nay có nhiều khả năng làm việc toàn thời gian hơn trước đây. Công việc toàn thời gian được Pew định nghĩa là công việc diễn ra 35 giờ trở lên mỗi tuần. Năm 1964, 56% công nhân lớn tuổi làm việc toàn thời gian. Đến năm 1987, tỷ lệ đó đã giảm xuống còn 47%. Ngày nay, có tới khoảng 62% người lao động từ 65 tuổi trở lên làm việc toàn thời gian.

Đáng chú ý, nhóm người lao động từ 75 tuổi trở lên là nhóm tuổi tăng trưởng nhanh nhất trong lực lượng lao động, với quy mô tăng gấp bốn lần kể từ năm 1964. Khoảng 9% số người từ 75 tuổi trở lên ở Mỹ đang có việc làm, gấp đôi tỷ lệ ở nhóm này vào năm 1987. Người lao động từ 75 tuổi trở lên được trả lương thấp hơn một chút so người lao động lớn tuổi nói chung. Nhóm lao động này nhận ở mức trung bình 20 USD cho mỗi giờ làm việc.

Vào năm 2022, một người lao động trên 65 tuổi kiếm được trung bình 22 USD mỗi giờ làm việc, tăng từ mức 13 USD năm 1987. Trong khi đó, thu nhập của người lao động trẻ tuổi tại Mỹ không tăng nhiều. Kết quả là khoảng cách tiền lương giữa người lao động lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên và những người ở độ tuổi từ 25 đến 64 tuổi đã thu hẹp đáng kể.

Thu nhập trung bình hằng năm ngày nay của những người lao động lớn tuổi vẫn thấp hơn so thu nhập của những người lao động trẻ tuổi, nhưng khoảng cách ngày càng hẹp lại. Năm 1964, thu nhập trung bình hằng năm của người lao động từ 65 tuổi trở lên bằng 19% thu nhập trung bình của người lao động từ 25 đến 64 tuổi, tương ứng là 5.200 USD so 26.900 USD. Đến năm 1987, khoảng cách thu nhập đã thu hẹp xuống còn 56%. Ngày nay, thu nhập trung bình hằng năm của người lao động lớn tuổi tương đương khoảng 80% thu nhập của người lao động trẻ, tương ứng là 58.600 USD so 73.700 USD.

Các yếu tố làm tăng số lượng lao động lớn tuổi

Những người lớn tuổi vẫn tham gia lực lượng lao động ngày nay có trình độ học vấn cao hơn trước. Khoảng 44% người lao động trên 65 tuổi có trình độ cử nhân trở lên. Tỷ lệ về trình độ học vấn này ở nhóm lao động từ 65 tuổi trở lên tương đương nhóm người lao động từ 25 đến 64 tuổi. Các số liệu thống kê cho thấy, vào năm 1987, chỉ có khoảng 18% số lao động lớn tuổi có trình độ cử nhân trở lên.

So những thập niên trước, người lao động lớn tuổi có nhiều khả năng nhận được các phúc lợi do người sử dụng lao động cung cấp hơn, như chương trình hưu trí và bảo hiểm y tế. Theo các nhà kinh tế, những thay đổi trong hệ thống an sinh xã hội, vốn nâng độ tuổi mà người lao động nhận được trợ cấp hưu trí đầy đủ từ 65 tuổi lên 67 tuổi, có thể cũng đã khuyến khích người lớn tuổi trì hoãn việc nghỉ hưu và tiếp tục làm việc. Khoảng 36% số người trong những người lao động từ 65 tuổi trở lên hiện nay có quyền lựa chọn tham gia kế hoạch nghỉ hưu do người sử dụng lao động hoặc công đoàn tài trợ.

Bản chất của nhiều công việc ngày nay đã thay đổi. Những người lao động lớn tuổi đặc biệt thích những công việc đòi hỏi ít hoạt động thể chất nặng nhọc và thích những công việc cho phép họ có sự độc lập cao hơn, cũng như lịch trình làm việc linh hoạt hơn. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, nhìn chung, nhiều ngành nghề đã trở nên “thân thiện” hơn với những người lao động lớn tuổi. Trong số những công việc thân thiện với nhóm lao động lớn tuổi này có hướng dẫn viên, nhân viên bán bảo hiểm, quản lý tài chính…, là những công việc không yêu cầu nhiều về sức khỏe thể chất.

Đối với một số người lớn tuổi đang đi làm, công việc hoặc sự nghiệp của họ có thể khác với những gì họ đã làm khi còn trẻ. Một số thậm chí coi mình đã nghỉ hưu. Một cuộc khảo sát gần đây của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho thấy, 45% số người lớn tuổi có việc làm coi mình là người đã nghỉ hưu.

Xét tất cả các yếu tố, lực lượng lao động lớn tuổi ngày nay làm việc nhiều hơn, có trình độ học vấn cao hơn và mức lương cao hơn, do đó đóng góp của họ cho xã hội tăng lên đáng kể. Năm 2023, nhóm người lao động lớn tuổi nhận khoảng 7% trong tổng số tiền lương, tiền công mà các nhà tuyển dụng lao động ở Mỹ chi trả. Con số này cao gấp hơn ba lần so năm 1987.

Lực lượng lao động lớn tuổi ở Mỹ ảnh 1

Nhiều lao động lớn tuổi tại Mỹ có học vấn cao. Ảnh: CNN

Những điều chỉnh chính sách cần thiết

Dự báo của Cục Thống kê lao động Mỹ (BLS) cho thấy vai trò của người lao động lớn tuổi sẽ tiếp tục tăng lên trong thập niên tới. Những người trưởng thành từ 65 tuổi trở lên được dự đoán sẽ chiếm 8,6% lực lượng lao động, gồm cả những người có việc làm và tìm việc làm vào năm 2032, tăng từ mức 6,6% ghi nhận vào năm 2022. Người lớn tuổi được dự đoán sẽ chiếm 57% mức tăng trưởng lực lượng lao động trong giai đoạn này.

Người lớn tuổi là một trong số ít nhóm tuổi dự kiến ​​sẽ tăng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động trong thập niên tới. BLS dự đoán rằng, 21% số người lớn tuổi sẽ tham gia lực lượng lao động vào năm 2032, tăng từ 19% vào năm 2022. Nhóm tuổi duy nhất khác được dự đoán sẽ tăng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động là những người từ 55 đến 64 tuổi.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dẫn lời Phó Chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc Chính sách công của Hiệp hội Những người hưu trí Mỹ (AARP), Tiến sĩ Debra Whitman cho rằng, quan điểm đánh giá tình trạng già hóa dân số sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng trong tương lai là sai lầm. Các nước có thể tối ưu hóa tiềm năng của lực lượng lao động lớn tuổi.

Theo Tiến sĩ Debra Whitman, người lao động lớn tuổi có thể có những đóng góp quan trọng vào năng suất, tăng trưởng nếu người sử dụng lao động nhận ra giá trị của nhóm người lao động này và áp dụng các chính sách hỗ trợ phù hợp. Trong một nền kinh tế như vậy, tăng trưởng sẽ bền vững và bao trùm rộng rãi. Những người lớn tuổi cũng như những người phụ thuộc sẽ được hưởng sự bảo đảm tài chính lớn hơn. Các công ty sẽ mạnh mẽ hơn nhờ kinh nghiệm, sự ổn định, kỹ năng và kiến ​​thức của những nhân viên lâu năm.

Các quốc gia trên thế giới đang chứng kiến ​​sự thay đổi đáng kể về tỷ lệ người về hưu tiếp tục lao động. Người lao động lớn tuổi có thể phải đối mặt nhiều áp lực khác nhau ảnh hưởng đến khả năng và mong muốn tiếp tục làm việc của họ, bao gồm cả các vấn đề sức khỏe cá nhân.

Theo khuyến nghị của OECD, việc lập các kế hoạch linh hoạt, chế độ làm việc từ xa, nghỉ hưu theo từng giai đoạn, các chương trình chăm sóc sức khỏe, chế độ nghỉ phép và những ngày nghỉ ốm được trả lương có thể kéo dài thời gian làm việc của người lao động thêm nhiều năm. Người sử dụng lao động cũng được hưởng lợi, bởi nhiều bí quyết, kỹ năng thường chỉ có ở những người lao động lớn tuổi giàu kinh nghiệm.