Lan tỏa giá trị lịch sử

NDO - Thời gian qua, xã hội ghi nhận những cách làm sáng tạo của không ít bảo tàng, di tích, điểm tham quan khi triển khai các hoạt động triển lãm, trưng bày các nội dung về lịch sử; kết nối các tour, tuyến du lịch về nguồn; triển khai các chương trình trải nghiệm với lịch sử đất nước từ thời xưa cho đến hiện đại.
0:00 / 0:00
0:00

Nhờ những ý tưởng mới, qua sự phối hợp phong phú của các yếu tố mỹ thuật, kỹ thuật, công nghệ, tổ chức truyền thông, với tài liệu lịch sử được khai thác, diễn giải sinh động và hệ thống hiện vật đa dạng…, mà câu chuyện về những chiến công giữ nước, các danh nhân, các thời kỳ lịch sử đã hiện lên cuốn hút hơn, nhất là với thanh thiếu niên.

Yêu cầu đa dạng hóa, sinh động hóa cách truyền tải lịch sử là vấn đề cần được thường xuyên quan tâm và nghiên cứu thực hiện trên tinh thần cải tiến, đổi mới, chú trọng sáng tạo. Đó là trách nhiệm quan trọng của cả cộng đồng, nhất là ngành văn hóa, các đơn vị liên quan, các đơn vị bảo tồn, bảo tàng, thực hiện các nhiệm vụ lưu giữ, lan tỏa các giá trị lịch sử. Rộng hơn, có thể thấy vấn đề trên còn liên quan đến tất cả các lĩnh vực, địa phương. Bởi gắn liền với những sự kiện lịch sử của đất nước, có lĩnh vực, địa phương nào lại không có dòng chảy lịch sử, có những dấu mốc quan trọng của mình. Đặc biệt, cùng với lịch sử chung của đất nước, lịch sử mỗi địa phương từ những góc nhìn văn hóa, xã hội, chính trị, đấu tranh cách mạng, chiến tranh giữ nước… cũng thật nhiều diễn biến sôi nổi, nhiều dấu son, con người, câu chuyện độc đáo và đáng nhớ.

Bởi vậy, hoàn toàn có thể thấy rằng, kể những câu chuyện lịch sử một cách mới mẻ, sinh động, cuốn hút là đòi hỏi, cũng là cơ hội, là gợi mở cho rất nhiều đơn vị bảo tàng về lịch sử, văn hóa, lực lượng, quân binh chủng, các bảo tàng địa phương, và cả các không gian trưng bày về truyền thống, các di tích, điểm đến ở khắp nơi. Những cách làm mới hiệu quả, sẽ vừa đạt được thành công về tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, vừa có thể phục vụ tốt cho yêu cầu phát triển du lịch, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Vừa đi qua những ngày tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ, người có công với đất nước, cả nước lại bước sang tháng 8 với những hồi ức hào hùng về mùa thu cách mạng. Chính trong thời điểm này, các cấp chính quyền và rất nhiều tổ chức, cá nhân, đơn vị bảo tàng, di tích lịch sử, cách mạng từ trung ương đến các địa phương, và đông đảo hơn thế, đang chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Trên cơ sở hệ thống tài liệu, hình ảnh, hiện vật… đa dạng đã có, rất cần những ý tưởng, sáng tạo mới về cách trưng bày, truyền tải, tái hiện, phục dựng; cần những hợp tác, liên kết để những nội dung, câu chuyện lịch sử qua sự sáng tạo, được lan tỏa rộng rãi đến nhiều đối tượng quần chúng nhân dân trên các địa bàn, sinh viên, học sinh, chiến sĩ… Đó cũng chính là cách để những người đang sống và thế hệ tương lai thiết thực tri ân và mãi mãi khắc ghi công lao to lớn của các thế hệ đi trước đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước, lan tỏa những giá trị thiêng liêng của lịch sử dân tộc.