Kỷ lục thế giới của lực sĩ trẻ Cơ Ho

Giải vô địch cử tạ trẻ thế giới 2023 vừa kết thúc đầu tháng 4 tại Durres (Albania) chứng kiến phong độ xuất sắc của đô cử K’Dương. Đây là năm thứ hai liên tiếp, đô cử Việt Nam phá kỷ lục giải trẻ thế giới và châu Á.
0:00 / 0:00
0:00
Kỷ lục thế giới của lực sĩ trẻ Cơ Ho

Với thành tích 114kg cử giật, 144kg cử đẩy và 258kg tổng cử, K’Dương đã vượt qua 16 đối thủ, để giành ba tấm huy chương vàng ở hạng cân 55kg tại Giải vô địch cử tạ trẻ thế giới 2023. Không những vậy, đây là lần thứ hai chàng lực sĩ người dân tộc Cơ Ho phá ba kỷ lục trẻ thế giới và châu Á, do chính bản thân xác lập cách đây một năm.

Lực sĩ trẻ bén duyên với cử tạ năm 2018 sau một buổi tuyển chọn vận động viên được tổ chức ở địa phương. Dáng người nhỏ bé, nhưng em được các thầy đánh giá là cậu bé vô cùng bản lĩnh và nhiệt huyết. Niềm đam mê và sự nỗ lực tập luyện của K’Dương không chỉ lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến các thành viên trong đội, mà còn mang đến "làn gió mới" cho phong trào cử tạ Lâm Đồng.

Nhắc đến K’Dương và cái duyên đến với cử tạ, phải nói về điểm tựa tinh thần vững chãi nhất: bà Ka Ôn. K’Dương và em trai K’Đại sống với bà ngoại từ nhỏ. Bà luôn dõi theo và sát cánh cùng em từ những ngày đầu trở thành vận động viên. Bởi vậy, mọi chuyện lớn nhỏ, từ sinh hoạt đến tập luyện, em đều chia sẻ và lắng nghe lời khuyên từ bà.

Sau ba năm ăn tập xa nhà, K’Dương không ngừng tiến bộ và trở thành gương mặt trẻ sáng giá của cử tạ Việt Nam. Năm 2021, K’Dương xuất sắc vượt qua đối thủ từ TP Hồ Chí Minh để mang về ba huy chương vàng hạng cân 61kg tại Giải vô địch cử tạ thanh thiếu niên quốc gia. Thành tích cử giật 95kg, cử đẩy 134kg và tổng cử 229kg là dấu mốc quan trọng để chàng trai này vươn tầm ở đấu trường quốc tế.

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển cử tạ Lâm Đồng Nguyễn Văn Thưởng nhận định: "K’Dương là vận động viên tiềm năng của cử tạ địa phương cũng như nước nhà. Không chỉ sở hữu tố chất của hạt giống tốt, vận động viên này còn mang trong mình quyết tâm cao và niềm đam mê thể thao mãnh liệt. Tôi hy vọng đây sẽ là động lực thúc đẩy cử tạ Lâm Đồng ngày càng phát triển hơn nữa".

Năm 2022, tại Giải vô địch cử tạ trẻ châu Á diễn ra ở Uzbekistan, K’Dương đã tạo tiếng vang cho cử tạ nước nhà khi giành ba huy chương vàng với 113kg cử giật, 143kg cử đẩy và 256kg tổng cử. Thành tích mới đây tại Giải vô địch cử tạ trẻ thế giới năm 2023 giúp lực sĩ Việt Nam được bầu chọn là vận động viên xuất sắc nhất giải.