“Khu dân cư trên mây”

NDO - Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00
Khói bao trùm khu dân cư cả đêm.
Khói bao trùm khu dân cư cả đêm.

Huỳnh Nguyễn Thiên An (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương)

Lâu nay, người dân phường Phú Hòa (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) thường gọi vui đây là những “khu phố trên mây”, bởi cả ngày lẫn đêm đều phải sinh hoạt, làm việc trong môi trường ô nhiễm không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống.

Nguyên nhân của tình trạng trên xuất phát từ hoạt động của một nhà máy gạch, thay vì được quy hoạch, di dời vào cụm công nghiệp thì lại tọa lạc ngay giữa các khu dân cư đông đúc. Bất kể sáng sớm hay tối muộn, đường phố tại đây luôn chìm trong một “màn sương” mờ ảo, gây khó khăn không nhỏ cho các phương tiện tham gia giao thông. Đối với người dân địa phương, việc sinh hoạt hằng ngày cũng trở nên khó khăn gấp bội. Làn khói từ nhà máy gạch len lỏi vào từng căn nhà, con hẻm, cho dù đã cố gắng đóng kín, bịt chặt cả cửa sổ và cửa ra vào.

Các công viên, vườn hoa trong khu vực trước kia thu hút nhiều người đến giải trí, tập thể dục là vậy, mà nay hầu như chẳng còn ai dám ghé thăm. Mỗi khi ra đường, người dân thường phải đeo hai khẩu trang nhưng vẫn không thể tránh được khói xông vào mũi họng, bám vô quần áo và để lại mùi khét lẹt dai dẳng. Đáng ngại nhất là một bộ phận người già, trẻ em từng nhiễm Covid-19, chức năng hô hấp dù kém đi nhưng vẫn phải vật lộn mỗi ngày, khò khè tìm kiếm chút không khí vốn trong lành nay đã không còn tồn tại.

Người dân đã không ít lần phản ánh thực trạng ô nhiễm không khí đến các cấp chính quyền sở tại. Lực lượng chức năng cũng đã nhiều lần tổ chức đoàn khảo sát, kiểm tra, ghi nhận tình hình thực tế. Tuy nhiên, việc xả thải vẫn diễn ra thường xuyên, không có bất cứ cải thiện nào. Không hiểu rằng, sức khỏe của bà con khu phố vốn rất bình yên này rồi sẽ ra sao!