Tích cực xóa nhà tạm cho đồng bào

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Nam tích cực xóa nhà tạm, nhà dột nát và thay thế bằng các căn nhà chất lượng hơn cho nhiều khu vực dân cư miền núi nhằm cải thiện điều kiện sống cho cộng đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Sửa sang, làm mới, thay thế nhà tạm cho dân.
Sửa sang, làm mới, thay thế nhà tạm cho dân.

Nỗ lực xóa nhà tạm trước mùa mưa

Tỉnh Quảng Nam những ngày này đang mùa khô, thời gian tốt để vận chuyển nguyên vật liệu nhằm cải tạo những căn nhà cũ không bảo đảm an toàn cho dân. Việc huy động các nguồn kinh phí hỗ trợ nhân dân xóa nhà tạm và xây dựng mới ở huyện Nam Trà My giai đoạn 2023-2025 là nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền địa phương và cộng đồng.

Bà Hồ Thị Tuân, 60 tuổi, ngụ tại nóc Tu Nương, một trong những khu dân cư thuộc thôn 3, xã Trà Tập (Nam Trà My, Quảng Nam), cho biết: “Vào mùa mưa nhà chỗ nào cũng dột. Khi dột thì mình che áo mưa trong nhà để ngủ. Khi có gió, nước mưa tấp vô bếp, ướt bếp, ướt củi nấu ăn cũng khó khăn”.

Những căn nhà mới được chính quyền và nhà hảo tâm hỗ trợ sửa chữa, xây dựng lại trên nền làng xưa cũ mang lại niềm vui mới cho bà con nơi đây. Nhà vách gỗ, mái tôn, nền gạch mang lại không gian ấm áp, không gian sinh hoạt gọn gàng, sạch sẽ và thoáng đãng. Có nhà mới, bà Tuân vui mừng: “Nhờ vào sự hỗ trợ từ cộng đồng và địa phương, vợ chồng tôi đã có được một mái nhà mới, kiên cố hơn và an toàn hơn”.

Ở các khu vực khác của xã Trà Tập, những nỗ lực cộng đồng giúp đỡ nhau xây dựng những ngôi nhà mới cũng diễn ra sôi nổi. Theo ông Hồ Văn Thân, Trưởng thôn 3, xã Trà Tập, cùng nhau phát huy tinh thần cộng đồng, giúp đỡ và chia sẻ là truyền thống quý báu của người dân vùng cao. “Chúng tôi thường tổ chức cuộc họp thôn và kêu gọi sự đóng góp của mọi người. Đặc biệt, chú trọng vào việc giúp đỡ các gia đình già yếu, neo đơn để họ có thể có được một mái nhà ấm áp và an toàn”, ông Thân chia sẻ.

Nhà mới, sức sống mới

Như vậy, tại Tu Nương, có tổng cộng 18 căn nhà đã nhận được sự hỗ trợ, trong đó đã hoàn thành xong 13 căn, 5 căn còn lại đang trong quá trình triển khai và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2024.

Ông Lê Đình Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Tập cho biết: “Trong năm 2023, chúng tôi đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa được 92 căn nhà cho các hộ nghèo trên địa bàn xã. Trong năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện chương trình xóa nhà tạm với sự hỗ trợ từ các nguồn vốn khác nhau, bao gồm cả nguồn vốn từ xã hội hóa và sự đóng góp từ cộng đồng dân cư”. Theo đó, UBND huyện Nam Trà My đang nỗ lực huy động và kết hợp các nguồn lực khác nhau để giải quyết vấn đề nhà ở cho các hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn.

Trong chiến lược xây dựng nông thôn mới, việc xóa bỏ những căn nhà tạm, nhà dột nát để cải thiện điều kiện an cư cho người dân đã trở thành một mục tiêu quan trọng tại xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam). Theo lãnh đạo UBND xã Trà Giang, từ năm 2020 đến nay, đã có 113 ngôi nhà được xây dựng và sửa chữa tại địa phương này. Trong số đó, có 99 căn nhà mới được xây dựng và 14 căn nhà được sửa chữa để giúp đỡ những hộ dân khó khăn. Trong năm 2023, từ nguồn lực xã hội hóa, đã có 24 căn nhà đại đoàn kết được xây dựng với mức chi phí 55 triệu đồng mỗi căn. Một trong những người hưởng lợi từ chính sách này là ông Trần Được, sinh sống tại thôn 3, xã Trà Giang. Ông Được chia sẻ: “Vợ chồng tôi đã già yếu và thuộc diện hộ nghèo. Nhưng nhờ sự quan tâm và hỗ trợ từ các cấp, chúng tôi đã có được một ngôi nhà mới, kiên cố, giúp chúng tôi yên tâm sinh sống”.

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bắc Trà My, cho biết: “Chúng tôi không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động nhân dân cùng chung tay trong việc giảm nghèo và cải thiện điều kiện sống. Kết quả cho thấy sự đồng lòng và sự hợp tác của cả cộng đồng đã mang lại những kết quả đáng kể”.

Huyện Bắc Trà My đã lập kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024, với mong muốn tiếp tục cung cấp những ngôi nhà mới và kiên cố cho những hộ dân khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống và thúc đẩy phát triển bền vững trong cộng đồng.

Mỗi năm, Ban Chỉ huy quân sự huyện Bắc Trà My đều chỉ đạo các Ban Chỉ huy quân sự xã phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, rà soát tiêu chí chưa hoàn thành và tìm kiếm giải pháp hỗ trợ. Từ năm 2021 đến 2023, đã có 17 ngôi nhà được xây dựng cho hộ nghèo và hộ chính sách, với tổng kinh phí 1,3 tỷ đồng. Đặc biệt trong năm 2023, hơn 200 hộ dân đã có được những ngôi nhà ổn định, giúp cải thiện điều kiện sống.