Đó là chuyện an nguy con người

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Nguyễn Tuấn Minh (Huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội)

Vài ngày qua, cộng đồng xôn xao với thông tin về vụ việc một cô gái nuôi tới gần 20 chú chó cưng nhưng cố ý không thông báo, không đăng ký với ban quản lý chung cư nơi sinh sống. Trước đó, tại một chung cư khác cũng ở Thành phố Hồ Chí Minh từng “dậy sóng” sau vụ việc người đàn ông lao vào tấn công một phụ nữ đã “dám” đẩy con chó của anh này ra xa để bảo vệ con (!?).

Những câu chuyện khó hiểu, gây bức xúc liên quan đến thú nuôi không phải mới xuất hiện gần đây. Thực tế, ở nước ta, việc thú nuôi thả rông bừa bãi, ra đường không rọ mõm, vô tư phóng uế khắp nơi, tấn công người dân và nhất là trẻ em… đã trở thành câu chuyện “cơm bữa”. Trong số này, có không ít vụ việc thương tâm xảy ra cũng chỉ vì thói vô trách nhiệm từ phía người nuôi chó, mèo. Ấy vậy, nhưng khi các lực lượng chức năng rà soát, vây bắt thú nuôi thả rông, những người chủ ấy lại không đồng tình, bất bình và thậm chí chống đối, xô xát.

Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ việc phạt tiền 300-500 nghìn đồng đối với hành vi thả rông vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng. Nghị định 90/2017/NĐ-CP cũng quy định phạt 1-2 triệu đồng đối với hành vi không tiêm phòng cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng, không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng. Ấy vậy nhưng, không hiểu những quy định trên đã bị bỏ ngỏ trong bao lâu, sau hàng loạt cái chết do bệnh dại vì chó thả rông cắn?

Tôi đề nghị nhân rộng, thực hiện thật nghiêm mô hình tổ bắt chó thả rông mà Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai trên phạm vi cả nước. Hơn thế nữa, nơi nào để xảy ra tình trạng thú nuôi thả rông gây nguy hiểm cho người dân, lãnh đạo địa phương cần phải chịu trách nhiệm trực tiếp.