Khi Djokovic “về nhà”

Gần 15.000 người có mặt tại Nhà thi đấu Rod Laver ở Melbourne đứng dậy chào đón trong khi diễn giả giới thiệu một nhân vật với danh sách dài các Grand Slam mà chín trong số đó là ở Australia. Và khi ông vừa kết thúc, bầu không khí hiếu khách liền vang lên tiếng hô “No-leeeeee!”. Novak Djokovic xuất hiện trở lại ở Melbourne sau khi bị trục xuất hồi năm ngoái và được chào đón bởi những khán đài nhuộm cờ Serbia.
0:00 / 0:00
0:00
Djokovic có chiến thắng dễ dàng trong ngày khai mạc Australian Open 2023.
Djokovic có chiến thắng dễ dàng trong ngày khai mạc Australian Open 2023.

Những tiếng vang chào đón Novak Djokovic kéo dài như bất tận. Khoảnh khắc ấy đến sau khi anh thắng Roberto Carballes Baena 3-0 (6-3, 6-4, 6-0) ở trận mở màn Australian Open 2023.

Cùng với niềm vui chiến thắng, Djokovic chào khán giả, bày tỏ bản thân, cảm ơn mọi người. Trước khi ký, tặng bóng, mũ và áo trong nửa tiếng đồng hồ, anh tuyên bố: “Bầu không khí đáng kinh ngạc, cảm ơn mọi người rất nhiều. Tôi rất vui khi được đến Australia, trên con đường mà mình gặt hái được nhiều thành công nhất trong sự nghiệp, đặc biệt nhất trong cuộc đời. Nếu tôi phải chọn một số điều kiện, thì đó sẽ là vào ban đêm ở Rod Laver Arena”.

Nhà vô địch của 21 Grand Slam trở lại với Australian Open sau 695 ngày. Anh chỉ mất 2 giờ và 2 phút để vượt qua đối thủ Carballes. Những bất thường của một năm trước hoàn toàn bị lãng quên. Không ai còn nhắc về việc anh bị trục xuất hồi năm ngoái, dẫn đến những xung đột ngoại giao nhất định tại phòng Quốc hội Belgrade. Nole phủ nhận anh là “mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng”, như tòa án Australia kết luận và giải thích tiêm vaccine Covid-19 không tốt cho anh, vì nó không phù hợp với cơ thể của một vận động viên ưu tú.

Xét cho cùng, cho đến hiện tại, Djokovic là người duy nhất trong số 100 tay vợt xuất sắc nhất thế giới từ bỏ việc tiêm vaccine. Điều này khiến cho anh bị loại khỏi nhiều giải đấu lớn và chỉ có Roland Garros thừa nhận.

Djokovic có ít cơ hội thi đấu, mất đi các giải thưởng và điểm số. “Tôi chỉ cần thời gian để vượt qua “cơn bão”. Mọi thứ đều phức tạp, nhưng quần vợt của tôi luôn tồn tại”, Nole từng tâm sự nhiều tháng trước. Anh vượt khó khăn bằng cuộc hồi sinh với danh hiệu Wimbledon lần thứ 7 hồi tháng 7/2022, Grand Slam thứ 21 trong sự nghiệp. Sau đó, anh giành ATP Finals thứ sáu cho riêng mình. Cho đến lúc đó, anh thắng 19 và chỉ thua hai trong khoảng thời gian tháng 9-11/2022.

Djokovic bước vào Australian Open 2023 với chức vô địch Adelaida, chiếc cúp thứ 92 kể từ khi anh khởi nghiệp (ngang với Rafael Nadal). Bây giờ, Melbourne và sân khấu Rod Laver chào đón “nhà vua về nhà”. Những tràng pháo tay vang lên và không ngừng lan rộng, giúp anh thắng dễ Carballes. Người hâm mộ nán lại để chia vui với Djokovic dù sáng hôm sau ai cũng phải đi làm. Nole liên tục chạm tay vào tim mình và chỉ lên trời.

“Tôi cảm nhận được rất nhiều sự ủng hộ và rất nhiều tình yêu. Tôi không thể tưởng tượng một khởi đầu tốt hơn thế này”, Nole mỉm cười. Cuộc chinh phục Grand Slam thứ 22 của anh mới chỉ bắt đầu.