Khi “cú ăn ba” chờ Pep

Đánh bại Man United để giành FA Cup, Pep Guardiola đã có danh hiệu quan trọng thứ hai trong mùa giải. Chỉ cần một chiến thắng nữa ở Champions League, ông và các học trò sẽ hoàn tất “cú ăn ba” vĩ đại. Nếu chứng kiến những gì Man City đã thể hiện suốt chặng đường đã qua, ít ai nghi ngờ điều đó.
0:00 / 0:00
0:00
Pep Guardiola rạng rỡ với chiếc cúp vô địch FA mùa giải 2022-2023.
Pep Guardiola rạng rỡ với chiếc cúp vô địch FA mùa giải 2022-2023.

Trên sân Wembley, Man United đã chơi đầy nỗ lực, thậm chí có thời điểm khiến các cổ động viên của họ dậy lên hy vọng về cuộc ngược dòng. Nhưng viễn cảnh đó không xảy ra. City đánh bại “gã hàng xóm”, với vị thế của một kẻ mạnh đến mức dường như không cần bung hết sức, để giữ chân cho mục tiêu quan trọng cuối cùng.

Với cách nửa xanh thành Manchester kiểm soát nhịp độ trận đấu trong cuộc đối đầu United, có thể thấy Pep đã có những toan tính thực dụng. Ông sẵn sàng từ bỏ lối lên bóng tỉ mỉ, chính xác đến từng centimet để chỉ đạo các học trò phủ đầu bằng bóng dài, ít chạm. Sau khi có bàn, Pep cho City đá chậm lại để giữ chân cho các trụ cột.

Ở hiệp hai, kịch bản lặp lại y hệt. Khi cần bàn thắng, Man “xanh” đẩy sức ép lên đến nghẹt thở và vào thời điểm đạt được mục đích, họ lập tức giảm nhịp độ trận đấu, chơi thong dong cho đến tiếng còi mãn cuộc. Tóm lại, chiến thắng của thầy trò Pep gói trong hai từ “vừa đủ”. Điều đó thể hiện sự tự tin cao độ của họ, ngay cả khi đang trong một trận đấu phán quyết.

Nhìn phong thái của Pep, dễ nhận ra ông đã thay đổi nhiều so cách đây hai năm. Mùa giải 2020-2021, City cũng có cơ hội “ăn ba”, thậm chí là “ăn bốn”, thâu tóm những danh hiệu quốc nội và châu lục cao quý nhất. Nhưng “cú hat-trick” thua Chelsea ba lần liên tiếp ở ba đấu trường đã khiến Pep vỡ mộng.

Người ta bảo khi ấy, Pep thua vì… nghĩ quá nhiều. Trước Chelsea (còn đang được dẫn dắt bởi HLV tạm quyền Thomas Tuchel), ông liên tục thay đổi sơ đồ và đội hình, từ một tiền vệ trụ, hai tiền vệ trụ đến bỏ luôn vị trí này, City vẫn không thay đổi được kết cục.

Nhưng bây giờ Pep không còn những áp lực. Ông cho các học trò “xả hơi” đi chơi golf, tìm một nhà hàng ngon và quây quần bên gia đình ngay trước trận chung kết FA Cup. Pep thôi nghĩ nhiều, phần vì bản thân ông đã chiêm nghiệm bài học từ quá khứ, phần vì trong tay ông, City quá mạnh để bị đánh bại.

Như Barca mùa 2010-2011, Pep đang có một đoàn quân sở hữu đẳng cấp vượt trội phần còn lại của giải Anh và thậm chí cả châu Âu. Khi ngay cả Real Madrid vĩ đại, với “ADN Champions League” còn bị City “vùi dập”, Pep không cần bị sức ép trước bất kỳ ai. Bây giờ, ông đã có công thức hoàn hảo cho chiến thắng.

Vì vậy, thay vì nói “Pep chờ cú ăn ba”, hãy nói “Cú ăn ba chờ Pep”. Ông sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ, làm phần việc của mình trong tâm thế của một HLV giỏi nhất, dẫn đầu một tập thể hùng mạnh nhất.