Gương mặt đại diện cộng đồng thổ dân Ấn Độ

NDO - Ngày 21/7 vừa qua, kết quả kiểm phiếu cho thấy bà Droupadi Murmu (trong ảnh) của Liên minh dân chủ quốc gia cầm quyền (NDA) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống nước này, được tổ chức trước đó ba ngày. Bà Murmu là nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia đông dân thứ hai thế giới có xuất thân từ cộng đồng bộ lạc bản địa.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: ABP NEWS
Ảnh: ABP NEWS

Kết quả kiểm phiếu vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Ấn Độ giữa bà Murmu và ông Yashwant Sinha thuộc phe đối lập cho thấy, bà Murmu giành được tổng cộng 1.349 phiếu bầu, trong khi ông Sinha chỉ giành được 537 phiếu ủng hộ. Chiến thắng của bà Murmu được cho là không gây bất ngờ, khi bà nhận được sự ủng hộ từ đảng Bharatiya Janata (BJP) của đương kim Thủ tướng Narendra Modi. Trong khi đó, ông Sinha (84 tuổi) từng thuộc đảng BJP, song bị đảng này “quay lưng”, sau đó phải từ bỏ đảng này và gia nhập đảng Quốc đại Trinamool.

Với chiến thắng nói trên, bà Murmu (64 tuổi) trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ có xuất thân từ cộng đồng thổ dân bản địa và là phụ nữ thứ hai sau bà Pratibha Patil giữ chức vụ này. Dự kiến, bà Murmu sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ vào ngày 25/7, một ngày sau khi đương kim Tổng thống Ram Nath Kovind kết thúc nhiệm kỳ.

Tổng thống Ấn Độ có nhiệm kỳ 5 năm, đóng vai là Tư lệnh Tối cao các lực lượng vũ trang, song chức vụ này chủ yếu mang tính nghi lễ, Thủ tướng mới là người nắm quyền hành pháp. Tuy nhiên, Tổng thống Ấn Độ có vai trò quan trọng trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng chính trị. Chẳng hạn như khi có một cuộc tổng tuyển cử bất phân thắng bại, khi đó, Tổng thống Ấn Độ sẽ quyết định đảng nào sẽ đứng lên để thành lập chính phủ điều hành đất nước. Tổng thống cũng có quyền ân xá cho tử tù.

Bà Droupadi Murmu sinh ra trong một gia đình thuộc bộ tộc Santali ở quận Mayurbhanj, bang Odisha, miền đông Ấn Độ. Đây là một trong những bộ lạc lớn nhất nước. Cả bố và ông nội của bà đều được bầu làm tù trưởng trong hệ thống chính quyền tự quản ở vùng nông thôn Ấn Độ. Ngay từ khi còn nhỏ, bà đã trở thành tấm gương cho nhiều bạn học khi là cô gái đầu tiên trong làng học đại học. Sau khi tốt nghiệp, bà trở thành giáo viên. Một thời gian sau, bà Murmu đã tham gia chính trường và nhiều lần được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng trong chính quyền địa phương, gần đây nhất là cương vị nữ Thống đốc bang Jharkhand. Bà được đánh giá là chính trị gia giàu kinh nghiệm có kiến thức sâu rộng.

Sau khi kết quả bầu cử được thông báo, nhiều người dân Ấn Độ, trong đó có các cộng đồng thổ dân bản địa, đã đổ xuống đường ăn mừng chiến thắng của Tổng thống đắc cử. Tại quê nhà của bà Murmu ở quận Mayurbhanj, người dân đổ xuống đường ăn mừng bằng cách phân phát đồ ăn, đánh trống, nhảy múa và hát mừng chiến thắng.

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chúc mừng bà Murmu và gọi chiến thắng của bà là “kỳ tích”. Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Ấn Độ cho biết: “Người phụ nữ sinh ra trong một cộng đồng thổ dân ở một vùng xa xôi thuộc miền đông Ấn Độ đã được bầu làm Tổng thống của chúng tôi! Những khó khăn ban đầu của bà ấy, sự tận tụy và thành công mẫu mực của bà ấy là động lực thúc đẩy người dân Ấn Độ. Bà ấy đã vươn lên trở thành tia hy vọng cho những người dân của chúng ta, nhất là người nghèo, người bị thiệt thòi và áp bức”.

Theo giới phân tích, việc bà Murmu đắc cử trong cuộc bầu cử vừa qua nhiều khả năng sẽ mang lại những thay đổi cho cộng đồng thổ dân bản địa. Cộng đồng thổ dân ở Ấn Độ gồm khoảng 104 triệu người, chiếm 8,6% dân số nước này. Cộng đồng này chủ yếu sinh sống ở các ngôi làng hẻo lánh và không được bảo đảm tốt điều kiện chăm sóc sức khỏe, giáo dục.