Cố vấn An ninh quốc gia mới của Anh

Ngày 23/4, Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo sẽ bổ nhiệm Đại tướng Gwyn Jenkins, một trong những tướng lĩnh hàng đầu của nước này, làm Cố vấn An ninh quốc gia mới. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Anh đang cần có thêm vai trò và trách nhiệm đối với an ninh trong nước và thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Jenkins trong một chuyến thăm Australia. Ảnh: BBC
Ông Jenkins trong một chuyến thăm Australia. Ảnh: BBC

Phát biểu ý kiến với giới truyền thông trong chuyến thăm Ba Lan mới đây, Thủ tướng Sunak cho biết: “Tôi thật sự hài lòng khi Gwyn sẽ đảm nhận công việc này trong một thế giới vô cùng bất ổn và ngày càng nguy hiểm. Điều quan trọng là người đảm nhận vị trí này phải có đủ kỹ năng cần thiết để đưa ra lời khuyên cho tôi và giúp tôi định hướng trong bối cảnh đó”.

Cũng theo ông Sunak, Cố vấn An ninh quốc gia phải là người có thể kết hợp nhiều kỹ năng khác nhau như ngoại giao, tình báo, hoạt động quân sự. “Tôi đã làm việc rất chặt chẽ với Gwyn kể từ khi tôi làm Thủ tướng. Gwyn là người giỏi nhất, đất nước may mắn có được sự phục vụ của ông ấy và Chính phủ Anh may mắn khi có được lời khuyên của ông ấy”, người đứng đầu Chính phủ Anh nhấn mạnh.

Ông cũng bày tỏ sự “biết ơn” với ông Tim Barrow, Cố vấn An ninh quốc gia Anh từ tháng 9/2022. Ông Barrow cũng từng giữ chức Đại sứ Anh tại Ukraine, Nga và Liên minh châu Âu (EU). “Với tôi, ông ấy là trung tâm của chính sách đối ngoại và thật sự củng cố các liên minh của Vương quốc Anh cũng như bảo đảm rằng chúng tôi tham gia, gắn kết và có ảnh hưởng trên trường thế giới”, ông Sunak cho biết. Tờ Financial Times và các phương tiện truyền thông khác đưa tin, ông Tim Barrow sẽ được bổ nhiệm làm Đại sứ tiếp theo của Anh tại Mỹ.

Theo The Independent, ông Gwyn Jenkins hiện là Phó Tham mưu trưởng quân đội Anh, dưới quyền Tham mưu trưởng Tony Radakin. Năm 1990, sau khi nhận nhiệm vụ với tư cách là sĩ quan trong Thủy quân lục chiến Hoàng gia, ông Gwyn tham gia các hoạt động ở Bắc Ireland cùng với Lữ đoàn Biệt kích 42 và Trung đoàn Hậu cần biệt kích. Năm 2009, ông được bổ nhiệm làm sĩ quan chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Hải quân Anh (SBS).

Năm 2012, ông được thăng hàm Thiếu tướng khi được bổ nhiệm làm Trợ lý Quân sự cho Thủ tướng Anh và làm việc tại Văn phòng Chính phủ số 10 phố Downing. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lữ đoàn Biệt kích 3 vào năm 2017, Phó Cố vấn An ninh quốc gia về xung đột, ổn định và quốc phòng năm 2016 và Trợ lý Tham mưu trưởng Hải quân năm 2019. Với tư cách là Phó Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng, ông được phong hàm vượt cấp, thành Đại tướng vào tháng 8/2022. Ông Jenkins là đại tướng thứ ba trong lịch sử Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh.

Chia sẻ về việc đảm nhiệm chức vụ mới, Tướng Jenkins cho biết: “Tôi rất vinh dự được bổ nhiệm vào vị trí chủ chốt này và trở lại Văn phòng Chính phủ vào thời điểm quan trọng đối với an ninh quốc gia của chúng ta. Trước đây, với tư cách là Phó Cố vấn An ninh quốc gia, tôi đã thấy những tiến bộ đáng kể mà chúng tôi đã đạt được về cách tổ chức, chuẩn bị và ứng phó các mối đe dọa từ trong nước cũng như quốc tế. Tôi mong muốn được đóng góp sức lực của mình và làm việc với các đồng nghiệp trong chính phủ khi chúng tôi tiếp tục điều chỉnh cách tiếp cận này, cố gắng giữ cho quốc gia của chúng tôi được an toàn trong những thời điểm khó khăn trước mắt”.

Express cho hay, đây là lần đầu tại Anh một người có kiến ​​thức quân sự được bổ nhiệm vào chức vụ Cố vấn An ninh quốc gia, kể từ khi vị trí này được thành lập vào năm 2010. Với tư cách là Cố vấn An ninh quốc gia thứ 7 của Anh, ông Gwyn Jenkins sẽ giữ vai trò cố vấn chính cho Thủ tướng Rishi Sunak và Chính phủ Anh về mọi vấn đề liên quan bảo đảm an ninh, an toàn của Anh trước các mối nguy trong nước và quốc tế. Ông cũng sẽ tư vấn cho các Bộ trưởng Ngoại giao và các lãnh đạo cấp cao khác của chính phủ về các vấn đề tương tự khi cần thiết.