Thanh niên tham gia định hình tương lai ASEAN

Với thông điệp “Hãy dám ước mơ, sống có lý tưởng, có mục tiêu và hãy tin vào bản thân và học tập để phát triển”, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Kao Kim Hourn đã truyền cảm hứng cho thanh niên khu vực tham gia đóng góp ý tưởng và hành động, xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, thịnh vượng và bền vững.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Ảnh: TTXVN
Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Ảnh: TTXVN

Đây là kết quả nổi bật của cuộc đối thoại giữa Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn với thanh niên các nước ASEAN, có chủ đề “Thanh niên ASEAN - Tương lai ASEAN: Vai trò của thanh niên trong việc định hình tương lai ASEAN”, vừa diễn ra ngày 22/4 tại Hà Nội. Sự kiện do Học viện Ngoại giao (DAV) phối hợp Ban Quốc tế, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức. Ông Kao Kim Hourn cũng mong rằng, diễn đàn đối thoại với thanh niên ASEAN là bước tiến quan trọng để thế hệ trẻ chủ động tham gia đối phó các thách thức, chia sẻ những ý tưởng, góc nhìn mới vì một Cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng.

ASEAN có dân số trẻ, năng động và luôn sẵn sàng đóng góp vào sự phát triển của khu vực, tham gia giải quyết các thách thức. Tổng Thư ký cho rằng, cần ươm mầm cho tài năng trẻ để họ phát huy năng lực giải quyết vấn đề, thông qua đó có thể đương đầu những thách thức ở ASEAN. Với lợi thế của người trẻ đầy năng lượng và nhiều ý tưởng sáng tạo, nhà lãnh đạo ASEAN cũng khuyến khích thanh niên nhận thức sớm về vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc phát triển những đam mê, định hướng rõ ràng cho sự phát triển bản thân, từ đó góp phần vào sứ mệnh chung của cộng đồng ASEAN.

Tham gia theo hình thức trực tuyến, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ về Thanh niên, ông Felipe Paullier chia sẻ, thanh niên ASEAN có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ (SDG). Ông Paullier hy vọng giới trẻ ASEAN sẽ có đóng góp nhiều hơn nữa vào quá trình hoạch định chính sách và đề xuất những sáng kiến, ý tưởng mới vì sự phát triển của quốc gia, khu vực, cộng đồng và thế giới. Đại diện cho thanh niên Việt Nam, Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên là một trong những “Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2021”, nhắc đến vai trò của việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, sự đa dạng của di sản các nước ASEAN, qua đó góp phần quan trọng vào việc xây dựng bản sắc của ASEAN và hội nhập cộng đồng quốc tế.

Nhiều đại diện thanh niên các nước ASEAN đã cùng chia sẻ cách thức để có thể phát huy tính sáng tạo, thực hiện dự án phát triển kinh tế bền vững, tham gia giải quyết thách thức chung của khu vực và toàn cầu… Đại diện thanh niên đến từ Malaysia - nước sẽ giữ cương vị Chủ tịch của ASEAN năm 2025 - đã kêu gọi vận dụng tài nguyên, nguồn lực để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hướng dẫn người trẻ biến những sáng kiến của mình thành ý tưởng khởi nghiệp; bên cạnh đó cũng cần tăng cường sự tham gia của giới trẻ vào quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, tăng tính bền vững và khả năng ứng phó biến đổi khí hậu.

Chương trình giao lưu với Tổng Thư ký ASEAN đã nhận được sự tham gia sôi nổi của đông đảo sinh viên, đại diện thanh niên các nước ASEAN có mặt trực tiếp, cũng như thông qua cổng trực tuyến. Ông Kao Kim Hourn đánh giá cao những ý kiến nâng cao năng lực của thanh niên thông qua cải thiện hệ thống giáo dục, bảo đảm sự tiếp cận bình đẳng, bao gồm những đối tượng yếu thế trong xã hội. Theo ông, thanh niên tập trung vào thu nhận kiến thức, nâng cao kỹ năng, khi đó, họ có thể tạo ra được nhiều giá trị hơn và vượt qua những thách thức của thế giới bất định ngày nay.

Nhấn mạnh việc tổ chức diễn đàn giao lưu là cơ hội để những người trẻ nói lên tiếng nói của mình và giới hoạch định chính sách lắng nghe những ý kiến, ý tưởng của thanh niên, TS Phạm Lan Dung, quyền Giám đốc DAV khẳng định: “Sự kiện hôm nay là minh chứng cho cam kết trao quyền cho thanh niên-thế hệ lãnh đạo tiếp theo, là những người tạo ra sự thay đổi… Bằng cách thúc đẩy đối thoại cởi mở giữa các thế hệ công dân ASEAN, chúng ta có thể góp phần để giải quyết những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt, đồng thời tạo ra một tương lai hoàn toàn mới”.