Hơn 10 năm cho một dự án “treo”

Bài và ảnh: THÁI LINH
Thứ Ba, 21-06-2022, 14:16
Nhà ở của người dân nhiều năm nay xuống cấp cũng không thể sửa chữa vì vướng quy hoạch treo.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức ra văn bản hủy bỏ dự án tuyến đường tránh phía nam TP Uông Bí sau hơn 10 năm phê duyệt nhưng không triển khai. Quyết định hợp lòng dân này được đưa ra sau rất nhiều phản ánh của các cơ quan thông tấn báo chí từ khắp T.Ư đến địa phương.

Bi kịch con đường “trên giấy”

Dự án đường tránh phía nam TP Uông Bí được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt năm 2010 với quy mô hơn 15km, đi qua ba địa phương gồm: thị xã Quảng Yên, TP Uông Bí và thị xã Đông Triều. Để triển khai dự án, ngay từ rất sớm, chính quyền các địa phương đã thực hiện giải phóng mặt bằng và được người dân nghiêm túc chấp hành dù chưa nhận tiền đền bù. Tuy nhiên sau hơn 10 năm, dự án vẫn chỉ nằm trên giấy, kéo theo đó là bi kịch của hàng loạt các hộ dân vùng dự án khi phải sống trong cảnh nhà cửa xuống cấp, ô nhiễm môi trường nhưng không được sửa chữa, xây dựng hay sang nhượng, tách thửa...

Theo quy hoạch của dự án, đoạn đi qua thị xã Quảng Yên dài 4,1km và đây cũng là nơi chịu ảnh hưởng lớn nhất do đi qua khu đất ở của người dân. Dẫn chúng tôi đến xem ngôi nhà cấp 4 tồi tàn mà không thể sửa chữa, bà Nguyễn Thị Ngọ, thôn Trại Thành, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên cho biết: Ngôi nhà được xây cách đây hơn 40 năm, mái ngói thủng lỗ chỗ, tường nứt, phải dựng thêm cột để chống sập nhưng vẫn phải giữ nguyên hiện trạng, không được sửa chữa. Hơn chục năm đã qua, các con cũng lớn, gia đình rất muốn chia cho mỗi cháu một mảnh nhưng cũng không thể làm do vướng quy hoạch. Nhiều năm nay, các con ra ngoài thuê nhà ở, còn mình tôi đi tá túc nhờ nhà họ hàng...

Đi dọc tuyến đường bê-tông thôn Trại Thành, chúng tôi chứng kiến nhiều ngôi nhà bỏ hoang, tường rào đổ sập, cây cỏ dại mọc um tùm cao lút đầu người. Chỉ về ngôi nhà của gia đình em trai đang xây dang dở phải bỏ hoang, ông Đinh Văn Bắc, người dân thôn Trại Thành cho biết: Năm 2010, khi đang xây dựng thì hay tin đất nằm trong quy hoạch dự án, phải thu hồi. Em trai tôi cũng chấp hành, ký biên bản bàn giao và bỏ hoang từ đó đến nay. Vậy nhưng suốt nhiều năm qua, đất thu hồi mà không được đền bù, dự án cũng chẳng triển khai gây lãng phí, ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống yên ổn của người dân...

Báo chí lên tiếng mạnh mẽ

Bà Nguyễn Thị Thắm, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Trại Thành cho biết, từ khi có quy hoạch tuyến đường tránh này, khu Trại Thành bị ảnh hưởng nhiều nhất với gần 30 hộ dân có đất ở và 40 hộ dân có diện tích đất nông nghiệp. Nhiều năm qua, bà con liên tục kiến nghị bỏ quy hoạch để xây dựng, sửa chữa nhà, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng phải đến khi báo chí lên tiếng mạnh mẽ, dự án mới được hủy bỏ.

Cụ thể năm 2010, dự án đường tránh nam TP Uông Bí được quy hoạch nằm song song với quốc lộ 18A nhằm giảm tải lưu lượng phương tiện qua khu vực này. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, hệ thống hạ tầng giao thông đi qua các địa phương đã được nâng cấp, mở rộng với rất nhiều thay đổi. So với thời điểm phê duyệt dự án, sự xuất hiện của khu công nghiệp Đông Mai với rất nhiều tuyến giao thông nội ngoại tuyến phần nào đủ sức thay thế cho dự án. Bên cạnh đó, theo quy hoạch chung TP Uông Bí, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có chủ trương và phê duyệt dự án đầu tư tuyến đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đi thị xã Đông Triều (vị trí tuyến đường ven sông chạy song song với tuyến đường tránh), dẫn đến việc đầu tư tuyến đường tránh không còn hiệu quả và cần thiết. Ngoài ra, TP Uông Bí đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng, trong đó xác định tuyến đường tránh phía nam thành phố là tuyến đường nội đô thị, không phải tuyến đường kết nối liên huyện. Trong điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Quảng Yên đang lập cũng đã nghiên cứu loại bỏ đoạn tuyến đường tránh (đoạn giao với đường tỉnh 338 đến quốc lộ 18A) đi qua địa bàn phường Đông Mai.

Từ sự lên tiếng của các cơ quan báo chí, UBND tỉnh Quảng Ninh nghiêm túc rà soát, nhìn nhận và mới đây ban hành Quyết định 1281, hủy bỏ các văn bản liên quan đến quy hoạch, chủ trương đầu tư công trình tuyến đường tránh phía nam TP Uông Bí. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh giao các sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư thực hiện các thủ tục có liên quan đến lĩnh vực quy hoạch, đất đai… theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và phạm vi quản lý; phối hợp với địa phương giải quyết những bất cập, thủ tục sau khi thu hồi ranh giới cắm mốc mặt bằng tuyến đường tránh phía nam TP Uông Bí.

Những quy hoạch, dự án “treo” đã gây ra rất nhiều hệ lụy khiến người dân rơi vào cảnh mắc kẹt trong chính mảnh đất của mình. Vì vậy, việc phản ánh thực trạng giúp chính quyền địa phương nhìn nhận tháo gỡ cho người dân là một trong các nhiệm vụ luôn được báo chí ưu tiên hàng đầu. Hy vọng, nhiều vùng dự án treo khác trên khắp cả nước cũng sẽ sớm có một cái kết thỏa đáng như dự án đường tránh phía nam TP Uông Bí.

.