Nhếch nhác “công trình thế kỷ”

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Phạm Minh Thúy (quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội)

Khởi công vào cuối năm 2010 với kỳ vọng đưa vào khai thác trong năm 2016, đến nay dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội vẫn chưa thể phục vụ người dân Thủ đô. Ngày qua ngày, “công trình thế kỷ” đã có dấu hiệu bị buông lỏng trong quản lý, bảo vệ tài sản công.

Thực tế, một số nhà ga của dự án nay đã trở thành… điểm tập kết rác thải trái phép. Trong đó, có thể kể đến khu vực ga Lê Đức Thọ (khu vực giao cắt giữa hai tuyến đường Lê Đức Thọ và Hồ Tùng Mậu). Lượng rác thải tại đây nhiều tới mức có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ xa hàng km. Càng tiến lại gần, càng có thể cảm nhận rõ mùi hôi thối, khó chịu bốc ra từ “bãi rác” này, nhất là vào những ngày thời tiết nắng nóng, oi bức. Khi trời đổ mưa, nước từ các túi rác âm ỉ chảy ra đường, gây ô nhiễm môi trường đô thị và đồng thời khiến mặt đường trở nên trơn trượt hơn.

Cùng với đó, không ít nhà ga còn bị một số người cố tình dán quảng cáo, rao vặt chằng chịt và đáng buồn hơn là việc những cá nhân thiếu ý thức, tự coi mình là “nghệ sĩ đường phố”, phun sơn vẽ bậy chồng chéo. Trên đường đi vào ga, chi chít biển, băng-rôn rao bán các mặt hàng gia dụng treo, dựng bừa bãi. Ngày qua ngày, lại có thêm những trường hợp vào nhà ga để “thỏa sức sáng tạo” hoặc đơn giản là… phóng uế bừa bãi. Tình trạng ô nhiễm đã khiến không ít tiểu thương chung quanh đây buộc phải di chuyển địa điểm kinh doanh ra xa. Không chỉ dịch vụ ăn uống, mà nhiều loại hình kinh doanh nhỏ lẻ khác cũng không thể ngày ngày “bịt mũi bán hàng”.

Mới đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có thông tin về việc tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội sẽ được vận hành thử vào cuối tháng 4/2024. Thế nhưng, với tình trạng nhếch nhác hiện tại, thật khó có thể tin “công trình thế kỷ” sẽ đáp ứng được kỳ vọng của người dân sau quá nhiều lần lỗi hẹn.