Lực lượng chống buôn người của Mỹ
16:08 11/06/2021

Ngày 7-6 vừa qua, chính quyền Mỹ công bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới để chống lại các nhóm buôn người và buôn lậu hoạt động ở Mexico và các quốc gia “Tam giác bắc Trung Mỹ”, gồm Honduras, El Salvador và Guatemala. Động thái mới của Mỹ đang nhận được các đánh giá tích cực và kỳ vọng sẽ ngăn chặn được nạn buôn người vốn đang nhức nhối tại khu vực này.

Cuộc tranh chấp biên giới Kyrgyzstan - Tajikistan
10:50 08/06/2021

Ngày 1-5 vừa qua, chính quyền Kyrgyzstan lên tiếng cáo buộc quân đội Tajikistan đã nổ súng nhằm khu dân cư tại huyện Leilik, vùng biên giới Batken, phía tây nam Kyrgyzstan, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mà hai nước đã đạt được ngày 29-4. Đây là đợt giao tranh được xem là làm trầm trọng thêm cuộc tranh chấp biên giới nhiều thập kỷ qua giữa Kyrgyzstan và Tajikistan. 

P4G thúc đẩy tăng trưởng xanh
17:31 04/06/2021

Diễn đàn cấp cao Đối tác về tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G), diễn ra trong hai ngày 30 và 31-5 vừa qua dưới hình thức trực tuyến, được đánh giá là một trong các khuôn khổ hợp tác hàng đầu thế giới, góp phần thúc đẩy những giải pháp đột phá cho Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đến năm 2030 của LHQ. Trong bối cảnh các nước đẩy mạnh ưu tiên ứng phó biến đổi khí hậu, P4G trở thành cầu nối quan trọng giúp cùng hợp lực giải quyết các vấn đề chung của nhân loại.

Chuyện chiếc chuông bị lưu đày
13:54 01/06/2021

Uglich là một thành phố nhỏ bên sông Volga. Cái tên Uglich xuất hiện lần đầu trong biên niên sử nước Nga từ giữa thế kỷ 12. Thành phố cổ kính có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nhà thờ, bảo tàng - những chứng tích từ xa xưa. Trong nhà thờ mang tên “Dmitry đổ máu” ở Uglich, có một trong những hiện vật nổi tiếng nhất của thành phố này và cũng là của nước Nga là chiếc chuông đồng bị buộc tội “nổi loạn” vào cuối thế kỷ 16 và bị… đày đến Siberia. 

Hành trình gian nan tìm kiếm hòa bình
14:52 28/05/2021

Ngày 21-5 vừa qua, Chính phủ Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas tại dải Gaza của Palestine đã công bố một lệnh ngừng bắn nhằm kết thúc 11 ngày giao tranh đẫm máu. Cả hai bên đều tuyên bố mình “chiến thắng”, song hậu quả là những tổn thất nặng nề, đặc biệt là đối với dân thường. Trải qua nhiều thập kỷ xung đột, tìm kiếm giải pháp hòa bình cho khu vực này vẫn là một trong các bài toán khó tìm lời giải nhất trong chương trình nghị sự quốc tế.

Nỗ lực tăng cường hợp tác ở Bắc Cực
11:57 24/05/2021

Hội đồng Bắc Cực (AC) ra đời năm 1996 với mục tiêu ban đầu nhằm giải quyết các vấn đề liên quan môi trường, kinh tế, đời sống của người dân bản địa. Và ngày nay, trong bối cảnh thế giới có những biến đổi mạnh mẽ, sâu sắc, các thành viên AC nỗ lực tìm tiếng nói chung, mở rộng các lĩnh vực hợp tác, hướng tới xây dựng Bắc Cực thành khu vực hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Công trình thế kỷ của Saint Petersburg
10:24 22/05/2021

Được đưa vào khai thác ngày 12-8-2011, Tổ hợp đập chắn lũ bảo vệ TP Saint Petersburg (Nga), hay ngắn gọn là đập Saint Petersburg, là một trong những công trình vĩ đại nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của thành phố. Đập Saint Petersburg không chỉ là niềm tự hào của nước Nga, mà còn được ghi nhận là một trong những công trình trị thủy, ngăn lũ hiện đại bậc nhất thế giới.

Cuộc chiến dài hơi nhất của nước Mỹ
11:18 18/05/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, nước này và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu rút quân khỏi một số căn cứ ở Afghanistan từ ngày 1-5 vừa qua, khép lại cuộc chiến dài hơi nhất trong lịch sử nước Mỹ từ trước đến nay. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng cho biết, khối quân sự này sẽ hoàn tất tiến trình rút quân khỏi Afghanistan trong vòng vài tháng. 

Huyền thoại “Con đường sống”
16:10 16/05/2021

Trong lịch sử Chiến tranh thế giới thứ hai, trận chiến phá vỡ vòng vây thành phố Leningrad (nay là Saint Petersburg) của Nga là cuộc phòng thủ dài ngày nhất của quân đội Liên Xô (trước đây) trước phát-xít Đức. Trong cuộc chiến này, tuyến đường vận tải qua hồ Ladoga ở Leningrad mang tên “Con đường sống” có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì đó là lối đi duy nhất vào thành phố, phục vụ tiếp tế lương thực, súng, đạn, thuốc chữa bệnh cũng như sơ tán người dân. 

Tội phạm ma túy tại Đông - Nam Á
10:00 11/05/2021

Thời gian gần đây, những đường dây tội phạm sản xuất, mua bán, vận chuyển bất hợp pháp ma túy đang diễn biến phức tạp trên thế giới nói chung, khu vực Đông - Nam Á nói riêng. Điểm nóng của tình trạng buôn bán ma túy ở khu vực này vẫn là “Tam giác vàng”, nơi có địa hình rừng núi hiểm trở, nằm giữa biên giới Lào, Thái-lan và Myanmar.

.