Sống chung an toàn với Covid-19
15:24 19/10/2021

Cùng với tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa Covid-19 tiếp tục tăng, nhiều nước trên thế giới đã điều chỉnh chiến lược phòng, chống dịch, chuyển từ mục tiêu “không Covid-19” sang “sống chung an toàn với Covid-19”. Để đưa ra quyết định này, các nước đã phải trải qua một quá trình thay đổi từ nhận thức về bản chất của dịch bệnh đến kiểm nghiệm sự hiệu quả của các chiến lược chống dịch khác nhau. 

Phục hồi du lịch sau đại dịch
10:32 15/10/2021

Du lịch vốn được coi là một trong các trụ cột trong phần lớn những mục tiêu phát triển bền vững của LHQ, nhưng thời gian qua đã chịu tác động nặng nề do đại dịch Covid-19. Trong thông điệp nhân Ngày du lịch thế giới (27/9), Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi tái khởi động ngành du lịch nhằm thúc đẩy phục hồi toàn cầu, vì tăng trưởng bao trùm, thịnh vượng và góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững. 

Các công ty “bình phong” trong Hồ sơ Pandora
15:39 12/10/2021

Ngày 3/10 vừa qua, việc Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố kho tài liệu khổng lồ về những bí mật tài chính, được gọi là Hồ sơ Pandora (Pandora Papers), đã gây chấn động dư luận quốc tế. Dữ liệu từ Hồ sơ Pandora đã phơi bày chủ sở hữu thật sự và cách thức hoạt động của các công ty, thực thể nước ngoài đã giúp giới siêu quyền lực và siêu giàu ẩn giấu lượng tài sản khổng lồ tại các “thiên đường thuế”. 

Bảo vệ trẻ em trực tuyến
10:19 08/10/2021

Hãng công nghệ Facebook của Mỹ vừa công bố tạm dừng ra mắt ứng dụng Instagram Kids - phiên bản mạng xã hội Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi. Quanh vụ việc này, giới lập pháp và các nhóm vận động ở Mỹ cũng đang bàn thảo sôi nổi về việc bảo vệ trẻ em trên các nền tảng mạng xã hội. 

Dấu ấn Chăm nơi đại ngàn (Kỳ 3)
14:03 05/10/2021

Những chứng tích, sử liệu, huyền thoại, văn nghệ dân gian đã thể hiện sự hiện hữu của người Chăm đối với Tây Nguyên. Đó là những chỉ dấu vô cùng thú vị, cho thấy sự gắn bó của một tộc người ở miền duyên hải vốn là cư dân của một vương triều từ trong quá khứ đã có quá trình giao lưu mật thiết lâu đời với các sắc dân trên vùng thượng du.  

Dấu ấn Chăm nơi đại ngàn (Kỳ 2)
14:19 01/10/2021

  Chuyện “kho báu”, kho tiền cổ mà chúng tôi đề cập trong bài viết trước ít nhiều đã cung cấp những giả thiết thú vị về những dấu tích Chăm Pa trên vùng đất Tây Nguyên. Tuy nhiên, chứng tích về mối quan hệ giữa người Chăm với đồng bào thiểu số bản địa còn hiển hiện ở nhiều địa điểm khác; đặc biệt là những cứ liệu về sự ủy thác mà người Chăm gửi gắm cho người Chu Ru trong cơn nguy biến. Điều hết sức ý nghĩa là đến thời điểm này, đồng bào Chu Ru ở vùng hạ lưu sông Đa Nhim vẫn chưa quên sự nương nhờ đầy tin tưởng của những người Chăm anh em trong lúc khó khăn, hoạn nạn… 

Dấu ấn Chăm nơi đại ngàn (Kỳ 1)
11:02 28/09/2021

Nhiều thế kỷ trước, người Chăm miền duyên hải đã có những mối quan hệ gần gũi, sâu sắc với các tộc người thiểu số trên đại ngàn Tây Nguyên. Từ những cuộc gặp gỡ trong quá trình giao lưu hay những trao gửi trong những lúc khó khăn, hoạn nạn họ đã chia sẻ cùng nhau và kết nối một không gian văn hóa đặc biệt…     

Cuộc chiến với biến đổi khí hậu
14:00 24/09/2021

Thời gian qua, số lượng và tần suất thảm họa tự nhiên ngày càng tăng trên thế giới. Hạn hán kéo dài tại Kenya, lũ lụt ở Bangladesh, cháy rừng tại Mỹ và châu Âu,… tàn phá sinh kế của nhiều người dân, hủy hoại hệ sinh thái. Báo cáo mới nhất của LHQ công bố ngày 17/9 cho thấy hiện tại cam kết giảm phát thải của tất cả các quốc gia không đủ để giảm một nửa lượng CO2 trong 10 năm tới, khiến nhiệt độ toàn cầu có thể tăng lên 1,5oC. Thực tế trên càng khiến nhiều người kỳ vọng vào các bước tiến mới từ Hội nghị lần thứ 26 Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP26) tổ chức vào tháng 11 năm nay. 

Kinh tế thế giới dưới tác động của đại dịch
14:53 22/09/2021

LHQ cảnh báo, Covid-19 không chỉ là một cuộc khủng hoảng về sức khỏe, mà còn tác động đến các mặt của đời sống xã hội và nền kinh tế toàn cầu. Mức độ ảnh hưởng có thể khác nhau ở các quốc gia, song dịch bệnh sẽ làm gia tăng nghèo đói và bất bình đẳng ở quy mô toàn cầu, khiến việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững càng trở nên cấp thiết. Và nếu không có các phản ứng khẩn cấp, khủng hoảng toàn cầu sẽ leo thang, gây nguy hiểm cho đời sống và sinh kế của người dân trong nhiều năm tới.

Mỹ hé mở “Chiến dịch Encore”
14:43 17/09/2021

Gần đây, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố một tài liệu gồm 16 trang mới được giải mật, thuộc khuôn khổ “Chiến dịch Encore” do FBI tiến hành độc lập để điều tra về liên hệ giữa Saudi Arabia với vụ tiến công khủng bố ngày 11/9/2001. Tài liệu cho thấy một công dân Saudi Arabia đã có liên lạc với hai trong số những kẻ không tặc, nhưng không đưa ra được manh mối để có thể chứng minh mối quan hệ giữa chúng với Riyadh.

.