Thước đo lợi nhuận

Tại đại hội cổ đông (ĐHCĐ) của Công ty chứng khoán (CTCK) BSC được tổ chức mới đây, lãnh đạo công ty cho biết, sẽ kiên định mục tiêu không chạy theo thị phần bằng mọi giá mà thay vào đó là mục tiêu lợi nhuận, lợi ích gắn chặt với cổ đông. Không chỉ BSC, những CTCK có bề dày hoạt động và vị thế lớn trên thị trường cũng chú trọng đến mục tiêu tối ưu hóa lợi ích cho cổ đông qua lợi nhuận hơn là cuộc đua thị phần.
0:00 / 0:00
0:00

Năm 2023, CTCK SSI lãi hợp nhất trước thuế đạt 2.848 tỷ đồng, tăng đến 35% so với năm 2022 và vượt 12% so với kế hoạch được ĐHCĐ thông qua. CTCK HSC cũng công bố lãi trước thuế của năm 2023 đạt 842 tỷ đồng và đặt kế hoạch cho năm 2024 lãi trước thuế 1.450 tỷ đồng, tức là tăng đến 72% so với năm trước. Cũng cần nhắc lại câu chuyện vào giai đoạn 2010, đã có lúc SSI bị một số CTCK vượt lên về thị phần, nhưng sau đó đã nhanh chóng lấy lại vị trí số 1 và trong một thời gian khá dài thì tốp 1 là SSI còn tốp 2 sẽ là HSC.

Nhưng trong thực tế, HSC cũng chưa bao giờ bộc lộ tham vọng vươn đến tốp 1 thị phần bằng mọi giá. Thay vào đó, đơn vị này thường nói đến mục tiêu quản trị rủi ro, nhất là trong hoạt động cho vay margin. Còn SSI hiện nay cũng không ở tốp 1 về thị phần và cũng không có ý định “đua tốp”, thay vào đó là những mục tiêu để gia tăng quy mô, vị thế của doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, bảo đảm lợi ích cổ đông thông qua lợi nhuận, cổ tức… Còn lâu nay, BSC có vị thế là một trong những CTCK lâu đời nhất tại Việt Nam. Họ có một đội ngũ phân tích nghiên cứu được dẫn đầu bởi ông Trần Thăng Long, một trong những chuyên gia uy tín nhất trên thị trường.

Bối cảnh của thị trường chứng khoán hiện nay đang tạo thuận lợi cho các CTCK có thể làm tốt phần việc của mình hoặc phát huy những lợi thế có sẵn mà không cần “nhìn” đối thủ hoặc phải “giành giật” quá khốc liệt. Chẳng hạn như gần đây, HSC công bố doanh thu từ hoạt động cho vay ký quỹ lên đến 339 tỷ đồng trong quý I/2024, tăng 52% so với quý I/2023. Kết quả này có được là nhờ HSC đã triển khai mô hình quản lý cho vay ký quỹ mới từ đầu năm 2024 được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tốt nhất cho nhu cầu giao dịch của khách hàng cũng như tăng tính linh hoạt trong quản lý cho vay.

Tại ĐHCĐ của SSI diễn ra vào ngày 25/4, CTCK này tiếp tục trình cổ đông kế hoạch lãi trước thuế 2024 xấp xỉ 3.400 tỷ đồng, tăng gần 20% so với năm 2023. Và để đạt được mục tiêu này, nếu chỉ trông đợi vào thị phần môi giới là chưa đủ, hoạt động kinh doanh của SSI ngoài môi giới, cho vay ký quỹ còn có đầu tư, nguồn vốn kinh doanh, bảo lãnh phát hành, quản lý quỹ…

Việc các CTCK lớn chú trọng tạo ra những lợi thế riêng biệt là chỉ báo tích cực trên thị trường. Các cuộc đua, các “sân chơi” xuất hiện nhiều hơn, chia đều cơ hội cho các CTCK tùy vào quy mô, chiến lược của mình. Mặt khác, với những lợi thế riêng biệt, CTCK sẽ giữ chắc được chỗ đứng, qua đó cũng giảm được áp lực cạnh tranh, hay những cuộc đua quá tốn kém và cuối cùng là tạo ra được lợi nhuận bền vững, bảo đảm lợi ích cho cổ đông.