Dòng tiền mạnh lên

Trái với những nghi ngờ ban đầu, tính đến thời điểm này, có thể khẳng định thị trường chứng khoán (TTCK) đã có một tháng 5 thành công. Hiệu ứng “Sell in May” (Bán vào tháng 5) đã không xảy ra trong năm 2024 này.
0:00 / 0:00
0:00

VN Index khởi đầu tháng 5 ở ngưỡng hơn 1.200 điểm nhưng đến phiên 20/5 đã có lúc chạm ngưỡng cao nhất hơn 1.285 điểm và rất nhiều cổ phiếu (CP) đạt suất sinh lời 10-20% chỉ trong vài tuần. Hiệu ứng tích cực là rất rõ ràng, tính đến phiên giao dịch 22/5, giá trị giao dịch (GTGD) khớp lệnh tại sàn HoSE có 5 phiên liên tiếp đạt trên mốc 20.000 tỷ đồng/phiên, chứng tỏ dòng tiền đổ vào TTCK rất mạnh mẽ. Và cũng cần lưu ý, đây là xu thế chung trên toàn cầu khi thị trường Mỹ, châu Âu, châu Á… đều bùng nổ. GTGD tăng thêm không chỉ đến từ số lượng nhà đầu tư (NĐT) mới gia nhập, hay dòng tiền “nạp” thêm từ các NĐT sẵn có trên thị trường mà còn có thể đến từ việc gia tăng sử dụng vay ký quỹ (margin). Dòng tiền margin tăng, cho thấy NĐT bớt dè dặt đồng thời tạo ra sự nhộn nhịp trong ngắn hạn. Những đợt điều chỉnh như giai đoạn giữa tháng 4, khi có lúc VN Index giảm xuống dưới 1.200 điểm, giờ không còn khiến NĐT phải thận trọng nữa. Về định lượng dòng tiền, có thể nói sự cải thiện vẫn đang diễn ra một cách vững chắc, đây là điều tích cực, nhưng NĐT cũng phải lưu tâm rằng dòng tiền mạnh tạo ra cơ hội nhưng cũng đi kèm những thách thức mà diễn biến phiên 22/5 có thể là điển hình.

Trong phiên này, tại sàn HoSE có 173 mã chứng khoán tăng giá trong khi số mã giảm lên đến 291 và 50 mã đứng giá. VN Index vẫn diễn biến tích cực trong sáng 22/5 cũng như hai phiên trước đó nhưng lực bán tăng lên vào đầu giờ chiều đến khi kết thúc phiên. Hỏi rằng diễn biến của phiên 22/5 có bất ngờ hay không thì câu trả lời có lẽ là không, bởi đã có nhiều quan điểm thận trọng đưa ra từ các chuyên gia chứng khoán vào đầu tuần. Nếu xét riêng từng CP thì những NĐT nào nắm giữ những CP khỏe như FPT, MWG, NLG… vẫn đang thắng thị trường. Nhưng cũng cần biết rằng chọn trúng mã khi TTCK phân hóa là rất thách thức. Theo công cụ đo lường có tên “Dòng chảy thị trường - Net Flow” được thực hiện bởi Công ty chứng khoán SSI, trong 4 phiên gần nhất tính đến phiên 22/5 thì trạng thái khi đóng cửa đều là Bán chủ động. Điều này gợi ra một giai đoạn chốt lời ngắn hạn trên thị trường chứng khoán khi rất nhiều CP có vốn hóa lớn đã tăng giá tốt đem lại lợi nhuận hơn 10% chỉ trong vài tuần nên đây là hành động tất yếu để bảo vệ thành quả đầu tư. Về tổng thể, dòng tiền mạnh đã và đang hấp thu tốt lượng cung hàng nhưng mỗi NĐT lại có mục tiêu và khả năng chống chịu khác nhau. Nếu NĐT mua với tầm nhìn dài hạn thì những biến động ngắn hạn, kể cả có phần tiêu cực sẽ không ảnh hưởng. Nhưng nếu một NĐT cá nhân, mua với mục tiêu lướt sóng thì việc mua đúng đỉnh ngắn hạn có thể gây ra rủi ro thua lỗ tiềm ẩn. Dòng tiền mạnh sẽ góp phần tạo ra những ngưỡng chặn tương đối cứng cáp cho CP, nhưng NĐT cũng phải thận trọng để chọn những điểm mua tốt nhất nếu không muốn rơi vào trạng thái TTCK đi ngang hoặc tăng, nhưng tài khoản không sinh lời hoặc thua lỗ.