Phân hóa khốc liệt

Sau khi tạo đáy xấp xỉ 1.170 điểm trong phiên 23/4, VN Index đã phục hồi 80 điểm trong sự phân hóa khốc liệt đến mức… hợp lý.
0:00 / 0:00
0:00

Một nhà đầu tư (NĐT) kỳ cựu kể lại cách đây khoảng ba tuần, khi VN Index giảm xuống dưới 1.200 điểm, anh và một số người bạn đã chủ động “xuống tiền” rất quyết liệt. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, hiệu suất đầu tư không được cao vì anh chủ động bắt đáy một cổ phiếu (CP) bất động sản, giá chỉ tăng vài %, trong khi bạn anh mua vào FPT và MWG rồi sau đó lãi lớn. Câu chuyện này có thể là minh chứng tiêu biểu cho thị trường chứng khoán (TTCK) trong giai đoạn hiện nay: không bùng nổ, dòng tiền không mạnh, phân hóa khốc liệt nhưng vẫn có cơ hội.

Nếu mua vào FPT ở vùng giá thấp nhất quanh ngưỡng 110.000 đồng/CP và nắm giữ đến giờ thì đã lãi khoảng 18%, vì giá CP này đang ở ngưỡng 130.000 đồng/CP. Điều đáng nói ở đây là khi VN Index điều chỉnh giảm khoảng 100 điểm vào đầu tháng 4 thì FPT chỉ giảm không đáng kể. Lập luận khi đó của một số NĐT không chọn FPT là vì giá giảm ít, chưa rẻ lắm nên không mua. Nhưng thực tế cho thấy sức bật của CP công nghệ này đang tốt bậc nhất trong năm nay.

Điều tương tự diễn ra với MWG, nếu nhìn lại diễn biến của CP này giai đoạn trước tháng 4 sẽ thấy rõ một sự khó nhọc. MWG giai đoạn từ đầu năm 2024 cho đến trước tháng 4 vẫn có những phiên tăng mạnh nhưng chỉ cần có dấu hiệu không thuận lợi ở thị trường chung là bị kéo giảm rất nhanh chóng, và kể cả những người có kinh nghiệm cũng sẽ phán đoán CP này thiếu sức bật. Nhưng mọi chuyện thay đổi hẳn trong khoảng 3 tuần qua, MWG từ 48.000 đồng/CP lên gần vùng 60.000 đồng/CP, tức là suất sinh lời nằm trong vùng 20-25%.

Cũng trong khoảng thời gian MWG, FPT bùng nổ, thị trường chung phục hồi nhưng sự thận trọng bao trùm, dòng tiền không dồi dào khi giá trị giao dịch tại sàn HoSE nhiều phiên dưới ngưỡng 20.000 tỷ đồng. Nhưng cũng cần biết rằng, ngưỡng 15.000 tỷ đồng/phiên là quá đủ để duy trì những cơ hội. Phân tích lại lý do bùng nổ của MWG, FPT cũng sẽ thấy cả những điểm hợp lý và những rủi ro đi kèm. Kỳ vọng ngành công nghệ thông tin cũng như vị thế của FPT là những điểm thuận lợi của CP này, hoặc MWG đã có những chuyển biến trong hoạt động. Nhưng đồng thời FPT hiếm khi có những giai đoạn CP tăng bùng nổ, còn MWG dù đang phát ra tín hiệu vượt khó nhưng cũng không rõ. Như vậy, NĐT muốn mua những CP này và nắm giữ để tối ưu hóa lợi nhuận cần có khả năng phân tích hợp lý, đi kèm theo đó là khả năng chấp nhận rủi ro và tất nhiên cả may mắn. Cộng tất cả các yếu tố này, sẽ thấy xác suất để NĐT có cả ba là không cao, nếu không muốn nói là thấp. Nhưng đó cũng là tính hợp lý của thị trường chứng khoán, muốn thành công phải… dụng công và không hề dễ ăn.

Nhiều khả năng trong ngắn hạn, khi không có nhiều tin tức nổi bật, xu hướng phân hóa này vẫn sẽ diễn ra một cách khốc liệt. Nhưng đây cũng là lúc NĐT rèn luyện và nâng cấp bản thân của mình, hoặc đây cũng chính là cơ hội để các công ty chứng khoán chứng tỏ khả năng hỗ trợ nhà đầu tư, sinh lời tài sản một cách tốt nhất.