Lợn đen Thanh Tương là giống lợn bản địa tại xã Thanh Tương, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, được thuần hóa từ giống lợn rừng lưu giữ đến ngày nay.
Giống lợn đen Thanh Tương có đặc điểm: tầm vóc nhỏ, ăn tạp, dễ nuôi, chống chịu tốt với dịch bệnh. Thịt thơm ngon, ăn không có cảm giác bị ngấy và chất lượng vượt trội so với chính giống lợn này được nuôi ở vùng thấp.
Thịt chua lợn đen Thanh Tương được làm từ thịt lợn đen, miếng thịt lẫn nạc, mỡ, bì cho độ giòn, ngậy, thơm đặc trưng. Qua các bước tẩm ướp bằng những gia vị đặc trưng của địa phương, thịt được ủ lên men bằng nhiệt độ thường, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Thịt chua đủ độ chín sẽ có màu hồng đẹp mắt. Tuy nhiên, thịt được bảo quản trong tủ lạnh cần có nhiệt độ thích hợp, nếu để lạnh quá cũng sẽ làm mất màu thịt. Chính vì vậy, mỗi chuyến hàng xuất bán, các thành viên Hợp tác xã đều tỉ mỉ trong từng khâu: từ đóng gói, vận chuyển đến hướng dẫn các điểm bán cũng như người tiêu dùng cách bảo quản để thịt chua giữ nguyên được chất lượng, màu sắc.
Trải qua nhiều khó khăn, thách thức khi xây dựng, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, năm 2022, thịt chua lợn đen Thanh Tương đã đạt sản phẩm OCOP 3 sao và hiện đang có mặt tại một số hệ thống cửa hàng sản phẩm sạch trong và ngoài tỉnh.
Sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao tại Quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 17/1/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang.
Chủ thể: Hợp tác xã liên thôn Thanh Tương
Địa chỉ: Thôn Nà Đồn, xã Thanh Tương, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang
Điện thoại: 0852.228.767