Xuất xứ:
Tuyên Quang
Nhóm sản phẩm:
Thực phẩm
Loại sản phẩm:
Thịt lợn
Hệ thống phân phối:
Trong và ngoài tỉnh, sàn thương mại điện tử
Từ khóa:
Thịt chua lợn đen Duy Vượng thịt chua OCOP 3 sao OCOP Tuyên Quang thịt chua lợn đen
Xuất xứ:
Tuyên Quang
Nhóm sản phẩm:
Thực phẩm
Loại sản phẩm:
Thịt lợn
Hệ thống phân phối:
Trong và ngoài tỉnh, sàn thương mại điện tử
Từ khóa:
Thịt chua lợn đen Duy Vượng thịt chua OCOP 3 sao OCOP Tuyên Quang thịt chua lợn đen
Thịt chua lợn đen Duy Vượng có vị ngậy của thịt, vị thơm của lá cơm đỏ, thân cây trầu, rượu men lá, giòn sần sật của bì lợn đen hòa quyện với vị bùi của giềng đỏ và vị thơm của mật ong rừng. Khi ăn có thể kèm thêm lá mơ, lá đinh lăng, rau sống… để tăng hương vị mới lạ. Sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao của tỉnh Tuyên Quang.
Thịt chua là món ăn dân dã, mang đậm màu sắc ẩm thực của đồng bào dân tộc Tày ở huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Món ăn này thường để thiết đãi khách quý, làm quà tặng người thân và là sản phẩm để bán cho khách du lịch đến tham quan.
Mỗi dân tộc có một cách chế biến thịt chua khác nhau. Người Tày lại có cách làm món thịt lợn chua độc đáo riêng, khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.
Thịt lợn làm thịt chua phải chọn được thịt lợn đen “lợn lửng”, được bà con chăn nuôi theo hình thức thả rông, khi mổ lấy thịt chọn loại thịt có cả nạc và mỡ (thịt ba chỉ), thịt thái miếng con chì, để ráo nước. Sau đó, trộn hỗn hợp lá gia vị (riềng, gừng, lá trầu, lá cơm đỏ) và rượu ngô với thịt. Dùng gạo tẻ hoặc gạo nếp nấu chín thành cơm ,sau đó xới ra để nguội và bóp đều vào thịt, cơm sẽ thấm muối giúp thịt bớt mặn.
Xếp thịt vào chum hoặc vại, trên cùng cho thêm một lớp cơm nguội dày, dùng tay ấn thật chặt. Công đoạn ủ thịt chua có thể mất 5 ngày đến nửa tháng hoặc lâu hơn tùy thuộc thời tiết và khẩu vị người ăn. Khi thịt đủ độ chua có thể mang ra thưởng thức. Món thịt chua ăn với xôi hoặc cơm nếp sẽ rất ngon.
Để thưởng thức món thịt chua đúng cách, trước khi sử dụng nên hấp hoặc xào qua nếu thịt ủ ngắn ngày. Còn với thịt ủ lâu hơn, khi ăn chỉ cần gạt phần cơm nguội là ăn được luôn. Miếng thịt chua lúc này đã săn lại, có màu nhạt, ăn vào thấy vị giòn của mỡ, độ sần sật của da và thịt nạc. Ăn kèm với lá lốt để thưởng thức hết độ ngon của thịt chua, quyện thành một hương vị rất hấp dẫn, khó quên.
Khách du lịch đến huyện Lâm Bình ai cũng muốn có một hộp thịt chua mang về làm quà biếu. Nắm bắt lợi thế này, người dân huyện Lâm Bình đã sản xuất thịt chua không chỉ để phục vụ bữa ăn hằng ngày mà còn là sản phẩm để bán cho du khách đến tham quan. Việc phát triển sản phẩm thịt chua cũng đã mở ra cơ hội việc làm và thu nhập cho người dân trên địa bàn.
Vị đậm đà của thịt hòa cùng vị cay cay của riềng, vị thơm của lá cơm đỏ, trầu không, cơm nếp, đặc biệt là vị chua hòa lẫn vị mặn của muối đã tạo cho món ăn có hương vị thật thơm ngon, độc đáo, góp phần tạo nên một nền văn hóa ẩm thực hấp dẫn của đồng bào huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.
Thịt chua lợn đen Duy Vượng có vị ngậy của thịt, vị thơm của lá cơm đỏ, thân cây trầu, rượu men lá, giòn sần sật của bì lợn đen hòa quyện với vị bùi của giềng đỏ và vị thơm của mật ong rừng. Khi ăn có thể kèm thêm lá mơ, lá đinh lăng, rau sống… để tăng hương vị mới lạ. Sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Kiểm định: Thịt chua lợn đen Duy Vượng được đóng hộp theo quy trình khép kín khử khuẩn bảo đảm tiêu chuẩn kiểm định.
Hướng dẫn sử dụng: Thịt chua lợn đen sử dụng theo 2 bước:
Bước 1: Cho thịt chua vào chảo rồi thêm một ít nước đun sôi nhỏ lửa đến khi cạn
Bước 2: Cho thêm 1 muỗng cà-phê dầu hào hoặc dầu ăn, thêm gia vị mỳ chính, hạt nêm rồi đảo đều tới khi ngả màu vàng là món thịt chua đã hoàn thành rồi cho ra đĩa.
Hướng dẫn bảo quản: Bảo quản nhiệt độ từ 8-15 độ C.
Sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao tại Quyết định số 850/QĐ-UBND ngày 30/12/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang.
Chủ thể: Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Duy Vượng
Địa chỉ: Tổ dân phố Nà Khà, thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang
Điện thoại: 0967929351