Thành quả của ý chí và sự bền bỉ

Tại Giải vô địch bắn súng thế giới 2023 đang diễn ra tại Azerbaijan, xạ thủ trẻ Trịnh Thu Vinh xuất sắc lọt top 5 nội dung 10 m súng ngắn hơi nữ, giành vé tham dự Olympic Paris 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Xạ thủ trẻ Trịnh Thu Vinh.
Xạ thủ trẻ Trịnh Thu Vinh.

Trong số 130 xạ thủ tranh tài ở nội dung 10m súng ngắn hơi nữ, Đội tuyển bắn súng Việt Nam có hai đại diện góp mặt là Trịnh Thu Vinh và Nguyễn Thu Trang. Kết thúc vòng đấu loại, Thu Trang dừng bước khi chỉ đạt hạng 47, nhưng Thu Vinh lại gây bất ngờ với số điểm 579. "Với kết quả này, Thu Vinh đã giành vé chính thức tham dự Olympic Paris 2024. Đây là thành tích đáng biểu dương, bởi xạ thủ 23 tuổi chưa có cơ hội cọ xát ở nhiều giải đấu lớn"- Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bắn súng Việt Nam Hoàng Xuân Vinh nhận định.

Sinh ra trong một gia đình không có truyền thống thể thao, nhưng cô gái trẻ Thu Vinh lại có niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn bắn súng. Điều này được thể hiện qua ý chí và tính nhẫn nại, xuyên suốt từ thời điểm làm quen các kỹ thuật cơ bản đến giây phút được cầm súng trên tay.

Các huấn luyện viên bắn súng đội tuyển Công an Nhân dân luôn tự hào khi đã rèn luyện kỹ lưỡng, tỉ mỉ từng động tác nâng súng hay các tư thế kỹ thuật đứng bắn cho xạ thủ trẻ. Đáp lại công sức ấy, Thu Vinh cho thấy sự bền bỉ, từng bước vượt qua khó khăn trong quá trình tập luyện để phát triển năng lực của mình.

Phát hiện ra những tố chất đặc biệt đó, huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung cùng chuyên gia Park Chung-gun nhanh chóng tuyển chọn Thu Vinh lên tuyển và đưa vào nhóm vận động viên trọng điểm đào tạo chuẩn bị cho Olympic 2024 ở nội dung súng ngắn hơi nữ. Trải qua tổng cộng sáu năm khổ luyện theo đuổi đam mê, xạ thủ trẻ đã dần khẳng định bản lĩnh và tài năng với hai tấm Huy chương vàng Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX cho bắn súng Công an Nhân dân và ba Huy chương vàng tại Giải vô địch châu Á 2022.

Sau tấm Huy chương vàng của Hoàng Xuân Vinh ở kỳ Olympic năm 2016, Đội tuyển bắn súng Việt Nam không có bất kỳ gương mặt nào đủ sức vượt qua vòng loại để tranh tài tại Olympic Tokyo 2020. Vì vậy, tấm vé tham dự Olympic Paris 2024 của Thu Vinh không chỉ thúc đẩy tinh thần thi đấu của các xạ thủ khác trong đội, mà còn tạo động lực để các vận động viên Việt Nam tiếp tục hướng đến những vị trí tiếp theo trong hành trình chinh phục suất tranh tài chính thức tại Thế vận hội.