Thận trọng khi mua quần áo cho trẻ

Hơn một tuần nay, miền bắc trời trở rét đậm, rét hại nên nhu cầu mua quần áo ấm của người dân tăng mạnh.
0:00 / 0:00
0:00

Thị trường quần áo mùa đông đang khá sôi động, nhất là quần áo cho trẻ em. Các cửa hàng bán đồ giá rẻ hoặc hàng đã qua sử dụng mọc lên như nấm. Những chỗ bán đồ cao cấp thì treo trong cửa hàng nhìn sạch sẽ và khá bắt mắt nhưng cũng có nhiều nơi quần áo đổ đống ra một tấm bạt trải trên mặt đất. Giá cả thì khỏi nói, chỉ cần từ vài chục cho đến trăm nghìn đồng là đã mua được một chiếc rồi. Nếu tinh mắt và may mắn, bạn có thể chọn được những chiếc áo quần hay khăn mũ còn khá mới và đẹp, đôi khi lại còn là hàng xịn nữa. Thế nên mới có cảnh mọi người đứng vòng trong, vòng ngoài chọn lựa.

Quan sát một cửa hàng bán quần áo cũ, tôi nhận thấy đồ trẻ em được khá nhiều bà mẹ lựa chọn. Những chiếc áo ấm còn khá mới và đẹp giá chỉ bằng một phần hàng mới. Nhiều mặt hàng như áo phao, áo dạ, áo len, áo lông… chiếm số lượng lớn với nhiều kiểu dáng, kích cỡ và quan trọng là vẫn còn khá “thời trang”. Chúng được người bán giới thiệu là có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc, Trung Quốc hay Nhật Bản để đánh vào tâm lý “sính ngoại” và để người mua tin tưởng rằng mình sẽ được sở hữu hàng ngoại “xịn xò” với giá rẻ. Có vẻ như giờ đây trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, cơ hội việc làm giảm sút ảnh hưởng đến thu nhập cũng khiến người dân thắt chặt hầu bao hơn mọi khi. Để giảm đi những áp lực tiền bạc thì tiết kiệm chi tiêu là một lựa chọn không tệ.

Không hề có ý định phản bác việc dùng đồ cũ, bởi nhu cầu quần áo của trẻ em là rất lớn do chúng phát triển nhanh, chuyện chóng chật, ngắn là điều hiển nhiên. Thêm vào đó chất lượng quần áo bây giờ khá tốt, chẳng mấy khi có chuyện sờn rách, chỉ là chật, ngắn không vừa hoặc chán không mặc nữa thì thôi. Vì thế, lượng quần áo thừa ra trong các gia đình do không dùng tới cần thanh lý bớt cũng khá lớn. Tuy nhiên, khi mua quần áo đã qua sử dụng, cần chú ý, nên giặt kỹ, là ủi, khử khuẩn sạch sẽ trước khi cho trẻ em mặc, bởi hệ miễn dịch của chúng còn khá non yếu. Tránh những loại vi khuẩn lây nhiễm hay những mầm bệnh còn sót lại trong quá trình sử dụng trước đây, hoặc quá trình thu gom vào kho chứa, vận chuyển bày bán dính bụi bặm, sinh ra những nấm mốc không có lợi cho sức khỏe. Nhất là những chiếc áo lông, áo len hay áo phao dày thường khó giặt sạch sâu khi chỉ bằng cách giặt thông thường.

Mua và dùng lại quần áo cũ cho trẻ em cũng là một cách tiết kiệm, nhưng hãy vệ sinh kỹ càng trước khi dùng để bảo đảm sức khỏe cho các cháu, tránh chẳng may nhiễm bệnh tật, phải khám chữa, tốn thêm tiền vào những việc không đáng có.