Nâng cao chất lượng cán bộ cơ sở

Vấn đề nâng cao năng lực cán bộ cấp cơ sở thực ra chưa bao giờ thôi cấp bách bởi đây luôn là vấn đề hết sức quan trọng trong xây dựng đội ngũ và công tác cán bộ.
0:00 / 0:00
0:00

Thực tế hiện nay cũng đang phản ánh không ít bất cập từ nhiều địa bàn cơ sở.

Vụ cháy thảm khốc gây nhiều thương vong về người và của gần đây ở Hà Nội, thậm chí trước và sau đó là một số vụ cháy khác nữa lại gióng lên câu hỏi về trách nhiệm quản lý, kiểm soát, kiểm tra việc phòng, chống cháy nổ ở các khu dân cư, trong hoạt động kinh doanh nhà trọ. Người ta có thể đưa ra các lý do về dân cư đông, địa bàn phức tạp, việc xây dựng, sửa chữa diễn ra liên tục, lực lượng cán bộ chuyên trách mỏng, cộng với những hành vi cố tình vi phạm của các chủ cơ sở kinh doanh… Nhưng có thể thấy ở những trường hợp như thế, là khoảng trống lớn trong việc giám sát, kiểm tra, xử lý, yêu cầu khắc phục vi phạm và lấy đó làm điều kiện bảo đảm để tiếp tục được kinh doanh, hoạt động. Không thể cứ tái diễn tình trạng "phạt cho tồn tại" rồi sau đó những vi phạm này có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường về người và tài sản.

Đó chỉ là một trong nhiều thí dụ về những bất cập, yếu kém hay vi phạm trong quản lý ở cơ sở. Thời gian qua, dư luận, người dân vẫn bức xúc về rất nhiều hiện tượng tiêu cực, bất cập kéo dài ở nhiều thôn, xã, phường, quận, huyện… Có nơi để cống rãnh, ao chuôm tù đọng kéo dài gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe người dân. Có nơi lãnh đạo địa phương chứng kiến tranh chấp căng thẳng giữa chủ đầu tư chung cư và cư dân dẫn đến những vi phạm ảnh hưởng đến giao thông và phòng, chống cháy nổ, nhưng vẫn không triệt để xử lý. Nơi khác, trường học không đủ đáp ứng lượng học sinh trên địa bàn do quy hoạch chung bị phá vỡ, chung cư phát triển ồ ạt, nhưng địa phương vẫn không giải quyết cân đối được giữa nhu cầu phát triển nhà ở và ổn định học hành. Lại có chỗ, chính lãnh đạo cơ sở là thủ phạm, tòng phạm trong những vụ tham nhũng, lãng phí, là một nguyên nhân gây phát sinh tiêu cực và bất cập trong quản lý giao thông, giao thương trên địa bàn.

Đời sống xã hội ngày càng phát triển văn minh, dân chủ hơn. Những phản ánh từ người dân ở cơ sở và tiếng nói công luận chính là một trong những cơ sở quan trọng góp phần để các cơ quan chức năng nhận rõ nhiều bất cập, tiêu cực, vi phạm ở cơ sở. Đồng thời, trong quá trình xây dựng, củng cố, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, cần thường xuyên thực hiện quyết liệt chủ trương phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực ở địa phương, cơ sở. Trong công tác cán bộ ngoài vấn đề liên quan đào tạo chuyên môn và kỹ năng, rèn giũa đạo đức, tư cách, cần chú trọng hơn nữa việc lựa chọn, giám sát đội ngũ cán bộ cơ sở để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.