Sức sống Meke

Các điệu nhảy truyền thống được gọi là Meke của Fiji đã được lưu giữ trong nhiều thế kỷ và lan tỏa thông qua các cộng đồng người Fiji trên khắp thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Các em nhỏ Fiji nhảy Meke. Ảnh: GETTY
Các em nhỏ Fiji nhảy Meke. Ảnh: GETTY

Meke là điệu nhảy dùng trong các hoạt động biểu diễn truyền thống, bao gồm ca hát, khiêu vũ và âm nhạc. Người bản địa Fiji thường kể lại những truyền thuyết, sự kiện lịch sử và lời tiên tri về các hòn đảo thông qua âm nhạc và những vũ điệu truyền thống này. Được bảo tồn và phát huy hàng trăm năm qua, Meke đã song hành cùng những hoạt động thường ngày của người dân đảo quốc Thái Bình Dương và còn lan tỏa tới các cộng đồng trên thế giới.

Nhóm nhảy có tên “Meke FYI” được cộng đồng những người trẻ Australia gốc Fiji muốn tìm hiểu về di sản văn hóa bản địa thành lập. Nhóm đã hoạt động từ năm 2011, thường tổ chức các lớp học chia sẻ văn hóa và điệu nhảy Meke. Đến nay, sau hơn 10 năm duy trì, Meke FYI đã đi biểu diễn ở nhiều nước, là một trong những nhóm nhảy truyền thống thành công và được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) giới thiệu như một trường hợp điển hình trong các hội thảo bảo tồn truyền thống bản địa.

Theo ABC News, điệu nhảy nam được gọi là “Meke moto”, mang ý nghĩa tượng trưng cho những chiến binh trước đây. Điệu nhảy dành cho nữ được gọi là “Seasea”. Những người đàn ông mặc váy làm từ một loại sợi cây, trang điểm khuôn mặt bằng bột nhão mầu đen trộn bằng than và dầu dừa. Phụ nữ mặc trang phục gọi là sulus, đeo vòng tay làm từ lá cây và vẽ vòng tròn lên mỗi bên má. Trong các câu lạc bộ múa Meke hiện đại, việc trang điểm có thể được biến tấu cho phù hợp hơn.

Hiện, thành viên trẻ nhất của Meke FYI mới 10 tuổi và thành viên lớn nhất là 23 tuổi. Thelma Trey Thomas là một trong những người tham gia từ khi Meke FYI mới sáng lập. Cô nói rằng, khi còn là học sinh, cô đã nghe người lớn trong nhà kể về điệu nhảy truyền cảm hứng của người Fiji, đó là lý do Thelma tham gia câu lạc bộ khi mới 12 tuổi. Ngoài dạy nhảy, nhóm Meke FYI cũng truyền đi thông điệp trao quyền cho những người trẻ tuổi, khuyến khích sự tham gia tích cực của giới trẻ trong cộng đồng và thúc đẩy nhận thức về văn hóa thông qua các buổi biểu diễn tại các hoạt động cộng đồng.