Nghệ thuật dẫn đường cho trẻ em Nigeria

Một phòng trưng bày “Nghệ thuật của trẻ em” hỗ trợ các nghệ sĩ trẻ xuất thân từ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Nigeria bán các tác phẩm của mình, từ đó có thêm thu nhập và xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.
0:00 / 0:00
0:00
Adeniji tại phòng trưng bày TCAG. Ảnh: THE GUARDIAN
Adeniji tại phòng trưng bày TCAG. Ảnh: THE GUARDIAN

Trên bức tường quét vôi trắng ở phòng trưng bày là 7 bức tranh phong cảnh của “họa sĩ nhí” Fiyinfoluwa Adeniji đến từ bang Gbagada, thuộc Lagos - thành phố lớn nhất Nigeria. Năm 2023, cậu bé 11 tuổi này đã kiếm được 1 triệu naira (khoảng 650 USD) từ việc bán 2 bức tranh. Đây có thể coi là một thành tích ấn tượng đối với một cậu bé. Adeniji chia sẻ: “Em mong bán được nhiều tác phẩm của mình hơn để có được một tương lai ngày càng tốt đẹp. Khi lớn lên, em sẽ xây dựng một bảo tàng nghệ thuật”.

Tài năng của Adeniji đã được một trong những họa sĩ của phòng trưng bày sống gần nhà cậu phát hiện. Mẹ của cậu bé, bà Oluwakemi, cho biết, thu nhập từ việc bán tranh của Adeniji không những giúp cậu tự trang trải học phí mà còn đủ để gia đình mua thực phẩm trong bối cảnh mọi chi phí sinh hoạt tại Nigeria đang đắt đỏ lên mỗi ngày. Trước đó, gia đình Adeniji từng đấu tranh tư tưởng để cậu có thể đi học.

Phòng trưng bày Nghệ thuật của trẻ em (TCAG) được thành lập vào năm 2022 tại Lagos, với tư cách là một doanh nghiệp xã hội nhằm khuyến khích trẻ em hoạt động nghệ thuật, đặc biệt là trẻ em thuộc các gia đình có thu nhập thấp. Segun Oni, người đồng sáng lập phòng trưng bày cho biết: “Chúng tôi cung cấp một nền tảng kết nối trẻ em với mạng lưới các nhà sưu tầm nghệ thuật trên khắp thế giới. Chúng tôi phát triển, hỗ trợ và nuôi dưỡng cộng đồng tài năng trẻ, cũng như hợp tác với các bậc phụ huynh để bảo đảm số tiền thu được từ tác phẩm nghệ thuật sẽ hướng tới việc chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển khả năng sáng tạo của trẻ”.

Theo The Guardian, khoảng 40% người dân Nigeria sống với mức thu nhập dưới 2,15 USD/ngày - thước đo toàn cầu về tình trạng nghèo cùng cực dựa theo mức giá đã điều chỉnh theo lạm phát. Không chỉ vậy, ít nhất 78% số hộ gia đình ở Lagos được xếp vào loại nghèo hoặc cực nghèo. Bà Betty Abah, người sáng lập Trung tâm phi lợi nhuận về giáo dục, định hướng và bảo vệ sức khỏe trẻ em ở Nigeria chia sẻ: “Rất nhiều điều tồi tệ đang xảy ra mỗi ngày trong thế giới của chúng ta như xung đột, suy thoái kinh tế, gia đình tan vỡ… gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ em. Vì vậy, đây là cơ hội để kịp thời xoa dịu cũng như khơi dậy khả năng sáng tạo của các em”.

Trong khi đó, Phoebe Giffey-Brohaugh, nhà đồng sáng lập TCAG bày tỏ: “Ở Nigeria và nhiều nơi khác, ngay cả những gia đình trung lưu cũng phải đối mặt những khó khăn trong việc bảo đảm các chi phí sinh hoạt. Những gia đình có thu nhập thấp thậm chí còn phải đối mặt hoàn cảnh khó khăn hơn. Phòng trưng bày đã giúp giảm bớt áp lực cho những tình huống khó khăn như vậy, khi trẻ em cũng có thể tạo ra thu nhập từ chính đam mê và tài năng của chúng”.

Bất kỳ trẻ em nào cũng có thể gửi tác phẩm của mình tới TCAG khi được sự cho phép của cha mẹ hoặc người giám hộ. Ngoài ra, phòng trưng bày cũng thực hiện các hoạt động tiếp cận cộng đồng trong thành phố và tìm kiếm các nghệ sĩ tiềm năng. Tháng 2 vừa qua, TCAG đã phát động chương trình nghệ thuật dành cho trẻ em tại các bệnh viện của thành phố. Cho đến nay, đã có 1.400 trẻ em gửi tác phẩm nghệ thuật hoặc tham dự các lớp học sáng tạo của phòng tranh này.

Năm 2023, phòng tranh này cũng được vinh danh là “Phòng trưng bày nghệ thuật của năm” tại giải thưởng Thời trang và Nghệ thuật châu Phi 2023, đồng thời thu về 40.000 USD từ việc bán tác phẩm nghệ thuật của trẻ em. Dưới sự hỗ trợ của các khoản quyên góp tư nhân, phòng trưng bày đã mở chi nhánh ở Accra (Ghana), Harare (Zimbabwe) và kỳ vọng có thể tiếp tục nhân rộng mô hình này ra nhiều nơi hơn nữa trên khắp châu Phi nhằm giúp đỡ những trẻ em nghèo đam mê với nghệ thuật.