Chính sách giúp bảo vệ geisha

Chính quyền thành phố Kyoto (Nhật Bản) mới đây đưa ra các chính sách nhằm bảo vệ đời sống riêng tư của các “geisha” trước việc bị du khách làm phiền, quấy rối.
0:00 / 0:00
0:00
Một buổi biểu diễn của các geisha tại Nhật Bản. Ảnh: AFP
Một buổi biểu diễn của các geisha tại Nhật Bản. Ảnh: AFP

“Geisha” hay “geiko” là những phụ nữ Nhật Bản làm nghề biểu diễn nghệ thuật. Đây được cho là một nét văn hóa độc đáo ở “xứ hoa anh đào” trong suốt nhiều thế kỷ qua. Tại cố đô Kyoto, các geisha thường làm việc trong các quán trà đạo ở quận Gion. Tuy nhiên, như các điểm du lịch lớn khác trên thế giới như Bruges (Bỉ), Venice (Italy) hay núi Sugarloaf ở Rio de Janeiro (Brazil), người dân địa phương tại Kyoto đang rất phẫn nộ khi những geisha và cuộc sống cư dân bị du khách “quấy nhiễu”.

Đối mặt tình hình đó, bắt đầu từ tháng 4 tới, Hội đồng địa phương của quận Gion ra quy định các con hẻm, nơi có một số nhà hàng và quán trà, sẽ chỉ mở cửa cho các geisha, khách hàng của họ và cư dân trong quận. Isokazu Ota, thành viên điều hành hội đồng cư dân cho biết: “Chúng tôi không muốn làm điều này, nhưng chúng tôi đã quá tuyệt vọng. Nhiều du khách tụ tập quanh geisha và đòi chụp ảnh cùng họ một cách thô lỗ”.

Trước đó, năm 2019, chính quyền địa phương đã đưa ra mức phạt tại chỗ đối với khách du lịch gây phiền hà cho geisha. Theo đó, du khách vi phạm sẽ chịu mức phạt lên tới 10.000 yen (68 USD). Một người trong hội đồng địa phương cho hay đã xảy ra trường hợp geisha bị du khách giằng co đến rách kimono hay bị nhét đầu lọc thuốc lá vào cổ áo.

Anna và Mark Van Diggenen, du khách Hà Lan, ủng hộ chính sách nói trên. Anh cho biết: “Chúng ta phải tôn trọng các geisha và quyền riêng tư của họ”. Trong khi đó, Tetsuo Nishizawa, chủ quán bar kiêm nơi tổ chức sự kiện tại Kyoto cho rằng quy định mới sẽ hữu ích. “Cần làm rõ được phép làm gì, không được phép làm gì tại các địa điểm du lịch này”, ông Nishizawa nhấn mạnh.

Theo AFP, du lịch Nhật Bản đang bùng nổ trở lại từ khi các lệnh hạn chế Covid-19 được dỡ bỏ. Nhiều điểm tham quan nổi tiếng ở Nhật Bản đang áp dụng các biện pháp chống quá tải. Mùa hè năm nay, người leo núi Phú Sĩ sẽ bị tính phí 13 USD mỗi người, đồng thời giới hạn số người leo để tránh ách tắc và bảo đảm an toàn.