Nam giới Colombia học chăm sóc gia đình

Kể từ năm 2021, một dự án hướng dẫn nam giới về cách chăm sóc gia đình đã được tổ chức tại Thủ đô Bogota (Colombia).
0:00 / 0:00
0:00
Omar Jimenez Vega quan sát một người đàn ông thực hành thay tã. Ảnh: CNN
Omar Jimenez Vega quan sát một người đàn ông thực hành thay tã. Ảnh: CNN

Theo CNN, chương trình “Escuela de Hombres al”, còn gọi là “Trường chăm sóc gia đình dành cho nam giới”, đã được tổ chức ở Bogota. Mục đích của lớp học là để nam giới quan tâm hơn tới gia đình, qua đó ngăn chặn tình trạng bất bình đẳng và bạo lực giới. Sáng kiến này hướng dẫn cách thức để “phái mạnh” trở thành một người đàn ông biết chăm lo cho gia đình. Trong một buổi học chỉ kéo dài 30 phút, những người tham gia sẽ tìm hiểu những kiến thức cơ bản như thay tã, cách chơi với trẻ em hay học cách tết tóc cho con gái. Chị Sergio Rivera, 26 tuổi, tham gia khóa học cho biết: “Mẹ tôi đã làm việc chăm chỉ để nuôi lớn tôi. Nhưng không nên để chỉ mình phụ nữ làm điều đó. Đàn ông cũng phải đóng góp vai trò trong cuộc sống gia đình”.

Juan Cortes, người sáng lập dự án “Trường chăm sóc gia đình dành cho nam giới” cho biết: “Phụ nữ không phải vừa sinh ra đã biết cách chăm sóc gia đình. Việc quét nhà, tết tóc cho trẻ và thay tã đều do quá trình học hỏi. Khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là thuyết phục những người đàn ông tham gia. Đó không phải là chủ đề mà họ dễ dàng quan tâm, vì vậy chúng tôi phải linh hoạt trong cách tiếp cận của mình”.

Sau hơn hai năm ra đời, dự án trên đã tạo ra một số tác động tích cực. Một cuộc khảo sát cuối năm 2023 do chính quyền Bogota thực hiện cho thấy, nhiều nam giới và phụ nữ ở Bogota đã phân bổ công việc gia đình một cách bình đẳng hơn so năm 2021. Chính quyền thành phố tin rằng, sáng kiến này có thể giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới tại Bogota. Bên cạnh việc đào tạo những kỹ năng chăm sóc gia đình thực tế, giới chức Bogota cũng hy vọng dự án có thể giải quyết những quan điểm văn hóa lỗi thời của nam giới, giúp thành phố có thể nhanh chóng tiến tới mục tiêu bình đẳng giới trong tương lai.